Mâm cơm cúng rằm tháng 7 rất quan trọng trong văn hóa người Việt. Vì vậy, mọi thứ đều được chuẩn bị tươm tất và kỹ lưỡng kể từ những thứ nhỏ nhất. Chính vì thế mà trong bài viết này, Vũ Minh Soviagar sẽ gợi ý cho bạn cách làm Thạch rau câu - Món tráng miệng hoàn tất mâm cúng rằm tháng 7. Hãy cùng tham khảo nhé!
RAU CÂU SỮA BẮP LÁ DỨA
Thạch sữa bắp lá dứa có vị thơm dịu nhè nhẹ của lá dứa, ngậy béo của sữa ngô. Sự kết hợp giữa hai vị này khiến cho món thạch trở nên đặc biệt và hấp dẫn vô cùng. Hơn nữa, ngoài tác dụng giải nhiệt, thạch sữa bắp lá dứa còn có nhiều chất bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- 1 bắp ngô ngọt
- 180 ml sữa tươi không đường
- 50ml whipping
- 1 gói bột rau câu agar
- 200g đường
- Lá dứa
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng 50ml nước xay nhỏ. Dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại 50ml nước cốt.
- Ngô ngọt bóc vỏ, thái rời hạt.
- Đổ ngô ngọt và sữa tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ bã.
Bước 2: Đổ sữa bắp vào nồi, bật lửa vừa khuấy đều tay. Khi sữa bắp sôi lăn tăn, bạn đổ whipping vào nồi khuấy đều cho tan hết. Đổ thêm 300ml nước vào nồi khuấy đều, đun sôi.
Bước 3: Trộn 5g bột thạch với 100g đường, đổ từ từ vào nồi sữa bắp, khuấy đều tay. Giữ nồi trên lửa nhỏ trong quá trình đổ thạch vào khuôn để thạch không bị đông lại.
Bước 4: Đổ một lớp mỏng thạch sữa bắp vào khuôn.
Bước 5: Trong khi chờ thạch sữa bắp đông, bạn đun sôi 400ml nước. Trộn nốt 5g bột thạch còn lại với 100g đường, đổ từ từ vào nồi nước sôi khuấy đều tay để không bị vón cục.
Bước 6: Khi thạch sôi lại, vặn nhỏ bếp, đổ 50ml nước cốt lá dứa vào nồi khuấy đều. Giữ nồi trên lửa nhỏ trong quá trình đổ thạch vào khuôn để thạch không bị đông lại. Đổ tiếp một lớp thạch lá dứa mỏng lên trên lớp thạch sữa bắp. Đợi lớp thạch đông thì lại tiếp tục đổ lớp thạch sữa bắp. Làm lần lượt nhiều lớp như vậy cho đến khi hết thạch.
Bước 7: Khi thạch đông lại, lấy thạch ra khỏi khuôn, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Thạch sữa bắp lá dứa có vị thơm dịu nhè nhẹ của lá dứa, ngậy béo của sữa ngô
THẠCH RAU CÂU SƠN THỦY
Là một trong những biến tấu từ cách làm thạch rau câu nhiều tầng, nhưng thay vì đổ mỗi vị một tầng thạch, thì bạn phối trộn chúng lại tạo thành các đường hoa văn tự do nhiều màu khác nhau, phác thảo nên bức họa sơn thủy tuyệt diệu. Điều này không chỉ khiến món thạch trở nên đẹp mắt hơn, mà còn ngon miệng hơn rất nhiều nhờ có đầy đủ hương và vị.
Nguyên liệu
- 25 gram bột rau câu Vũ Minh SoviAgar
- 100 gram đường phèn
- 100 gram đường cát
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 100 ml nước cốt dừa
- 100 gram sữa đặc Ông Thọ
- 50 ml cà phê đen (pha phin hoặc pha gói hòa tan)
- 50 ml nước cốt lá dứa
- Khuôn tròn đổ thạch rau câu
Cách làm
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, chúng ta sẽ bắt tay vào nấu rau câu và sơ chế nguyên liệu tạo màu. Thứ tự các bước thực hiện như sau:
Nấu rau câu
- Ngâm 25 gram bột rau câu Vũ Minh SoviAgar trong nước lạnh 30 phút để rau câu không chảy nước khi thành phẩm
- Sau đó, khuấy đều nước rau câu, bắc lên bếp và đun sôi.
- Cho 100 gram đường phèn, 100 gram đường cát và 1/4 muỗng cà phê muối vào hỗn hợp bột rau câu đã đun, rồi khuấy đều lên, đun sôi thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Cách đổ rau câu sơn thủy 3 màu
- Đổ thạch rau câu dừa sữa: Cho 1/2 hỗn hợp rau câu vào nồi, rót thêm 100 ml nước cốt dừa và 100 gram sữa đặc. Khuấy đều lên và đun nóng đến khi thấy khói nhẹ bốc lên. Cho rau câu sữa dừa ra khuôn rồi chờ đến khi đóng thành 1 lớp váng mỏng.
