Bánh Trung Thu là món bánh truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp tết Trung Thu hằng năm. Gia đình bạn làm nhiều bánh trung thu hay được tặng quá nhiều bánh, bạn lo lắng bánh sẽ bị hỏng khi chưa kịp sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Bánh trung thu để được bao lâu? Cách bảo quản bánh trung thu đúng cách. Đừng lo, tham khảo ngay bài viết dưới đây của Agar Việt Nam để có giải pháp tốt nhất.
Bánh trung thu để được bao lâu? Cách bảo quản bánh trung thu đúng cách
BÁNH TRUNG THU ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU
Khá nhiều người băn khoăn về thời gian bảo quản bánh Trung Thu như thế nào? Hãy cùng nhau khám phá nhé!
Bánh Trung Thu mua sẵn
Nhờ sử dụng một lượng nhỏ chất bảo quản (hàm lượng được cho phép bởi Cục An Toàn Thực Phẩm) nên bánh Trung Thu có hạn sử dụng trung bình đến tận 3 tháng. Ngoài ra, sau khi bóc bánh ra ăn, bạn nên dùng hết trong một ngày để đảm bảo hương vị và an toàn cho sức khỏe.
Bánh trung thu mua sẵn thường để được trong thời gian dài
Bánh Trung Thu tự làm (handmade)
Những chiếc bánh Trung Thu được làm ở nhà hay được gọi là bánh handmade nhà làm, thì có thời gian bảo quản bánh trung bình tối đa 7 ngày vì không sử dụng chất bảo quản.
Cụ thể, bánh Trung Thu dẻo có hạn sử dụng khoảng 4 ngày kể từ ngày đóng bao, còn bánh Trung Thu nướng thì có thời gian dài hơn đến 7 ngày. Ngoài ra, vì được làm theo phương pháp nướng, có độ ngọt cao và có thêm thành phần chất béo nên bánh Trung Thu có thể chống ẩm, làm kéo thời gian bảo quản bánh được vài ngày kể từ khi làm.
Hãy nhớ, tuyệt đối bạn không nên ăn những chiếc bánh Trung Thu bị hỏng (xuất hiện nấm mốc hay có mùi lạ), vì dễ gây rối loạn tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm.
Thời gian sử dụng bánh trung thu handmade
TẠI SAO BÁNH TRUNG THU BỊ MỐC, HƯ HỎNG
Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bánh Trung Thu nhanh bị mốc, hư hỏng đó là từ nguồn nguyên liệu (bột mì, trứng, các loại hạt, gia vị, thịt,…) không được tuyển chọn kĩ càng ban đầu, sau các công đoạn chế biến làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, nấm mốc, hoặc các công đoạn chế biến chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh nguyên liệu, dụng cụ làm bánh Trung Thu, nơi bảo quản bánh chưa hợp vệ sinh vẫn có thể ảnh hưởng đến bánh. Đồng thời, khâu đóng gói bánh cũng cần phải cẩn thận, tránh làm rách nát bao bì, dễ gây ẩm mốc cho chiếc bánh bên trong.
Nếu bánh Trung Thu khi chế biến không sử dụng đủ lượng đường, hoặc khi làm nhân bánh cho quá nhiều dầu ăn cũng dễ gây hư hỏng.
Các nguyên liệu khiến bánh trung thu dễ bị hư hỏng
DẤU HIỆU BÁNH TRUNG THU BỊ MỐC, HƯ HỎNG
Trước khi ăn bánh Trung Thu, cần để ý kĩ những dấu hiệu sau đây để chắc chắn rằng bánh vẫn còn sử dụng được, tránh ăn phải bánh đã bị hư hỏng dễ gây ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Bánh bị biến dạng, bị méo hoặc phình to ra, không còn như hình dạng ban đầu.
- Bánh bị chảy nước và có mùi bất thường, không thơm như ban đầu.
- Bánh xuất hiện nấm mốc bên ngoài.
