Món ngon dễ làm chế biến từ bột rau câu nguyên chất Vũ Minh SoviAgar chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Món tráng miệng vô cùng đơn giản và độc đáo khiến gia đình bạn không khỏi trầm trồ. Cách làm thạch khoai môn trà sữa tưởng không ngon mà ngon không tưởng.
Cách làm thạch khoai môn trà sữa bằng bột rau câu
Nguyên liệu
- Khoai môn 300 gr.
- Đường trắng 30 gr.
- Muối 1 ít.
- 10 gr bột rau câu nguyên chất Vũ Minh Soviagar
- 5 ml sữa đặc.
- 100 ml sữa tươi có đường.
- 2 thìa siro khoai môn.
- Bát tô, nồi, bếp từ, rây lọc hoặc rá , đũa, rá, nồi hấp, khuôn làm thạch, ….
Bước 1: Chọn khoai môn
Chọn mua củ khoai môn tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà. Lớp ngoài vỏ sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ. Kích thước chọn của khoai môn vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
Chọn những củ khoai môn bạn cẩm lên cảm giác nhẹ tay vì những củ đó thường ít nước, có hàm lượng tinh bột cao, khi luộc chín khoai ăn sẽ bùi bùi, mùi thơm đậm. Không nên tham chọn những quả cầm nặng tay.
Chọn những củ khoai môn bên ngoài càng có nhiều lỗ trũng thì khoai càng bùi, vị ngon.
Bước 2: Sơ chế khoai môn
Khoai môn mua về rửa sạch đất dính trên lớp vỏ bên ngoài, rồi gọt sạch vỏ sau đó ngâm với nước muối pha loãng tầm 15’ để cho khoai môn ra hết nhớt.
Bước 3: Hấp khoai môn
Cho khoai môn đã sơ chế vào nồi hấp rồi bật bếp từ lên đun tần 25 – 30’ để cho khoai môn được chín. Kiểm tra khoai môn đã chín chưa bạn cầm 1 chiếc đũa đâm vào những miếng khoai môn nếu đâm qua những miếng khoai môn tức là khoai đã chín sau đó tắt bếp đi và để chờ khoai môn nguội.
Bước 4: Nấu thạch rau câu
Cho 1 lít nước vào nồi rồi cho 10 gr bột rau câu dẻo, đường (đường tùy vào khẩu vị mà bạn cho nhiều hay ít) vào khuấy đều cho bột rau câu tan xong bật bếp đun trên mức lửa vừa khi nước rau câu dẻo sôi tầm 2 – 5’ bạn tắt bếp đi. Rồi tiếp tục cho 5 ml sữa đặc, 100 ml sữa tươi có đường vào hỗn hợp thạch rau câu vừa mới đun xong.
Bước 5: Bạn dùng 1 cái khuôn thường dùng để làm thạch được chia làm các ô, mỗi ô bạn để 1 miếng khoai đã hấp chín vào và đổ thạch rau câu nấu lên. Làm việc đó lặp đi lăp lại cho đến khi hết. Để những khoay thạch khoai môn vào ngăn mát của tủ lạnh để nó làm đông lại tầm 1 tiếng. Sau đó, bạn lấy ra cùng thưởng thức với ly trà sữa nhé.
Cách làm thạch khoai môn trà sữa dẻo ngon đơn giản
Nguyên liệu làm Thạch khoai môn
Cho 4 người
- Khoai môn 300 gr
- Siro khoai môn 80 ml
- Bột năng 50 gr
- Đường 30 gr
- Muối 1 muỗng canh
Cách chế biến Thạch khoai môn
1. Sơ chế và ướp khoai môn
Khoai môn mua về gọt sạch vỏ, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Mẹo sơ chế khoai môn sạch, không ngứa
Cách 1: Khi mua khoai môn về, bạn không nên rửa trước mà hãy để nguyên củ và dùng tay thật khô để gọt vỏ khoai và ngâm trong nước muối pha loãng ngay sau khi gọt, để loại bỏ chất gây ngứa.
Cách 2: Dùng găng tay nylon hoặc bao tay vải khi sơ chế khoai môn để hạn chế bị dính chất ngứa. Nhưng với cách này, bạn sẽ khó cầm chắc và khi gọt sẽ mất nhiều thời gian hơn.
Cách 3: Bọc khoai với giấy bạc và cho vào lò nướng khoảng 2 – 3 phút, để cho lớp nhựa chảy ra ngoài.
Sau đó bạn cắt khoai môn thành các hạt lựu nhỏ cho vào một tô đựng.
Ướp khoai môn với 30gr đường, 60ml siro khoai môn để tạo màu tím, rồi trộn đều nguyên liệu lại với nhau.
2. Ngào và áo bột khoai môn
Bắc nồi lên bếp, cho hết phần khoai môn đã ướp và lượng nước siro còn dư trong tô khoai bạn cũng cho vào nồi luôn.
Kế đến, bật bếp ở lửa vừa, đảo liên tục phần khoai để không bị cháy ở đáy nồi. Đảo liên tục như vậy đến khi thấy nước trong nồi bắt đầu sôi thì bạn đậy nắp lại, đun khoảng 7 – 10 phút cho nước sirô sánh sệt lại, khoai được chín sơ.
Tiếp theo bạn cho khoai ra một tô đựng để cho nguội bớt. Sau đó cho khoảng 50gr bột năng vào tô khoai, trộn đều để bột thấm đều từng viên khoai.
3. Nấu thạch khoai môn
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước lọc vào nồi, đun nóng ở lửa vừa.
Khi thấy nước trong nồi sôi thì bạn cho từ từ các viên khoai môn vào. Khuấy đều, nhẹ tay để khoai không bị dính dưới đáy nồi. Đun nóng khoai trong vòng 8 phút, lúc này lớp bột bên ngoài khoai trong hơn thì vớt khoai ra một tô nước lạnh, ngâm khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Cuối cùng bạn cho thêm khoảng 20ml siro khoai môn vào tô đựng khoai nữa thôi là xong rồi đấy nhé.
4. Thành phẩm
Các viên thạch khoai môn béo bùi, có độ mềm vừa phải, không bị bở. Lớp bột mỏng bên ngoài bọc các viên khoai thơm nhẹ, có vị ngọt. Để món thạch khoai môn được ngon hơn bạn có thể dùng kèm với trà sữa nữa nha. Hãy mời bạn bè tới nhà chơi để thưởng thức món thạch khoai môn này nhé!
>> Xem thêm: Cách làm thạch cà phê phô mai làm siêu dễ, ăn cực đã miệng
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)