Với vị cay cay, giòn dai, kim chi là món ăn được nhiều người rất yêu thích. Vậy kim chi bao nhiêu calo và có nên ăn kim chi để giảm cân hay không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!
Kim chi là món ăn gắn liền với ẩm thực của đất nước Hàn Quốc được du nhập vào Việt Nam khá lâu và nhận được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng bởi hương vị độc đáo. Trên nhiều diễn đàn dinh dưỡng xuất hiện những câu hỏi như kim chi chứa bao nhiêu calo? Ăn kim chi có giảm cân không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Kim chi là món gì? Lợi ích của kim chi với sức khỏe
Kim chi truyền thống được làm bằng cách ngâm bắp cải, hành lá hoặc củ cải trong nước muối với các gia vị như tỏi, gừng, ớt tiêu và nước mắm, sau đó để lên men tự nhiên. Trung bình một khẩu phần kim chi cải thảo 150gram sẽ cung cấp khoảng 4g đường, 2g chất đạm, 2g chất xơ, 747mg natri,...
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, kim chi là món ăn mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, có thể kể đến một số lợi ích như:
- Bổ sung men vi sinh tự nhiên: Quá trình lên men kim chi tạo ra môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn thân thiện khác phát triển và sinh sôi. Trên thực tế, các loại lợi khuẩn có liên quan đến việc ngăn ngừa và điều trị một số tình trạng gồm: Một số loại ung thư, cảm cúm, táo bón, cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa, tim mạch, cải thiện tình trạng da,...
- Tăng cường hệ miễn dịch: Các Lactobacillus vi khuẩn trong kim chi được chứng minh là có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch của người dùng.
- Giảm viêm hiệu quả: Probiotics và các hợp chất hoạt động trong kim chi, cùng các loại thực phẩm lên men có thể giúp chống lại triệu chứng viêm.
- Làm chậm quá trình lão hóa: Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn kim chi giúp tuổi thọ của các tế bào kéo dài hơn, làm chậm quá trình lão hóa.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Chiết xuất kim chi có tác dụng ngăn chặn sự gia tăng của việc tích tụ chất béo, từ đó ngăn ngừa các nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.
Kim chi được nhiều người yêu thích bởi vị cay giòn, hấp dẫn
Kim chi bao nhiêu calo? Ăn kim chi có giảm cân không?
Vậy kim chi bao nhiêu calo và có nên ăn kim chi để giảm cân hay không? Theo tính toán, trong 100g kim chi chỉ chứa khoảng 65 kcal, bao gồm các thành phần calo như sau: Cải thảo 40 kcal, cà rốt 5 kcal, hành tây 5 kcal, ớt bột 5 kcal, bột nếp 10 kcal. Đây là một con số khá thấp so với mức calo chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày.
Không những vậy, kim chi gần như không có chất béo, trong khi đó, hàm lượng vitamin và khoáng chất khá cao. Kim chi còn rất giàu chất xơ, giúp chúng ta kéo dài cảm giác no, hạn chế cơn đói và tình trạng béo phì, thừa cân. Do đó, đây là một trong số những thực phẩm ít calo giúp giảm cân hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.
Tuy nhiên, việc ăn kim chi như thế nào, kết hợp cùng thực phẩm ra sao cũng ảnh hưởng đến lượng calo và hiệu quả giảm cân. Do đó, bạn cần tính calo nạp vào cơ thể để cân đối, điều chỉnh lượng ăn cho phù hợp nhé! Bạn có thể tham khảo lượng calo một số món ăn từ kim chi như sau:
- 1 đĩa cơm rang kim chi 435 kcal.
- 1 bát canh kim chi đậu phụ cỡ vừa khoảng 135 kcal.
- 1 bát canh kim chi ba chỉ khoảng 220 kcal.
Kim chi bao nhiêu calo là băn khoăn của nhiều người
Cách làm kim chi ngon và lưu ý khi sử dụng
Cách làm kim chi ngon chuẩn vị
Nguyên liệu làm kim chi bao gồm 1,5kg cải thảo, 2 củ cà rốt, 80g bột nếp, 300g táo, tôm khô, mè, hành lá, tỏi, gừng, ớt bột, gia vị bao gồm nước mắm, muối, đường, hạt nêm.
Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên, bạn bổ cải thảo làm đôi hoặc ba theo chiều dọc, bỏ đi những lá sâu, dập nát. Sau đó, bạn xát muối lên từng lá cải thảo rồi đem phơi nắng 3 - 4 tiếng cho cải thảo giòn và ngon hơn. Tiếp theo, bạn thái sợi cà rốt, hành lá cắt khúc 3 - 5cm. Táo bạn gọt vỏ cắt miếng nhỏ, tôm khô ngâm nước cho mềm. Bạn lấy 2 thìa muối trộn tất cả những loại rau củ trên với nhau rồi ngâm từ 3 - 4 tiếng cho tới khi rau héo và giòn hơn.
- Bước 2 - Muối cải thảo: Bạn hòa tan 2 muỗng canh muối ăn vào 1 lít nước, rồi dùng tay tát nước lên thân cây cải để nước muối thấm đều hết mọi phần bên trong. Sau đó, bạn lấy cải ra và cho vào khay, dùng tay tách các bẹ cải riêng ra và xát muối hột vào.
- Bước 3 - Nấu bột nếp: Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước lọc và 70g bột nếp rồi khuấy đều cho bột tan rồi mới bật bếp đun. Nhớ khuấy liên tục để bột không bị vón cục, khi bột sánh và chuyển màu ngà thì bột đã chín, bạn tắt bếp và để nguội.
