CÔNG TY TNHH THỦY SẢN VŨ MINH
Chọn ngôn ngữ : Tiếng Việt Tiếng Anh
email
Email
agarvuminh@gmail.com
điện thoại
Điện thoại
0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)
Các loại rau củ dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến kỹ trước khi ăn

Các loại rau củ dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến kỹ trước khi ăn

Rau củ là loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không chế biến và tiêu thụ đúng cách, rau củ có thể chứa các tạp chất và ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe. Bài viết dưới đây Vũ Minh sẽ chia sẻ đễn bạn Các loại rau củ dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến kỹ trước khi ăn mà bạn cần lưu ý.

1. Rau cần

Rau cần xanh tươi, ăn ngọt nước được nhiều người mua về chế biến thành các món ngon như xào thịt bò hay nhúng lẩu. Rau cần mọc trong ruộng nước nên dễ bị các loại ký sinh trùng làm tổ và đẻ trứng mà mắt thường không nhìn thấy được.

Bởi vậy, khi chế biến rau cần, nên nhúng qua nước sôi trước khi nấu hoặc nhúng lẩu thì phải để rau chín ăn mới đảm bảo an toàn.

Rau cần mọc trong ruộng nước nên dễ bị các loại ký sinh trùng làm tổ và đẻ trứng

Rau cần mọc trong ruộng nước nên dễ bị các loại ký sinh trùng làm tổ và đẻ trứng

2. Củ mã thầy (hạt dẻ nước)

Củ mã thầy hay còn gọi là hạt dẻ nước giàu dinh dưỡng, ăn vào có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng rất tốt.

Chúng nhỏ xinh, giòn và mọng nước, vị ngọt nên được nhiều người ưa thích ăn như một loại trái cây.

Nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng dễ bám vào vỏ củ mã thầy

Nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng dễ bám vào vỏ củ mã thầy

Có thể bạn không biết rằng, củ mã thầy phần lớn được trồng trên ruộng lúa hoặc vùng đất bùn ẩm, nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng dễ bám vào vỏ. Nhiều người nghĩ chỉ cần rửa sạch củ, gặm vỏ ngoài cũng chẳng sao, nhưng làm như vậy rất dễ nuốt phải ấu trùng giun. Cho nên, để ăn loại củ này cần gọt kỹ vỏ trước khi ăn. Có thể mang nấu canh hoặc luộc chín làm salad.

3. Củ niễng

Một loại rau mà nhiều chị em ở thành phố rất thích vào mùa đông đó là những bó niễng. Củ niễng mang xào trứng hoặc xào thịt bò ăn rất ngọt và thanh.

Tuy nhiên, củ niễng thường được trồng dọc các con mương ngoài ruộng và đất bùn cạnh ruộng lúa cho nên cũng dễ có các loại ký sinh trùng. Bởi vậy củ niễng cần được xào chín ăn mới an toàn.

 củ niễng cần được xào chín ăn mới an toàn.

Củ niễng cần được xào chín ăn mới an toàn.

4. Củ ấu

Củ ấu rất giàu vitamin và khoáng chất, có hương vị thơm ngon khi nấu canh hoặc hầm với xương. Nhưng chúng được trồng nơi ruộng đất, quá trình sinh trưởng dễ nhiễm vi khuẩn trong nước. Cho nên, chúng cần được trụng qua nước sôi khoảng 15 giây để loại bỏ axit oxalic trước khi chế biến.

Củ ấu được trồng nơi ruộng đất, quá trình sinh trưởng dễ nhiễm vi khuẩn

Củ ấu được trồng nơi ruộng đất, quá trình sinh trưởng dễ nhiễm vi khuẩn

5. Xà lách, rau diếp

Xà lách và rau diếp là nguồn chất xơ dồi dào và giàu vitamin tốt cho cơ thể. Những cây xà lách cuộn tròn hay rau diếp sát mặt đất ấy lớn lên dễ nhiễm nhiều ký sinh trùng nên hạn chế ăn sống. Thêm vào đó, xà lách phải được ngâm nước muối kỹ trước khi ăn.

Xà lách phải được ngâm nước muối kỹ trước khi ăn

Xà lách phải được ngâm nước muối kỹ trước khi ăn

6. Súp lơ

Súp lơ giàu vitamin C gấp nhiều lần so với cải thảo, giúp tăng cường thể lực và nâng cao hệ miễn dịch.

Trông có vẻ bề mặt cây súp lơ chắc nịch, kín mít như vậy nhưng phần trong lòng xốp nên dễ sinh sôi ký sinh trùng, chỉ rửa bằng nước không thể sạch được.

Muốn rửa súp lơ thật sạch, bạn cần cắt súp lơ thành những bông nhỏ, cho vào nước có pha chút bột mì và muối, ngâm khoảng 10-15 phút rồi xả sạch lại với nước. Bởi vì bột mì có thể hấp thụ bụi, tạp chất và trứng côn trùng, còn muối có thể phát huy tác dụng khử trùng.

Cần sơ chế súp lơ thật kỹ trước khi chế biến

Cần sơ chế súp lơ thật kỹ trước khi chế biến

>> Xem thêm: Chuyên gia chỉ cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây chuẩn và tốt nhất cho sức khỏe

Để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và tạp chất từ rau củ, người tiêu dùng nên lựa chọn những loại rau củ tươi mới, chất lượng tốt từ nguồn cung cấp đáng tin cậy. Ngoài ra, cần rửa sạch rau củ bằng nước muối hoặc nước pha loãng có chứa muối trước khi chế biến để loại bỏ tạp chất và ký sinh trùng. Nếu ăn sống, cần chọn những loại rau củ được trồng trong môi trường sạch và an toàn để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe.

 

CÔNG TY TNHH THỦY SẢN VŨ MINH
  • Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
  • Email : agarvuminh@gmail.com
  • Điện thoại : 0912.156.918
  • Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)
ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
Agar Việt Nam cám ơn Quý đối tác và khách hàng đã tin tưởng và hợp tác với Agar Việt Nam.