- Làm thạch rau câu cà phê: Cho 1/2 hỗn hợp rau câu còn lại vào nồi, cho thêm 50 ml cà phê, khuấy đều lên. Khi rau câu sữa dừa trong khuôn đã đóng một lớp váng mỏng, nhẹ tay dùng muỗng gõ nhẹ lên lớp bề mặt sữa dừa cho hơi vỡ ra. Kế đến, rót nhẹ rau câu cà phê lên rau câu sữa dừa đến hết, tạo hoa văn loang lổ.
- Đổ thạch rau câu lá dứa: Cho hết hỗn hợp rau câu còn lại vào nồi, thêm 50 ml nước cốt lá dứa, quấy đều. Rót tiếp rau câu lá dứa vào khuôn tương tự bước trên. Sau khi rót hết rau câu lá dứa, giữ nguyên khuôn trong vòng 15 phút rồi cho vào tủ lạnh.
Thưởng thức món rau câu sơn thủy 3 màu cực bắt mắt
- Rau câu sơn thủy sau khi đông sương lại thì tách ra khỏi khuôn.
- Dùng dao cắt thạch thành các miếng nhỏ vừa ăn, dọn lên dĩa trang trí cho đẹp mắt. Món thạch giòn giòn, thơm thơm, lại có tạo hình đẹp như bức tranh sơn thủy độc đáo, khiến ai thưởng thức rồi cũng cảm thấy vô cùng thú vị.
Thành quả món thạch rau câu sơn thủy từ bột rau câu Vũ Minh SoviAgar
RAU CÂU ĐẬU XANH CỐT DỪA
Nguyên liệu
- Bột rau câu giòn Vũ Minh Soviagar 10gr
- Đậu xanh cà vỏ 100gr
- Nước cốt dừa 200ml
- Bột sắn dây 2 thìa cà phê bột bắp hoặc bột năng)
- Đường 150gr
- Muối 1/4 thìa cà phê
Cách chế biến
1. Vo sạch và nấu mềm đậu xanh
- Trước khi luộc và xay đậu, bạn cho 100gr đậu xanh cà vỏ vào ngâm trong nước từ 2- 4 tiếng. Sau đó bạn vo đậu với vài lần nước sạch.
- Cho đậu vào nồi thêm 200ml nước, nấu với lửa vừa đến khi đậu chín.
- Khi đậu sôi bạn vớt bọt và quấy đều để đậu không bị khét. Nấu đến khi nước cạn đậu nở mềm thì tắt bếp, đổ đậu ra rây lọc để đậu ráo nước.
2. Xay nhuyễn đậu xanh
Bạn cho đậu xanh đã luộc mềm và để nguội vào máy xay sinh tố, thêm 100ml nước, xay nhuyễn đậu và cho ra tô.
3. Nấu thạch rau câu đậu xanh
- Bạn cho 10gr bột rau câu giòn vào 100gr đường và trộn đều.
- Sau đó bạn cho từ từ hỗn hợp vào 700ml nước và khuấy đều để hỗn hợp hòa tan. Ngâm khoảng 5 phút cho bột rau câu nở.
- Bắc nồi rau câu lên bếp, nấu với lửa vừa, khuấy liên tục đến khi rau câu sôi.
- Vặn nhỏ lửa cho đậu xanh xay nhuyễn vào, khuấy đến khi hỗn hợp sôi lại thì bạn tắt bếp và đổ rau câu đậu xanh ra khuôn và để nguội.
- Sau đó bạn cho rau câu đã nguội vào ngăn mát tủ lạnh để làm đông rau câu.
4. Nấu nước cốt dừa
- Bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước cốt dừa vào nấu với lửa vừa.
- Bạn hòa tan 2 thìa cà phê bột sắn dây với 1 muỗng canh nước, nếu không có bột sắn dây bạn có thể thay bằng bột bắp hoặc bột năng.
- Khi nước cốt dừa sôi, bạn cho nước bột sắn cùng 1.4 thìa cà phê muối, 50gr đường vào và quậy đến khi hỗn hợp hơi sệt lại là được nhé!
Bạn lấy rau câu đậu xanh đã để lạnh ra, cắt thành từng miếng vừa ăn, cho ra đĩa thêm ít nước cốt dừa lên trên và 1 ít vừng rang là thưởng thức được rồi nhé!
Thành phẩm món thạch rau câu cốt dừa hấp dẫn
>> Xem thêm: Mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 với món gỏi rau câu sợi dài!
Các món thạch rau câu trên đây đều rất đơn giản và dễ làm, giúp các bạn tự tay hoàn tất được mâm cơm cúng rằm tháng 7. Chúc các bạn thành công!
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)