- Bước 4 - Xay hỗn hợp và trộn kim chi: Bạn cho táo, hành tây, tỏi, gừng, tôm khô vào cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 50ml nước mắm vào máy xay nhuyễn. Bạn cho tất cả nguyên liệu vào rồi trộn đều lên. Bạn nhớ làm từng bẹ thật kỹ thì cải mới ngấm hết gia vị và ngon hơn.
Chế biến kim chi đòi hỏi phải đúng trình tự để món ăn đậm vị, giòn ngon
Lưu ý khi sử dụng kim chi
Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng kim chi để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe:
- Kim chi khi muối xong bạn nên để ở nhiệt độ phòng, tức là từ 20 - 30 độ C thì sẽ lên men trong khoảng 24 - 36 tiếng. Sau đó, bạn cần cho kim chi vào ngăn mát tủ lạnh để không bị chua quá.
- Kim chi muối xong để trong tủ lạnh có thể dùng được từ 5 - 7 ngày.
- Giá trị dinh dưỡng cao nhất của kim chi là trong khoảng 4 - 5 ngày từ khi đủ độ chín lên men.
- Bạn có thể chia thành nhiều hộp nhỏ để ăn vì hộp kim chi mở ra nhiều, tiếp xúc nhiều với không khí sẽ lên men nhanh hơn.
- Kim chi để ở nhiệt độ càng thấp thì bảo quản được càng lâu nhưng bạn cũng lưu ý đừng để nhiệt độ thấp quá vì sẽ làm đông kim chi.
- Cũng như các món ăn chế biến bằng phương pháp muối chua, lên men khác, kim chi vẫn dễ bị nhiễm khuẩn. Do đó, những người có hệ thống miễn dịch yếu nên thận trọng khi sử dụng món ăn này.
Kim chi ngon hơn khi kết hợp cùng rau câu sợi Vũ Minh SoviAgar
Kim chi là món ăn Hàn Quốc, dùng các loại rau củ như cải thảo, cà rốt,.. muối cùng những gia vị đặc trưng như ớt bột, các loại tương Hàn Quốc,.. Nhưng còn kim chi rau câu, món ăn được biến tấu từ rau câu sợi thì sao? Bạn đã thử qua chưa? Nếu chưa thì cùng Agar Việt Nam- Vũ Minh học cách Làm kim chi rau câu giòn ngon, độc đáo từ rau câu sợi Vũ Minh SoviAgar nhé!
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU LÀM KIM CHI RAU CÂU
- 10gr rau câu sợi Vũ Minh SoviAgar
- Tỏi ớt xoay nhuyễn
- Hành lá
- Cà rốt, dưa leo bào sợi ngâm với ít đường
Kim chi rau câu sợi dài Vũ Minh Soviagar thơm ngon chuẩn vị
CÁC BƯỚC LÀM KIM CHI RAU CÂU TỪ RAU CÂU SỢI VŨ MINH SOVIAGAR
Sơ chế nguyên liệu:
- Rau câu sợi Vũ Minh SoviAgar ngâm nước ấm trong khoảng 15- 20 phút cho nở mềm. Sau đó, vớt ra rửa sạch lại và cắt thành khúc vừa ăn. Không nên ngâm rau câu sợi lâu, quá 2 tiếng, sẽ bị nhớt không ngon.
- Dưa leo làm sạch, cắt khúc, lạng tròn để lấy phần thịt giòn, bỏ ruột rồi cắt thành các sợi bé vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi.
- Ớt, tỏi làm sạch, bỏ hạt, xay nhuyễn
Nấu nước trộn kim chi: Nấu hỗn hợp gồm đường, nước mắm, nước lọc. Sau đó để nguội. Tỷ lệ nước mắm: đường: nước lọc là 1:2:3. Hoặc tuỳ vị hợp với khẩu vị gia đình, bạn nhớ nếm lại cho chắc nhé
Trộn kim chi: Cho tất cả vào thau lớn, cho thêm tí chanh cho lên men chua. Trộn đều lên rồi cho vào hũ nén lại. Có thể ăn ngay sau 15 tiếng bỏ tủ lạnh hoặc ăn sau khi để kim chi lên men.
Bảo quản kim chi:
- Kim chi sẽ bắt đầu lên men sau 1-2 ngày tùy theo nhiệt độ và độ ẩm nơi bạn bảo quản. Nhiệt độ càng cao, quá trình lên men càng diễn ra nhanh hơn.
- Khi kim chi bắt đầu lên men, dùng cái muỗng ấn chặt xuống để làm thoát khí từ bên dưới.
- Bảo quản kim chi trong ngăn mát tủ lạnh để giảm tiến độ lên men và tránh kim chi trở nên quá chua.
- Kim chi ăn ngon nhất sau khi làm khoảng 1 tuần. Có thể bảo quản lạnh lên đến 1 tháng.
Kim chi rau câu giòn sần sật, vị chua chua cay nồng thơm lừng của sốt kim chi thấm vào từng cọng rau câu sợi khiến bạn sẽ ngạc nhiên bởi vì mình lại có thể làm ra món ăn ngon và độc đáo đến vậy. Kim chi rau câu sợi thích hợp ăn kèm với đồ chiên, đồ nướng, thịt luộc hay đơn giản là món nhâm nhi với bia của dân nhậu.
>>Xem thêm: Chè rau câu việt quất thơm ngon, sánh mịn xóa tan nóng bức ngày hè
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)