Bột rau câu chính là nguyên liệu chính tạo nên sự đông kết cho thạch rau câu, bánh thạch rau câu mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Đây là nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên 100% tuyệt đối an toàn đối với sức khỏe người sử dụng. Để biết rõ hơn về loại nguyên liệu này, cùng bột rau câu Vũ Minh SoviAgar tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
CÙNG AGAR VIỆT NAM TÌM HIỂU VỀ BỘT RAU CÂU
Nguyên liệu để làm những món rau câu ngon mát chính là bột rau câu. Có hai loại bột rau câu phổ biến là bột rau câu dẻo (jelly) và bột rau câu giòn (agar), tạo nên những món rau câu có hương vị khác nhau. Nếu bạn yêu thích vị thanh mát của rau câu và muốn tự chế biến, hãy cùng tìm hiểu về những loại bột rau câu để có sự lựa chọn đúng cho mục đích sử dụng của mình.
1. Bột rau câu được tạo nên từ đâu?
Như đã nói ở trên, bột rau câu được tạo nên từ các loại nguyên liệu từ thiên nhiên, cụ thể là các loại rau củ quả như: rong biển, táo, các loại thực vật… Tùy vào mỗi loại bột khác nhau mà sẽ chế biến từ các nguyên liệu khác nhau. Sử dụng bột thạch có tác dụng tạo nên hương vị đặc trưng cho các món thạch, giúp các nguyên liệu được dính kết với nhau thành một khối, bột thạch còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe người sử dụng.
2. Bột thạch rau câu bao gồm những loại nào?
Bột thạch có nhiều thương hiệu khác nhau. Thông thường người ta thường sử dụng 2 loại bột thạch, được làm từ các nguyên liệu khác nhau:
Bột rau câu giòn (Agar)
Bột thạch Agar được chiết xuất từ quả táo đỏ trong tự nhiên, táo đỏ chứa nhiều canxi, sắt, photpho… hoàn toàn vô hại đối với sức khỏe con người. Người ta thường sử dụng loại bột thạch này làm những món thạch truyền thống để tạo độ cứng cho thạch.
Bột rau câu nguyên chất Vũ Minh SoviAgar - Mòn quà từ thiên nhiên
Rau câu cà phê làm từ bột rau câu giòn
Thạch hoa quả thơm ngon đẹp mắt làm từ bột rau câu Vũ Minh SoviAgar
Bột rau câu dẻo
Loại bột thạch này được dùng phổ biến trong các nhà hàng kinh doanh, loại bột này được chiết xuất từ rong biển, một loài sinh vật có cấu tạo từ các tế bào đơn giản, có màu khác nhau, luôn luôn có chất diệp lục nhưng chưa có rễ, thân, lá, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mang lại cho con người.
Được chế tạo rong biển, bột thạch con cá dẻo không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp đông kết các nguyên liệu với nhau tạo nên những món thạch đặc sắc.
So sánh bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn
- Về đặc điểm:
Như tên gọi, bột rau câu dẻo (Jelly) và bột rau câu giòn (Agar) có sự khác nhau về đặc điểm tính chất. Bột Agar có độ đông đặc mạnh nhưng bở, còn bột Jelly khi nấu cho thành phẩm có độ mềm dẻo. Bột Jelly cho màu sắc trong suốt rất đẹp thường dùng để nấu với các loại nước cốt trái cây, còn bột Agar thường dùng pha cùng cà phê, lá dứa hay socola để tạo thêm màu sắc khác nhau.
- Về cách dùng:
+ Đối với bột rau câu giòn: Tỉ lệ bột rau câu và nước có hướng dẫn trên bao bì từng nhãn hiệu. Hướng dẫn ghi trên mỗi gói bột rau câu đều là tỷ lệ được ước tính thông dụng và phổ biến nhất pha với nước. Nếu muốn thêm các nguyên liệu như hương cà phê, trà, nước cốt dừa, sữa tươi, socola, sữa đặc vào cho món rau câu thêm hấp dẫn thì tỷ lệ nước sẽ có phần thay đổi. Cách nấu: Bột rau câu giòn cần được ngâm trong nước lạnh cho nở nhiều, sau đó mới đun sôi và khuấy tan đều để nấu rau câu.
