Cách sử dụng và chế biến các loại thực phẩm đúng cách rất quan trọng bởi nó có thể mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây ra nguy hiểm. Trong bài viết này , hãy cùng Vũ Minh Soviagar điểm danh 7 Loại thực phẩm tưởng an toàn nhưng lại chứa độc tố tự nhiên bạn cần lưu ý nhé!
1. Mầm khoai tây
Trong thân, lá và mầm khoai tây có chất Glycoakaloid, chất này có thể khiến bạn bị chuột rút, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, đau đầu thậm chí là tử vong nếu tiêu thụ khoảng 3 – 6 mg. Do đó, bạn không nên ăn khoai tây đã mọc mầm hay những củ khoai để quá lâu ngày chuyển sang màu xanh.
Không nên ăn những củ khoai tây đã mọc mầm
2. Hạt quả anh đào
Cũng giống như hạt táo, quả anh đào chứa Axit Prussic hay còn gọi là Hydrogen Cyanide gây chết người nếu vô tình ăn phải. Do đó, bạn không được ăn hạt quả anh đào, mận hay hạt đào.
Hạt quả anh đào có thể gây chết người nếu vô tình ăn phải
3. Cá ngừ
Cá ngừ hấp thụ một lượng thủy ngân dưới biển khá lớn, do đó khi bạn ăn quá nhiều lượng thủy ngân này có thể đi qua thận, não gây ra sự điên loạn. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai và trẻ em không nên ăn cá ngừ. Với người lớn không nên ăn quá nhiều để tránh nhiễm độc thủy ngân.
Không nên ăn cá ngừ quá nhiều bởi chứa độc tố thủy ngân khá cao
4. Cà chua xanh
Bạn sẽ không thể ngờ được cà chua xanh lại là thực phẩm chứa độc tố. Tuy nhiên, chính xác là thân, lá và cà chua xanh chứa rất nhiều chất kiềm khiến dạ dày của bạn bị ảnh hưởng khi ăn vào. Nếu ăn quá nhiều cà chua xanh có khả năng dẫn đến tử vong.
Cà chua xanh gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày
5. Hạnh nhân
Mặc dù các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn hạnh nhân thường xuyên, nhưng thực tế hạnh nhân có hai loại: ngọt và đắng. Nếu bạn ăn hạnh nhân đắng – chứa lượng lớn chất độc Hydrogen Cyanide (từ 7 – 10 hạt) cũng có thể dẫn đến ngộ độc, còn trẻ em sẽ dẫn đến tử vong.
Hạnh nhán đắng chứa độc tố có thể gây tử vong
6. Hạt điều
Hạt điều chỉ an toàn khi đã được xử lý và bày bán ra ngoài thị trường, nhưng nếu bạn ăn hạt điều còn sống (vừa mới hái trên cây) chắc chắn sẽ gây ngộ độc. Bởi trong chúng có chứa Urushiol – một hóa chất có trong cây thường xuân hoặc cây sồi độc – chúng có thể gây ra tử vong.
Chỉ ăn hạt điều đã được xử lý và bày bán trên thị trường
7. Củ cải trắng
Trong vỏ củ cải trắng chứa độc tố Furocoumarins. Chất này có thể gây ra tình trạng đau dạ dày hoặc gây rát bỏng trên da khi tiếp xúc. Do đó, khi chế biến món ăn bạn cần gọt vỏ sạch sẽ, loại bỏ phần hư hỏng trên củ cải để tránh độc. Nên nấu chín, không ăn sống.
Vỏ cù cải trắng cũng gây tác động xấu đến dạ dày
Xem thêm: Cảnh báo nguy cơ thiếu sắt nếu bạn đang gặp phải những dấu hiệu này
Có thể bạn sẽ bị bất ngờ bởi những thực phẩm chứa độc nêu trên, nhưng thực tế đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc hoặc tử vong do ăn phải một trong số chúng. Vũ Minh Soviagar hy vọng với thông tin trên, mọi người nên cẩn trọng trong việc lựa chọn và chế biến thực phẩm để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và người thân.
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)