Mùa đông đến, hạt dẻ là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. nhưng Luộc hạt dẻ thế nào cho thơm ngon & bở bùi thì cần cả 1 bí quyết. Hãy cùng Vũ Minh Soviagar khám phá ngay trong bài viết này nhé!
TẠI SAO NHIỀU NGƯỜI ƯA THÍCH ĂN HẠT DẺ ĐẾN VẬY?
Hạt dẻ với hương vị bùi bùi, bở bở là món ăn vặt ưa chuộng mỗi khi đông về. Những ngày này, đi trên đường phố, không khó để bắp gặp các cô, các bà ngồi bán hạt dẻ nướng thơm lừng. Nhiều người thường ngại chế biến vì không biết cách tách vỏ hay luộc làm sao cho ngon. Hạt dẻ dễ ăn, ăn nhiều cũng không bị ngấy. Lớp thịt vàng thơm nức ẩn sau lớp vỏ nâu nhìn chỉ muốn thưởng thức ngay lập tức. Hạt dẻ luộc hay rang đều có vị ngọt đậm tự nhiên, béo béo, bùi bùi, bở bở.
Theo các chuyên gia, Việt Nam cũng có cây hạt dẻ mọc ở các tỉnh miền núi phía Bắc nhưng số lượng rất ít. Đa phần hạt dẻ trên thị trường là được nhập từ Trung Quốc.
Hạt dẻ giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích
TS Nguyễn Mạnh Khải, khoa Công nghệ sau thu hoạch, Học viện Nông nghiệp cho biết, ở các tỉnh miền núi phía Bắc có phân bố cây hạt dẻ nhưng không nhiều, tập trung nhiều nhất ở Trùng Khánh (Cao Bằng) với thương hiệu hạt dẻ nổi tiếng. Tuy vậy trên thị trường, hạt dẻ được bày bán rất nhiều. Số hạt dẻ này chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc. Hạt dẻ có rất nhiều loại, hạt to, hạt nhỏ, chất lượng của từng loại cũng khác nhau. Hạt dẻ còn tươi thì về cơ bản là rất ngon. Hạt dẻ chỉ xuống cấp khi để quá lâu dẫn đến thối, hỏng. Tâm lý người dùng hiện nay không thích hàng Trung Quốc nên thương lái thường quảng cáo là hạt dẻ của Việt Nam cho dễ bán.
Hạt dẻ rừng Sa Pa có hạt nhỏ, ăn bùi, thơm. Còn hạt dẻ Trung Quốc to, tròn, mỏng vỏ, bóng bẩy và vỏ không có lông tơ. Khi luộc chín, không có mùi thơm như hạt dẻ Sa Pa. Điều đáng nói nhất là hạt dẻ Trung Quốc được rao bán quanh năm trong khi hạt dẻ Việt Nam chỉ có vào đúng mùa. Cây dẻ không cho quả quanh năm, nên việc bán hạt dẻ quanh năm, bắt buộc phải có chất bảo quản.
Hạt dẻ ở Trùng Khánh thường chỉ xuất hiện vào mùa thu, cụ thể là khoảng tháng 8 và tháng 9 âm lịch hàng năm (tháng 10,11 dương lịch). Vào thời điểm này hạt dẻ xù lông và bắt đầu rụng xuống, lúc này người dân sẽ lập tức đem về và chế biến ngay bởi hạt dẻ có thành phần dinh dưỡng cao nên không bảo quản được lâu, kể cả trong điều kiện bảo quản lạnh thì tối đa cũng chỉ được 1 tháng.
Khi mua hạt dẻ, nếu thấy những hạt thối, hỏng, mốc… thì phải vứt bỏ, không nên tiếc của cố ăn sẽ gây bệnh.
Giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ
Hạt dẻ luộc hay rang đều ngon nhưng ít ai biết được rằng thứ hạt ăn vặt mùa đông này lại có nhiều công dụng với sức khỏe. Cùng điểm qua những lợi ích của hạt dẻ nhé.
– Hạt dẻ rất giàu vitamin C, đây là loại hạt duy nhất chứa vitamin C. Thực tế, khi sử dụng một nửa cốc hạt dẻ sống có thể cung cấp 35%-40% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày. Khi được rang chín, hàm lượng vitamin C chỉ còn khoảng 15%-20%.
– Chất Aescin trong hạt dẻ có công dụng giảm đau, chống viêm, giảm sưng đau do chấn thương. Chất này cũng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u. Aescin cũng làm giảm triệu chứng giãn tĩnh mạch, suy tĩnh mạch.