+ Đối với bột rau câu dẻo: Có thể áp dụng nhiều tỷ lệ bột rau câu với nước để giảm hoặc tăng độ dẻo của rau câu hơn. Nếu có thêm nguyên liệu tạo màu như cà phê, trái cây tươi, nước cốt dừa thì tỷ lệ nước giảm lại. Cách sử dụng thông thường là đun 2 gói bột rau câu (10g/gói) với khoảng 3.5l nước lọc, tỷ lệ còn lại dành cho chất tạo màu tự nhiên.
Cách nấu: Đun sôi nước rồi từ từ rắc từng chút bột rau câu dẻo vào nồi nước sôi, vừa rắc vừa khuấy đều lên cho đến hết gói bột, bột tan thì thêm đường vào khuấy tan rồi cho vào khuôn giữ lạnh. Khi đun chú ý đun sôi nước với lửa lớn, rắc và khuấy bột rau câu với lửa nhỏ, khi rắc hết thì tăng lửa to hơn một chút và khuấy cho đến khi tan, tránh mở lửa to khi rắc rau câu, nước rau câu sẽ sôi nhiều bọt và dễ bị trào ra khỏi nồi.
THƯƠNG HIỆU BỘT RAU CÂU NÀO NÊN LỰA CHỌN SỬ DỤNG, UY TÍN, CHẤT LƯỢNG AN TOÀN CHO SỨC KHỎE?
Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại rau câu song bạn phải biết cách chọn những loại bột rau câu chất lượng đến từ những thương hiệu uy tín, tránh mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng khiến cho món rau câu không ngon hoặc gây hại cho sức khỏe.
Công Ty TNHH Thủy Sản Vũ Minh là công ty tiên phong về dòng sản phẩm chiết xuất từ nguồn rong câu thiên nhiên tại Việt Nam, cung cấp các sản phẩm rau câu thương hiệu SOVIAGAR chất lượng và tiện lợi cho người tiêu dùng trong và ngoài nước, bao gồm các sản phẩm cao cấp như: bột rau câu Vũ Minh SoviAgar, rau câu sợi Vũ Minh SoviAgar...phục vụ cho các nhu cầu thực phẩm, dược phẩm, hóa dược, công nghệ sinh học….
Các sản phẩm của Công Ty TNHH Thủy Sản Vũ Minh luôn là được người tiêu dùng ưa chuộng, có uy tín và chất lượng bền vững trên thị trường.
Trải qua nhiều năm xây dựng, đến nay các sản phẩm rau câu thương hiệu SOVIAGAR là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng cho dòng sản phẩm nguyên chất làm thạch rau câu. Mục tiêu của chúng tôi là luôn hướng đến sức khoẻ và lợi ích của người tiêu dùng, chúng tôi không ngừng nghiên cứu và cho ra đời các dòng sản phẩm sợi, bột làm rau câu chất lượng và đáp ứng nhu cầu sử dụng cho mọi đối tượng khách hàng. Các sản phẩm của Công Ty TNHH Thủy Sản Vũ Minh luôn là được người tiêu dùng ưa chuộng, có uy tín và chất lượng bền vững trên thị trường.
Bột rau câu Vũ Minh Soviagar được thu mua và chiết xuất trên dây chuyền hiện đại với công nghệ chiết tách bằng hơi nước, lọc tách áp lực, làm khô bằng phòng sấy chủ động để cho ra đời dòng sản phẩm bột rau câu & rau câu sợi sạch, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.
Một số lưu ý khi sử dụng bột rau câu
- Trong quá trình nấu bột rau câu, bạn nên đổ từ từ bột rau câu vào nối và liên tục khuấy đều tay để ra cậu không vón cục.
- Đổ rau câu vào nồi, bạn nên để lửa nhỏ để rau câu không bị trào ra ngoài miệng nồi.
- Nếu bạn muốn kết hợp rau câu với các nguyên liệu khác thì phải đun bột rau câu với nước cho đến khi rau câu tan hoàn toàn thì mới đổ thêm nguyên liệu khác vào để tránh thành phẩm bị tách nước, mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến hương vị của rau câu.
- Nếu bạn muốn làm rau câu nhiều lớp thì phải đảm bảo phần lớp dưới bề mặt đã đông thì mới đổ lớp thứ 2 vào để tránh trình trạng các nguyên liệu rau câu ở 2 lớp hòa quyện lại với nhau.
Nếu bạn là tín đồ của các món rau câu thanh mát ngày hè và muốn tạo nên những món ăn ngon, độc đáo cũng như an toàn tuyệt đối cho gia đình thì cùng theo dõi chuyên mục "Món ngon mỗi ngày" cùng Agar Việt Nam nhé!
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)