CÁCH BẢO QUẢN BÁNH TRUNG THU ĐƯỢC LÂU ĐÚNG CÁCH
Nếu bạn có nhu cầu bảo quản bánh Trung Thu theo phương pháp chế biến như bánh nướng và bánh dẻo thì có thể áp dụng mẹo mà Điện máy XANH gợi ý dưới đây:
Bảo quản bánh trung thu bán sẵn có thương hiệu
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng, đảm bảo an toàn. Bánh trung thu bán sẵn tường có chất bảo quản ở ngưỡng cho phép và túi hút ẩm đi kèm, nên thời gian bảo quản được kéo dài. Khi bảo quản bánh trung thu bạn cần lưu ý các điều sau:
- Hãy chọn bánh ở những cơ sở uy tín và ngày sản xuất mới nhất để đảm bảo chất lượng của bánh.
- Để bánh nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh để nơi có nhiệt độ cao.
- Đặt bánh trên cao hoặc đậy nắp cẩn thận để tránh chuột và các loại côn trùng khác.
- Không nên lấy túi hút ẩm ra khỏi bánh khi chưa sử dụng hết, bánh sẽ bị ẩm mốc nhanh.
Khi cho vào ngăn mát tủ lạnh, bánh trung thu sẽ được bảo quản trong khoảng 7-15 ngày. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc nướng lại trong lò vi sóng để bánh thơm mềm trở lại.
Bảo quản bánh trung thu bán sẵn có thương hiệu
Bảo quản bánh trung thu handmade
Đối với bánh nướng
Bánh Trung Thu sau khi nướng xong nên để nguội hoàn toàn mới tiến hành khâu đóng gói vào túi kín, lưu ý nên có thêm túi hạt hút ẩm để tránh ẩm mốc.
Bánh nướng thường có hạn sử dụng không quá một tuần kể từ ngày ra lò. Nếu không sử dụng hết, bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh, nên lưu ý đựng trong hộp đựng thực phẩm đậy nắp kín để hạn chế tối đa việc vỏ bánh bị khô cứng mất ngon nhé!
Bảo quản bánh nướng đúng cách
Đối với bánh dẻo
Bánh Trung Thu dẻo khi vừa làm xong thành phẩm có thể đóng gói trong túi kín ngay, lưu ý có thêm túi hạt hút ẩm để tránh ẩm mốc.
Bánh dẻo có thời hạn sử dụng ngắn hơn, khoảng 4 ngày kể từ ngày sản xuất. Khi không sử dụng hết có thể bảo quản trong tủ lạnh tương tự bánh nướng, nhưng vỏ bánh sẽ bị cứng khi gặp nhiệt độ lạnh, ăn sẽ không ngon như ban đầu.
Bảo quản bánh dẻo đúng cách
Đối với bánh trung thu rau câu
Bánh Trung Thu rau câu luôn phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 - 4 độ C, nên để ở ngăn mát tủ lạnh (phần ngăn càng cao càng tốt), đồng thời tránh để bên ngoài quá 4 tiếng vì sẽ khiến bánh bị mềm, lúc này có thể hấp lạnh lại bánh bằng cách cho lên ngăn đông 1 tiếng rồi mang xuống ngăn mát bảo quản.
Bánh Trung Thu rau câu ngon nhất là khi để lạnh và nên dùng bánh ngay khi đem ra ngoài nhiệt độ thường để đảm bảo giữ nguyên hương vị.
Bảo quản bánh trung thu rau câu
>> Xem thêm: Cách chọn mua dụng cụ làm rau câu 3D cho người mới bắt đầu
Với những thông tin hữu ích trên, Agar Việt Nam - Vũ Minh hy vọng sẽ giúp bạn có cách bảo quản bánh trung thu chuẩn nhất. Tết Trung thu sắp đến, bạn hãy chọn những hiệu bánh uy tín hoặc tự tay làm bánh để gia đình có buổi tối ăn bánh uống trà sum vầy hạnh phúc nhé!
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)