Dứa có hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào nên chúng trở thành loại trái cây bổ sung hàng ngày tuyệt vời cho chế độ ăn uống. Bài viết dưới đây, Agar Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn những Tác dụng tuyệt vời của dứa đối với sức khỏe không phải ai cũng biết.
NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN DỨA
Quả dứa là nguồn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe kali, đồng, mangan, canxi, magiê, vitamin C, beta-caroten, thiamin, B6 và folate, chất xơ hòa tan/không hòa tan và bromelain.
1. Kiểm soát bệnh viêm khớp
Một trong những lợi ích nổi bật của quả dứa là khả năng giảm viêm các khớp và cơ, đặc biệt là các chứng viêm khớp – căn bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Dứa có chứa một loại enzyme proteolytic tương đối hiếm có tên là bromelain. Loại enzyme này có liên quan đến việc phá vỡ các protein phức tạp và có tác dụng chống viêm nghiêm trọng, nhờ đó có tác dụng trong việc giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp ở nhiều người.
Tác dụng tuyệt vời của dứa đối với sức khỏe không phải ai cũng biết
2. Tăng cường hệ miễn dịch
Chỉ cần ăn một khẩu phần dứa là bạn đã nạp trên 130% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Do đó, không có gì lạ khi đây là một trong những nguồn thực phẩm giàu axit ascorbic nhất và có vị ngon nhất.
Vitamin C chủ yếu liên quan đến việc làm giảm bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích hoạt động của bạch cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại các tác động xấu của các gốc tự do. Các gốc tự do là các sản phẩm phụ nguy hiểm của quá trình trao đổi chất tế bào, có thể làm hỏng các hệ thống cơ quan khác nhau và phá vỡ chức năng cũng như làm cho các tế bào khỏe mạnh đột biến thành các tế bào ung thư.
3. Tốt cho mô và tế bào
Ngoài các tác dụng trên, vitamin C có trong quả dứa cũng đóng vai trò thiết yếu trong việc tạo ra collagen cho cơ thể.
Bạn biết đấy, collagen là thành phần protein thiết yếu tạo nên thành mạch máu, da, các cơ quan và xương. Hàm lượng vitamin C cao trong quả dứa có thể chữa lành vết thương và tổn thương cơ thể một cách nhanh chóng, ngoài ra còn giúp bạn phòng ngừa nhiễm trùng và bệnh tật.
Dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất
4. Phòng ngừa ung thư
Ngoài việc chứa nhiều vitamin C có khả năng chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư, dứa còn giàu các chất chống oxy hóa khác, bao gồm: vitamin A, beta-carotene, bromelain, các hợp chất flavonoid khác nhau và hàm lượng mangan cao. Đây là một chất kết hợp quan trọng với superoxide dismutase, một loại chất ăn mòn tự do cực mạnh, có khả năng phòng ngừa một số loại ung thư khác nhau. Do đó, dứa có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư miệng, ung thư cổ họng và ung thư vú.
5. Tốt cho hệ tiêu hóa
Ăn khóm có tác dụng gì đối với hệ tiêu hóa? Giống với hầu hết các loại trái cây, dứa cũng là nguồn cung cấp chất xơ phong phú. Tuy nhiên, chúng rất đặc biệt vì chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Dứa còn có thể bảo vệ bạn khỏi những tình trạng sức khỏe bao gồm táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích, xơ vữa động mạch, đông máu và bệnh về huyết áp. Chất xơ có thể tăng lượng phân, giúp thúc đẩy quá trình thức ăn đi qua đường tiêu hóa ở mức bình thường và cũng kích thích sự giải phóng các chất tiêu hóa để giúp hòa tan thực phẩm. Hơn nữa, ăn dứa có thể giúp bạn hạn chế phân lỏng, giúp giảm tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích. Chất xơ cũng giúp làm sạch mạch máu, loại bỏ cholesterol dư thừa, do đó tăng cường sức khỏe tim mạch.
Dứa là trái cây được nhiều người yêu thích
6. Điều trị bệnh ho và cảm lạnh
Vitamin C có thể tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, một loại enzyme đặc biệt có trong dứa, bromelain, cũng có khả năng giảm đờm và chất nhầy trong đường hô hấp và các xoang.
7. Tăng cường sức khỏe của xương
Mặc dù không được biết đến nhiều như một nguồn trái cây giàu canxi, nhưng dứa chứa lượng lớn mangan. Mangan là một khoáng chất vô cùng quan trọng trong việc tăng cường sự chắc khỏe, tăng trưởng và phục hồi của xương.
8. Tốt cho sức khỏe răng miệng
Ngoài việc chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư miệng, dứa cũng có khả năng giúp răng lợi khỏe mạnh. Chúng thường được xem như là một phương thuốc tự nhiên để điều trị răng bị lung lay và giúp nướu răng chắc khỏe hơn.
Chúng tốt cho sức khỏe răng miệng
9. Tốt cho sức khỏe của mắt
Thị giác là một trong những giác quan quan trọng nhất đối với con người. Trong khi đó, dứa có thể tăng cường sức khỏe mắt và ngăn ngừa các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác. Chất beta-carotene trong quả dứa có thể giúp trì hoãn thoái hóa bạch cầu, căn bệnh ảnh hưởng đến thị lực của rất nhiều người lớn tuổi.
Vì vậy, bạn nên khuyên cha mẹ hoặc ông bà ăn nhiều dứa và nhiều loại trái cây khác để cung cấp đủ lượng beta-carotene vào cơ thể, giữ cho thị lực luôn khỏe mạnh.