– Hàm lượng chất xơ cao giúp cải thiện đường tiêu hóa. Chất xơ hòa tan hấp thụ trong nước,
– Vitamin B2 trong hạt dẻ có công dụng điều trị loét miệng ở cả trẻ em và người lớn. Hàm lượng tinh bột cung cấp lượng calo cao. Kali giúp duy trì nhịp tim ổn định. Chất cellulose duy trì hệ bài tiết hoạt động ổn định.
– Chiết xuất hạt dẻ rất giàu hợp chất flavonoid, bao gồm quercetin và kaempferol, có đặc tính chống oxy hóa mạnh.
Hạt dẻ có nhiều công dụng đối với sức khỏe
>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn thịt bò tươi ngon đúng chuẩn đầu bếp 5 sao
MẸO LUỘC HẠT DẺ THƠM NGON, DỄ BÓC TRĂM HẠT NHƯ MỘT
Chọn hạt dẻ ngon
Hạt dẻ ngon nhất là hạt dẻ Trùng Khánh, Cao Bằng. Chúng chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay cái nhưng rất bở và thơm, vị ngọt bùi. Thông thường, hạt dẻ Trùng Khánh thu hoạch vào khoảng tháng 8-9 âm lịch và còn sót lại sang đầu tháng 10. Ngoài thời gian này, hạt dẻ mà bạn mua rất có thể là hạt dẻ Trung Quốc hay những vùng khác không ngon bằng. Khi chọn hạt dẻ cần dựa vào những đặc điểm sau:
– Hạt dẻ tươi ngon thì bên ngoài vỏ màu nâu sáng bóng. Trên đầu sẽ có chấm tròn xù xì màu nhạt hơn. Hạt dẻ đều màu, không bị đổi màu hay có chấm đen. Cũng tránh chọn hạt dẻ có những lỗ nhỏ, chúng đã bị sâu hay côn trùng đục khoét vào.
– Chọn hạt dẻ mà bề mặt có nhiều lông tơ rất mịn, đây là hạt dẻ tươi mới. Nếu lông tơ bị mất hết, vỏ xỉn màu thì khả năng cao bị hỏng
– Thông thường, hạt dẻ mua về bạn nhìn sẽ có hình dáng khác nhau, có hạt hình dẹt, có hạt hình bán nguyệt phình to. Nguyên nhân là chúng nằm ở vị trí khác nhau bên trong lớp vỏ gai. Hai hạt dẻ nằm bên trái và phải gọi là hạt cái, chúng được tiếp nhận đủ ánh sáng và dinh dưỡng nên nhiều thịt và hạt thơm bùi hơn. Còn hạt đực bị kẹp ở giữa nên có hình dẹt 2 bên, nó không được nhận đủ ánh sáng nên hạt kém ngọt và bùi. Chính vì thế, khi chọn mua bạn tránh những hạt dẹt này nhé.
Mẹo chọn hạt dẻ ngon, thơm và bở bùi
Cách luộc hạt dẻ ngon
Luộc hạt dẻ cũng đơn giản như luộc ngô, khoai, sắn. Tuy nhiên cách luộc hạt dẻ để giữ được vị ngọt bùi, hạt dẻ nở bung và dễ tách vỏ thì không phải ai cũng biết. Đó là cả quá trình tỉ mỉ từ khâu lựa chọn, sơ chế rồi mới đem luộc. Nếu luộc lâu quá, hạt dẻ bị ngấm nước, không còn bở thơm. Còn luộc chưa tới hạt dẻ bị sượng, cứng.
Chuẩn bị:
+ Hạt dẻ: 1kg
+ Muối tinh: 1 nhúm
+ Nước
+ Nồi
Thực hiện
– Cho hạt dẻ vào chậu nước, rửa sạch hết bụi bẩn bám bên ngoài. Những hạt nổi lên trên thì bỏ đi, đó là những hạt lép hay đã bị thối.
– Dùng dao khía vỏ hạt dẻ làm hai đường chéo
– Cho hạt dẻ vào nồi, đổ ngập nước, thêm vào nửa thìa muối tinh. Đun sôi trên bếp lửa, hạ mức lửa vừa rồi luộc trong 10-12 phút là hạt dẻ chín.
