Chắc hẳn ai cũng đã thử qua các món gỏi như: gỏi gà, gỏi vịt, gỏi xoài,... Vậy còn gỏi rau câu? Bạn đã thử món gỏi độc, lạ này chưa?
Với cách làm gỏi rau câu giòn sừn sựt, thanh mát, lạ miệng, ăn là mê mới lạ bạn sẽ có một món nộm dai giòn sần sật, mang đủ vị chua cay mặn ngọt, đánh thức vị giác và đem lại cảm giác ngon miệng hơn cho gia đình bạn. Đơn giản, dễ làm chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu là bạn có thể bắt tay vào làm rồi, xuống bếp và làm cùng Vũ Minh nhé!
Nguyên liệu làm Gỏi rau câu tôm thịt
Cho 2 người:
- Rau câu sợi 200 gr
- Thịt ba rọi 200 gr
- Tôm 250 gr
- Đậu phộng 40 gr
- Dưa leo 2 trái
- Cà rốt 1 củ
- Chanh 2 trái
- Ớt 3 trá
- Rau răm 10 gr
- Hành tím 1 củ
- Đường 3 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Muối hột 1 muỗng canh
- Muối 1 ít
- Dầu ăn 2 muỗng canh
***Mẹo hay
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
- Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
- Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
- Bạn nên chọn thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vì thịt mỡ quá nhiều.
Cách làm món Gỏi rau câu thanh mát, ăn là mê:
Cách chế biến Gỏi rau câu tôm thịt
1. Ngâm rau câu
Rau câu bạn ngâm vào một tô nước ấm trong vòng 30 phút cho rau câu nở mềm, rồi vớt ra, vắt ráo.
Sợi agar Soviagar Vũ Minh 100g thu hút nhiều người bởi hương vị độc đáo cùng cách chế biến vô cùng đơn giản
Sợi agar Soviagar Vũ Minh 100g thu hút nhiều người bởi hương vị độc đáo cùng cách chế biến vô cùng đơn giản. Sợi agar Soviagar Vũ Minh 100g giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian chế biến mà vẫn có được những món nộm và gỏi rau câu tuyệt ngon.
Mách bạn: Nếu bạn dùng loại rong biển sụn thì không ngâm rong biển lâu, quá 2 tiếng, sẽ bị nhớt không ngon. Bạn nhớ thay nước thường xuyên cho rong biển hết mặn và thơm ngon nhé.
2. Sơ chế tôm thịt
- Dùng tay rút phần đầu tôm ra khỏi thân rồi rửa sạch tôm qua nước và đặt lên giấy cho thấm hết nước.
- Dùng tay bóc phần vỏ tôm từ chân lên và dùng dao rạch nhẹ 1 đường ở lưng tôm để làm lộ phần chỉ tôm rồi cẩn thận rút chỉ tôm ra.
- Thịt heo sau khi mua về bạn đem chà sạch với muối hột, rửa lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo nước. Bạn có thể để thịt nguyên miếng hoặc cắt đôi ra để khi luộc thịt sẽ chín nhanh hơn.
Cách sơ chế thịt heo sạch và không còn hôi
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
- Xát thịt với muối hột và rửa sạch lại với nước.
- Bạn còn có thể chần sơ với củ hành tím (hoặc gừng) đập dập, hoặc chần sơ với nước sôi có pha chút rượu trắng.
3. Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc rồi dùng dao bào thành các lát mỏng. Tiếp đến, bạn sử dụng dao răng cưa lượn sóng để cắt các lát cà rốt thành các sợi, tạo hình cho món gỏi thêm đẹp.
- Dưa leo cắt đôi, dùng muỗng cạo hết phần hạt. Rồi dùng dao răng cưa cắt sợi có chiều dài bằng với cà rốt nhưng dày hơn một chút nhé.
- Để giữ được độ giòn của cà rốt và dưa leo, bạn chuẩn bị một tô nước đá lạnh và ngâm cà rốt, dưa leo trong vòng 15 phút, rồi vớt ra để ráo.
- Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Ớt hiểm băm nhỏ.
4. Luộc tôm, thịt
- Cho thịt vào nồi cùng với 2 lít nước. Đặt nồi lên bếp, nấu ở lửa vừa đến khi thịt săn lại, chín đều thì vớt ra. Trong quá trình luộc thịt, bạn nhớ vớt bỏ bọt trắng nhé.
- Thịt heo bạn cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
- Thay nước trong nồi, đun nóng ở lửa lớn. Nước trong nồi bắt đầu sôi thì cho tôm vào luộc khoảng 5 phút. Thấy tôm chuyển sang màu đỏ, săn lại thì tắt bếp, vớt tôm ra.
5. Pha nước trộn gỏi
- Cho vào chén 3 muỗng canh đường, vắt khoảng 2 trái chanh vào, vớt bỏ hạt.
- Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều cho đường tan ra.
- Cuối cùng cho ớt băm vào, trộn đều là đã hoàn thành xong phần nước trộn gỏi rồi đó nha.
6. Phi hành và rang đậu phộng
- Bắc chảo lên bếp, cho đậu phộng, 1 muỗng cà phê muối vào chảo. Đảo đều trên lửa vừa đến khi vỏ đậu phộng nứt ra, cháy xén thì tắt bếp, để nguội.
- Kế đến, bạn sử dụng lại cái chảo lúc này, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu bắt đầu nóng thì cho hành phi vào đảo đều, phi vàng thơm. Sau đó, tắt bếp vớt hành ra chén.
Mách bạn: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua đậu phông rang sẵn nhé.
7. Trộn gỏi
- Bạn cho khoảng 6 muỗng cà phê nước mắm trộn gỏi vào tô tôm thịt, trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho tôm thịt thấm gia vị.
- Sau đó, cho lần lượt rau câu, tôm thịt, cà rốt, dưa leo, đậu phộng và hành phi vào một tô lớn. Cắt nhỏ rau răm ra rồi cho một ít nước mắm trộn gỏi vào. Dùng tay bóp gỏi và trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
8. Thành phẩm
Gỏi rau câu ăn giòn sừn sựt. Cà rốt và dưa leo vẫn còn giữ được độ tươi, giòn. Tôm thịt được luộc vừa chín tới. Nước mắm chua chua cay cay được hòa quyện với các nguyên liệu tươi, giòn khiến món gỏi vừa lạ miệng vừa thơm ngon.
Chúc các bạn thực hiện thành công món ngon mỗi ngày gỏi rau câu này nhé!
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)