Nếu bạn là người ưa thích tìm hiểu và áp dụng các chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe thì không thể bỏ qua Chế độ ăn uống cầu vồng - Giảm cân hiệu quả và cải thiện sức khỏe mỗi ngày. Tên gọi khác của chế độ ăn cầu vồng là Eat the rainbow. Đây là chế độ ăn không chỉ bắt mắt về màu sắc mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.
CHẾ ĐỘ ĂN CẦU VỒNG LÀ GÌ?
Chế độ ăn cầu vồng là sự kết hợp của các loại trái cây, rau củ quả với nhiều màu sắc khác nhau bao gồm: màu đỏ; màu cam và vàng; màu trắng và nâu; màu xanh lá cây; màu xanh dương và màu tím. Chế độ ăn cầu vồng hỗ trợ tốt cho việc kiểm soát cân nặng, đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin và các hợp chất chống oxy hóa cho cơ thể. Mỗi một màu sắc trong chế độ ăn cầu vồng có những đặc trưng dinh dưỡng riêng, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng nhóm màu này đối với cơ thể nhé!
Chế độ ăn cầu vồng là gì?
LỢI ÍCH CỦA CHẾ ĐỘ ĂN CẦU VỒNG
Theo một vài nghiên cứu, chế độ ăn cầu vồng giúp giảm nguy cơ ung thư. Nguyên nhân là trong trái cây và rau, vốn là những thực phẩm được khuyến khích tiêu thụ có chứa chất chống oxy hóa và các tính chất kiềm.
Ngoài ra, chế độ ăn này cũng hỗ trợ cải thiện chức năng xương khớp, điều trị đau lưng, tăng cường sức khỏe tim mạch và não bộ, điều chỉnh chất béo trong cơ thể,...
Không chỉ vậy, mỗi màu sắc trong chế độ ăn cầu vồng lại cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng riêng, nhờ đó giúp bạn giảm cân lành mạnh, đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin và các hợp chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Lợi ích của chế độ ăn cầu vồng
5 NHÓM THỰC PHẨM TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CẦU VỒNG
Nhóm thực phẩm màu đỏ
Nhóm thực phẩm màu đỏ bao gồm: Dâu tây, bưởi hồng, quả mâm xôi, dưa hấu, cà chua, củ cải đỏ, hành,... Nhóm thực phẩm có màu đỏ giàu chất chống oxy hóa và vitamin C. Các chất này giúp loại bỏ các gốc tự do trước khi chúng gây ra chấn thương ở mô. Nhờ đó giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.
Thực phẩm màu đỏ thường có chứa lycopene. Chất này làm giảm viêm ở động mạch và các bệnh tim mạch. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày và ung thư vú.
Nhóm thực phẩm màu đỏ
Nhóm thực phẩm màu vàng và cam
Nhóm thực phẩm màu vàng và cam bao gồm các loại như: Đào, mơ, dưa lưới, dứa, chanh, cà rốt, bí ngô, ớt chuông vàng, bắp,…
Trong các loại thực phẩm này có chứa chất beta carotene và vitamin C giúp bảo vệ da và màng nhầy niêm mạc. Ngoài ra chất này cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như: Ung thư, bệnh tim, đục thủy tinh thể, viêm khớp và tổn thương mạch máu
Lutein chứa trong các loại thực phẩm màu vàng và cam giúp tăng cường thị lực và sức khỏe mắt, hỗ trợ chức năng não.
Nhóm thực phẩm màu vàng và cam
Nhóm thực phẩm màu nâu và trắng
Nhóm thực phẩm màu trắng bao gồm: Súp lơ, củ cải, tỏi...Ngoài ra, gạo lứt, bột mì và bột yến mạch là một số loại ngũ cốc thực phẩm có màu nâu.
Những loại thực phẩm màu trắng và nâu này chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng thực vật có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh khác nhau khi sử dụng. Thực phẩm màu trắng giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch và giải độc gan...
Nhóm thực phẩm màu nâu và trắng
Nhóm thực phẩm màu xanh lá cây
Nhóm thực phẩm màu xanh lá cây bao gồm: Cải bó xôi, dưa leo, rau mùi tây, bí ngòi, măng tây, rau diếp xoăn romaine, bơ, kiwi, táo xanh, bông cải xanh, đậu Hà Lan...
Các loại thực phẩm màu xanh chứa nhiều chất diệp lục. Điều này làm giảm nguy cơ mắc ung thư, giúp mát gan và giảm cân lành mạnh. Không chỉ vậy, chất diệp lục còn hỗ trợ bảo vệ da khỏi các tác động của virus nguy hiểm.
Nhóm thực phẩm màu xanh lá cây
Nhóm thực phẩm màu xanh dương và tím
Nhóm thực phẩm màu xanh dương và tím bao gồm: Bắp cải tím, cà chua đen, cà tím, quả việt quất, mận, nho tím...
Các thực phẩm màu xanh dương và tím làm giảm nguy cơ ung thư và rất tốt cho đường tiểu. Hợp chất anthocyanin trong loại thực phẩm này, chống lại các thiệt hại cho tế bào của bạn, khuyến khích sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol, chống béo phì, và tăng cường chức năng nhận thức.
Các nhà nghiên cứu tin rằng sự thiếu hụt chất flavonoid này là một yếu tố chính liên quan đến tỷ lệ ung thư cao ngày nay. Anthocyanins có trách nhiệm ngăn ngừa thiệt hại di truyền, kích thích apoptosis trong tế bào ung thư, làm giảm viêm, và ức chế hoạt động của ung thư như sự gia tăng không kiểm soát được tế bào.
Nhóm thực phẩm màu xanh dương và tím
>> Xem thêm: TOP 10 thực phẩm hỗ trợ chế độ giảm cân Keto hiệu quả
Thiết lập chế độ ăn cầu vồng sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ dưỡng chất thực vật cho cơ thể để đảm bảo bạn đang nhận được nhiều chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống và là cơ sở để sở hữu vóc dáng lý tưởng. Trái cây và rau, củ quả có màu sắc khác nhau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy đảm bảo cố gắng thêm ít nhất hai hoặc ba loại trái cây hoặc rau màu vào mỗi bữa ăn để có thể áp dụng chế độ ăn cầu vồng. Vũ Minh Soviagar chúc bạn luôn khỏe đẹp với chế độ ăn cầu vồng! Đừng quên chia sẻ bài viết đến những người thân và bạn bè để cùng nhau thiết lập một lối sống lành mạnh nhé!
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)