Giấm táo ngày càng trở thành một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực và làm đẹp. Thay vì mua giấm táo với giá cao ở bên ngoài, tại sao chúng ta không tự làm giấm táo tại nhà với công thức đơn giản và kinh tế hơn? Khám phá ngay Cách làm giấm táo tại nhà thơm ngon, đơn giản nhất ngay dưới đây nhé!
CÔNG DỤNG CỦA GIẤM TÁO
- Giảm cân: Trong giấm có chứa rất ít calories, vì thế cho giấm táo vào các món salad sẽ giúp bạn giảm cân một cách tự nhiên.
- Giảm đường trong máu: Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy, những người bị tiểu đường type 2 khi ăn giấm táo sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu rất hiệu quả.
- Hấp thụ canxi: Acid acetic có trong giấm táo là tăng khả năng hấp thụ các khoáng chất thiết yếu từ thức ăn bao gồm canxi.
- Làm giảm huyết áp: Nếu bạn sử dụng nguyên liệu như một loại gia vị thay thế cho dầu ăn trộn hoặc muối trộn vào salad sẽ giúp làm giảm huyết áp.
- Kháng viêm: Sử dụng một muỗng giấm táo hàng ngày sẽ giúp cân bằng độ pH trong cơ thể và tăng cường khả năng kháng viêm.
Làm salad rau câu sợi Vũ Minh Soviagar với giấm táo mang lại hiệu quả gảim cân nhanh chóng
CÁCH TỰ LÀM GIẤM TÁO TẠI NHÀ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Táo ( có thể dùng táo đỏ, táo xanh hoặc táo mèo).
- Đường phèn.
- Nước sôi để nguội.
- Lọ đựng có nắp bằng thủy tinh hoặc sứ.
- Vải mỏng.
Lưu ý khi chọn táo: Bạn nên chọn những quả táo to, giòn ngọt, không héo, không bị hư hỏng, nắm thấy chắc tay và có mùi thơm tự nhiên.
Bước 2: Sơ chế táo
Táo thường phun nhiều thuốc để có màu sắc bắt mắt và bảo quản được lâu hơn, nên dù bạn mua táo ngoài chợ, siêu thị hay cửa hàng hoa quả thì cần phải ngâm táo trong nước muối loãng khoảng 15-30 phút rồi mới chế biến. Bạn gọt sạch vỏ táo rồi ngâm vào trong nước đá lạnh khoảng vài phút để táo không bị thâm. Sau đó, bổ đôi quả táo loại bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sơ chế táo
Bước 3: Xếp táo vào lọ đựng
Sử dụng lọ đựng thủy tinh để ngâm táo vừa đẹp mắt vừa không gây hại đến sức khỏe. Bạn hãy xếp táo vào lọ thật khéo để không tốn nhiều diện tích. Cứ 1 lớp táo là một lớp đường phèn cho đến khi đầy lọ thủy tinh. Trước khi xếp táo, cần rửa và lau chùi lọ thủy tinh thật sạch tránh vi khuẩn gây hại. Nên dùng lọ thủy tinh to một chút để đựng được tất cả số táo thay vì chia ra nhiều lọ nhỏ.
Bước 4: Tiến hành ngâm táo và lọc giấm táo
Sau khi hoàn thành việc xếp táo vào lọ, bạn hãy đổ nước sôi để nguội vào. Khi đổ nước, bạn bắt buộc phải đổ ngập mặt táo nếu không táo sẽ dễ mốc hỏng. Bên cạnh đó, bạn đổ nước sao cho cách miệng hũ 1-2cm. Bởi trong quá trình ngâm táo lên men sẽ sủi bọt. Sau đó, đậy nắp thật kín rồi đặt lọ giấm ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh đặt ở những chỗ ẩm thấp dễ khiến lọ giấm bị nấm mốc.
Sau 2 tuần trong lọ xuất hiện nấm men nổi lên, lọc bã ra và chỉ lấy phần nước trong. Sau đó, dùng tấm vải xô để lọc sạch vì trong lọ giấm có khá nhiều bọt và vụn đường. Phần giấm táo được lọc sạch, bạn cho vào một lọ thủy tinh khác. Tiếp theo, đặt một tấm vải mỏng và đậy nắp lại rồi để thêm khoảng 4 tuần trước khi dùng. Tấm vải mỏng sẽ ngăn kim loại của nắp lọ bị ăn mòn ảnh hưởng đến chất lượng giấm táo.
Ngâm táo với giấm trong lọ thuỷ tinh
>> Xem thêm: Lưu ngay 5 mẹo này để vệ sinh vết dầu mỡ trên bếp nhanh chóng, hiệu quả
Giấm táo có khả năng tự tiết chất bảo quản, do đó không cần phải để trong tủ lạnh. Khi thấy lọ giấm táo có dấu hiệu đục và có lắng, bạn có thể đổ ra và lọc lại. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lọ giấm táo đã hỏng. Giấm táo không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, một lọ giấm táo nên có mặt trong mỗi gia đình. Chúng tôi hy vọng rằng cách làm giấm táo tại nhà từ Agar Việt Nam sẽ giúp bạn thành công!
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)