CÔNG TY TNHH THỦY SẢN VŨ MINH
Chọn ngôn ngữ : Tiếng Việt Tiếng Anh
email
Email
agarvuminh@gmail.com
điện thoại
Điện thoại
0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)
Hạt sen tươi: Cách sử dụng và bảo quản hạt sen tươi dùng cả năm

Hạt sen tươi: Cách sử dụng và bảo quản hạt sen tươi dùng cả năm

Mùa sen đến, không chỉ hoa sen được các chị em yêu thích mà hạt sen cũng được coi là thức quà quý từ thiên nhiên. Hạt sen có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nên thường được bảo quản và sử dụng quanh năm. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Vũ Minh Soviagar tìm hiểu về Hạt sen tươi: Công dụng và cách bảo quản hạt sen tươi dùng cả năm nhé!

CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA HẠT SEN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Từ dân gian xưa, hạt sen đã trở thành một nguyên liệu quen thuộc được sử dụng nhiều trong các món ăn hay là thảo dược trong nhiều phương thuốc bởi chúng có nhiều giá trị dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Công dụng tuyệt vời của hạt sen đối với sức khỏe

Giúp an thần, chữa mất ngủ

Đây là công dụng nổi bật của hạt sen mà hầu như ai cũng nghe qua. Với đặc tính bình, vị ngọt thanh mát, những món ăn từ hạt sen giúp an thần, thư giãn, hạ huyết áp và giúp cho giấc ngủ sâu hơn.

Khi sơ chế hạt sen thì chúng ta hay bỏ tâm sen vì đây là phần đắng. Nhưng nếu như dùng hạt sen để trị mất ngủ, để lại phần tâm sen sẽ cho công dụng cao hơn nhiều.

Chữa đau đầu

Trong hạt sen chứa nhiều Protid, Glucid, Vitamin PP và Vitamin C nên có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh, nhờ đó có thể dùng để chữa đau đầu. Những món ăn từ hạt sen sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, đầu óc đỡ căng thẳng, nhờ đó chứng đau đầu cũng giảm bớt.

Làm đẹp và chống lão hóa da

Trong hạt sen giàu chất chống oxi hóa, ngoài ra trong hạt và củ sen còn có một loại enzym đặc biệt có tác dụng hàn gắn và phục hồi tổn thương dưới da. Vậy nên ăn những món chế biến từ hạt sen còn có tác dụng giúp làn da tươi trẻ, ngăn ngừa lão hóa sớm.

Tốt cho phụ nữ có thai

Hạt sen rất giàu dưỡng chất nên thường được sử dụng để bồi bổ cho phụ nữ có thai. Món ăn từ hạt sen sẽ có tác dụng ích tâm, bổ thận, an thần, ích trí,… rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não của thai nhi. Nhờ đó con sinh ra sẽ thông minh và khỏe mạnh.

Tốt cho người mới ốm dậy

Hạt sen có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, thanh mát ngon miệng và dễ chế biến, là loại thực phẩm rất thích hợp để bồi bổ cho người có sức khỏe kém, người mới ốm dậy. Có thể nấu chè hạt sen, gà hầm hạt sen, móng giò hầm hạt sen… đều là những món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao.

CÁCH CHỌN MUA HẠT SEN TƯƠI NGON

Bạn nên mua sen ngay khi vừa được hái, hạt sen vẫn trên đài sen sẽ giữ được độ tươi ngon.

Hạt sen sau khi tách vỏ cần được phơi nắng, tránh làm ướt hạt sen. Khi khô bỏ vào lọ để bảo quản được lâu hơn.

Hạt sen già sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn. Đặc biệt, những hạt sen này ăn rất thơm ngon mà không bị sượng. Khi nấu cũng sẽ có mùi thơm đặc trưng.

Khi mua hạt sen vẫn còn tâm sen, phần hạt sen để ăn hoặc chế biến các món ngon còn tâm sen sẽ dùng để pha trà rất tốt cho sức khỏe. Trà tâm sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần, hạ huyết áp rất tốt.

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

CÁCH BẢO QUẢN HẠT SEN TƯƠI

Hạt sen không chỉ là một thực phẩm rất bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc quý trong Đông Y giúp chữa các bệnh tiêu chảy, mất ngủ, đầy bụng, giải nhiệt…và đặc biệt tốt đối với phụ nữ có thai. Chính vì vậy, rất nhiều người có nhu cầu sử dụng hạt sen quanh năm. Từ hạt sen tươi có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như chè hạt sen, cháo hạt sen, thịt gà hầm hạt sen, móng giò hầm hạt sen… Đây đều là những món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.

Nhưng hạt sen thường hết mùa vào cuối hè nên các mùa khác trong năm mọi người thường không có hạt sen tươi để ăn. Chính vì vậy, mọi người cần phải biết cách bảo quản hạt sen để có hạt sen tươi dùng cho cả năm.

1. Bảo quản hạt sen tươi trong ngăn đá tủ lạnh

Bước 1: Tách tâm sen

Phần hạt sen tươi sau khi mua về thì tách bỏ vỏ xanh, lấy phần hạt sen trắng bên trong, lưu ý không rửa lại với nước.

Dùng dao cắt bỏ hai phần đầu nhọn, tiếp tục khía dọc thân hạt một cách nhẹ nhàng.

Tiếp tục dùng tăm để lấy tâm sen ra.

Tách tâm hạt sen

Tách tâm hạt sen

Bước 2: Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Chia nhỏ phần hạt sen đã tách tâm sen thành từng phần đủ dùng cho mỗi lần sử dụng, có thể bảo quản vào túi zipper hoặc hộp nhựa rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông.