10. Điều trị các bệnh liên quan đến huyết áp
Dứa là một nguồn trái cây có nhiều khoáng chất, đặc biệt là kali. Kali là một trong những khoáng chất quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta, nếu thiếu kali, cơ thể bạn có thể sẽ bị đe dọa bởi một loạt các mối nguy cho sức khỏe.
Một trong những chức năng quan trọng nhất của kali là làm giãn mạch, có nghĩa là làm giảm căng thẳng, áp lực của mạch máu và tăng tuần hoàn máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Khi mạch máu giãn ra, huyết áp trong cơ thể sẽ giảm và quá trình lưu thông máu ít bị hạn chế. Điều này có thể ngăn ngừa hình thành cục máu đông và làm giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch và mạch máu. Do đó, không có gì nghi ngờ khi dứa có thể giúp bạn và người thân ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Bổ sung dứa để có một cơ thể khỏe mạnh
11. Công dụng của trái dứa tốt cho tuần hoàn máu
Ngoài ra, dứa cũng cung cấp cho cơ thể nhiều đồng, một khoáng chất đảm nhận vai trò quan trọng trong một số phản ứng enzyme và có trong các hợp chất trong cơ thể. Quan trọng nhất, đồng là một yếu tố cần thiết cho việc hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Số lượng tế bào hồng cầu cao làm tăng oxy cho các hệ cơ quan khác nhau và giúp chúng hoạt động hiệu quả nhất. Đồng cũng làm tăng khả năng nhận thức và tốt cho hệ thần kinh, do đó có thể ngăn ngừa các bệnh rối loạn thần kinh như chứng mất trí và bệnh Alzheimer.
LÀM THẠCH LÁ DỨA VỚI BỘT RAU CÂU VŨ MINH SOVIAGAR
Nguyên liệu
- Dứa: 500g
- Đường ăn kiêng: 250g
- Bột rau câu Vũ Minh Soviagar: 10g
- Nước:1000ml
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Khi mua dứa, bạn có thể yêu cần người bán sơ chế sẵn, để về nhà chế biến nhanh hơn, Tuy nhiên, cách sơ chế và cắt mắt dứa cũng khá đơn giản. Vũ Minh sẽ hướng dẫn nhanh cho bạn:
- Bạn chỉ cần cắt bỏ 2 đầu quả dứa, rồi dựng đứng lên. Dùng dao gọt sạch phần vỏ bên ngoài, sau đó cắt theo đường chéo dựa trên các mắt dứa. Tiếp theo, đặt lưỡi dao theo chiều nghiêng, khi cắt tạo hình chữ V để loại bỏ mắt dứa hiệu quả. Thực hiện cho đến khi hoàn thành quả dứa (tầm 3 - 5 phút là xong).
- Sau đó bạn cắt dứa thành 2 phần bằng nhau
- Một phần cắt thành từng múi nhỏ, phần còn lại thì cắt nhỏ, rồi cắt nhỏ hơn
Cắt nhỏ dứa như hình
Sên dứa với đường trên bếp
- Đem phần dứa cắt nhỏ cho vào chảo, rồi thêm 200g đường ăn kiêng vào. Cho thêm 100ml nước, sau đó đun với lửa vừa trên bếp để đường tan ra. Khi đường tan hết thì hạ nhỏ lửa lại và sên dứa tiếp trong 10 - 15 phút, cho dứa thấm hết đường thì tắt bếp.
- Phần dứa to còn lại đem bỏ vào máy xay sinh tố, bỏ thêm 200ml nước và xay nhuyễn. Rồi đem qua rây để lọc lấy nước dứa, bỏ đi phần xác.
Một phần dứa đem sên với đường và phần còn lại xay chắt lấy nước
Nấu thạch dứa
- Bạn dùng nồi đun sôi 700ml nước sau đó cho 10g bột rau câu vào. Cho bột đến đâu thì khuấy cho tan đều đến đó.
- Khi nước rau câu sôi, bạn hạ nhỏ lửa, rồi đun thêm 5 phút. Sau đó, cho phần nước cốt dứa đã lọc vào
- Khuấy đều hỗn hợp trên rồi cho luôn phần dứa đã sên với nước đường vào. Lúc này, bạn thêm 50g đường ăn kiêng vào. Rồi đun với lửa lớn, cho đến khi sôi đều thì tắt bếp.
Nấu thạch dứa với bột rau câu Vũ Minh Soviagar
Đổ khuôn và hoàn thành thạch dứa
- Chuẩn bị sẵn khuôn, sau đó đổ hỗn hợp thạch dứa vừa nấu vào. Khi đỏ, bạn nên đỏ nhẹ tay để thạch bớt bọt. Nếu xuất hiện bọt thì dùng vá vớt ra, để thạch đông lại trong được đẹp hơn. Để nguội trong vòng 2 tiếng.
- Vậy là bạn đã có được món thạch dứa ngon miệng, hấp dẫn. Khi ăn, bạn cũng cảm nhận được độ giòn dai, mát lành, kết hợp với vị chua ngọt vô cùng lý tưởng.
Món thạch dứa vừa mát lạnh vừa tốt cho sức khỏe
>> Xem thêm: Bổ sung ngay 5 nhóm thực phẩm này cho người nhiễm biến thể Omicron BA.5
Dứa rất tốt cho sức khỏe vậy nên bạn hãy thường xuyên bổ sung loại trái cây này trong khẩu phần ăn hằng ngày của mình nhé! Và đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này tới bạn bè và người thân của mình
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)