– Đổ hạt dẻ ra rổ cho bốc hết hơi nước. Không ngâm chúng trong nồi nước sẽ khiến chúng bị ngấm nước
Cách luộc hạt dẻ ngon
Khía hạt dẻ
Muốn luộc hạt dẻ ngon thì nhất định phải khía vỏ. Hạt dẻ sau khi chọn kĩ lưỡng xong sẽ đem rửa dưới vòi nước nhiều lần cho thật sạch. Sau đó cho vào rổ để ráo nước. Muốn hạt dẻ luộc dễ tách vỏ thì phải tiến hành khía vỏ. Bước này tốn công nhất và cũng khá khó khăn, nhất là những bạn nữ. Nếu không cẩn thận, dao sẽ cứa vào tay.
– Đầu tiên hãy chuẩn bị một cái thớt, một con dao và khăn giấy.
– Đặt hạt dẻ lên khăn giấy hoặc đặt trực tiếp lên thớt. Một tay giữ cố định hạt dẻ, một tay dùng dao rạch 2 đường chéo nhau tạo thành chữ X. Chỉ rạch một đường khoảng 1-2mm, không rạch sâu vào thịt. Khi luộc chín, vỏ sẽ tự tách ra dễ dàng. Bạn nên cẩn thận, chắc tay để không bị thương nhé. Có thể lúc đầu chưa quen nhưng khía 2,3 hạt sẽ quen hơn.
MẸO RANG HẠT THƠM NGON, BỞ BÙI
Hạt dẻ luộc chín có thể ăn luôn được. Chỉ cần bóc lớp vỏ bên ngoài và thưởng thức phần thịt ở trong. Nó béo, bùi và ngọt vị. Tuy nhiên, hạt dẻ ngon nhất vẫn là được rang trên bếp than để thơm bùi hơn. Ngoài cách rang thông thường, người ra còn rang hạt dẻ tẩm vị như mật ong, đường, bơ để tăng hương vị món ăn.
-
Rang hạt dẻ bằng bếp lửa:
Dùng một chiếc chảo lớn. Cho hạt dẻ đã luộc chín và rang trên lửa vừa khoảng 4-5 phút đến khi lớp vỏ bên ngoài cháy xém. Hạt dẻ rang thơm nức, phần thịt vàng lấp ló bên trong lớp vỏ nâu, nhìn là muốn thưởng thức ngay lập tức.
Bạn cũng có thể rang hạt dẻ để hương vị thêm thơm bùi
-
Nướng hạt dẻ bằng lò vì sóng:
Cho hạt dẻ luộc vào khay hoặc bát dùng cho lò vi sóng. Quay ở nhiệt độ vừa trong 4 phút, khi có mùi thơm lan tỏa ra là được. Lấy hạt dẻ ra khỏi lò, bọc trong giấy báo để giữ nóng. Hạt dẻ ngon nhất là ăn khi còn nóng.
-
Nướng hạt dẻ bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu:
Bạn cũng chỉ cần làm nóng lò trước 15 phút. Trải đều hạt dẻ vào khay vào nướng ở 150 độ trong vòng 6-7 phút là được.
Có thể nướng hạt dẻ trên bếp lửa, lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu
MÁCH BẠN CÁCH BẢO QUẢN HẠT DẺ ĐƯỢC LÂU
Hạt dẻ có thể kéo dài thời hạn sử dụng lên đến cả năm nếu bạn thực hiện theo cách bảo quản đơn giản như sau:
- Bước 1: Chọn lọc ra các hạt đạt chất lượng, to, không bị mối mọt và còn nguyên vẹn. Sau đó mang đi phơi nắng trực tiếp trong khoảng 3 - 4 ngày, trong quá trình phơi chú ý thỉnh thoảng đảo các hạt để khô đồng đều nhau.
- Bước 2: Sau khi phơi khô, cho hạt dẻ vào túi zip hoặc bao nilong kín rồi đặt vào các thùng gỗ có lót sẵn lớp cát mịn dày khoảng 4 - 6cm.
- Bước 3: Cho thêm một lớp cát ẩm gấp hai lần lượng hạt dẻ, trải đều vào thùng gỗ, sau đó đậy kín nắp thùng và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Ngoài cách làm này, hiện nay người ta đã áp dụng thêm một cách làm khác đơn giản hơn rất nhiều, đó là sử dụng máy hút chân không. Cách này giúp thực phẩm bảo quản được lâu mà vẫn giữ nguyên độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Trên đây, Agar Việt Nam đã chia sẻ những bí quyết chọn hạt dẻ ngon cũng như cách luộc, cách rang để hạt dẻ ngon bùi cũng như giữ được giá trị dinh dưỡng. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích.
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)