Khi cần sử dụng thì chỉ cần lấy từng phần ra rã đông bằng nước ấm hoặc hấp lại rồi chế biến là được.

Cách này có ưu điểm đó là hạt sen dù bảo quản lâu vẫn không bị thâm, còn nếu để tủ mát thông thường thì khoảng 10 ngày sen sẽ bắt đầu thâm đen.

Bên cạnh đó, cách này còn giúp giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng có trong sen, hạt sen vẫn sẽ mềm, dẻo bùi chứ không bị thô cứng.

Bảo quản hạt sen trong ngăn đá tủ lạnh

Bảo quản hạt sen trong ngăn đá tủ lạnh

2. Bảo quản hạt sen tươi bằng cách phơi khô

Bước 1: Tách tâm sen

Tách vỏ hạt sen tươi để lấy hạt sen màu trắng bên trong, sau đó dùng tăm nhọn lấy tâm sen ra, lưu ý không cần rửa với nước lại với nước lạnh.

Bước 2: Phơi nắng

Mang hạt sen ra phơi nắng từ 3 đến 5 lần liên tục hoặc dùng máy sấy cho thật khô để hạt sen mất nước hoàn toàn rồi cất vào hũ, lọ kín đế dùng dần.

Trong thời gian sử dụng, thỉnh thoảng nên đem hạt sen ra phơi nắng để tránh bị ẩm mốc.

Bảo quản hạt sen tươi bằng cách phơi khô

Bảo quản hạt sen tươi bằng cách phơi khô

3. Hấp hạt sen tươi rồi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh

Hấp hạt sen tươi rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh dùng dần là một trong những cách làm được các chị em nội trợ ưa chuộng.

Hạt sen sau khi tách bỏ, dùng xửng để hấp đến khi chín mềm, lưu ý không đảo hạt để tránh bị nát. Sau đó bỏ vào hộp hoặc từng túi nhỏ rồi đem cấp đông thì sẽ giữ được màu trắng thơm, vị bùi ngọt, dẻo khi chế biến.

Hấp hạt sen tươi rồi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh

Hấp hạt sen tươi rồi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh

4. Ngâm nước muối loãng rồi chần qua nước sôi và cấp đông

Một cách để trữ hạt sen sử dụng lâu được nhiều người áp dụng, đó là ngâm hạt sen với nước muối loãng rồi trần nhanh với nước sôi và cấp đông.

Hạt sen tươi mua về, rửa qua một đến hai lần với nước lạnh, mang đi ngâm cùng với nước muối loãng, sau đó vớt ra rửa sạch lại.

Đun nước sôi và cho thêm một muỗng cà phê muối vào, đem hạt sen chần nhanh khoảng 3 phút rồi vớt ra, cho vào thau nước đá lạnh, ngâm trong 10 phút. Cuối cùng chia hạt theo thành từng phần vừa ăn rồi mang đi cấp đông.

HƯỚNG DẪN LÀM THẠCH VẢI HAT SEN THANH MÁT

Vào những ngày nắng nóng thì những món thạch mát lạnh luôn là món được ưa thích nhất. Vị thơm bùi của hạt sen kết hợp cùng vị ngọt của vải, thạch giòn giòn mát lạnh chính là món ăn vặt tuyệt vời cho gia đình.

Nguyên liệu

  • 300 gram vải thiều
  • 100 gram hạt sen
  • 100 gram đường
  • 10 gram bột rau câu
  • 100 gram cơm dừa bào sợi

Nguyên liệu làm thạch vải hạt sen

Nguyên liệu làm thạch vải hạt sen

Cách làm

Bước 1: Luộc chín hạt sen

Bạn chuẩn bị một cái nồi lên bếp, cho thêm 1 lít nước vào đợi sau khi thấy nước đã sôi, bạn cho hạt sen vào luộc trong vòng 15 phút, khi thấy hạt sen đã mềm thì vớt ra để ráo.

Nấu hạt sen chín mềm

Nấu hạt sen chín mềm

Bước 2: Xay nhuyễn và lọc lấy nước trái vải

Vải thiều sau khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước, bóc vỏ. Sau đó bóc bỏ hạt, chừa lại phần thịt vải rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 700ml nước lọc, rồi lọc riêng lấy phần nước vải.

Xay và lọc thịt vải thiều

Xay và lọc thịt vải thiều

Bước 3: Nấu thạch và làm đông

Cho 1 bịch bột rau câu ra chén, ta trộn đều với 100 gram đường. Sau đó cho hỗn hợp này vào nồi nước vải vừa lọc được. Sau đó, bạn bắt nồi lên bếp, đun ở lửa vừa, cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì hạ lửa nhỏđun thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.

Tiếp đến bạn chuẩn bị 1 cái khuôn đựng thạch. Cho phần nước thạch vừa đun vào 1/2 khuôn, cho từ 3-4 hạt sen đã luộc chín và cơm dừa vào mỗi ô, cuối cùng bạn đổ thêm phần thạch còn lại vào cho đầy khuôn.

Nấu thạch và cho cho các “topping” vào từng ô

Nấu thạch và cho cho các “topping” vào từng ô

Làm lần lượt cho đến khi hết thì cho các khuôn thạch, chờ nguội hoàn toàn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm là được, nếu muốn đông nhanh thì cho lên ngăn đá khoảng 2 đến 4 tiếng là có thể dùng được nhé!

Thành phẩm

Món thạch vải hạt sen có vị ngọt tự nhiên từ nước trái vải nguyên chất, cùng với vị bùi bùi của hạt sen tạo nên một món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng. Món thạch mát lạnh rất thích hợp để cả nhà bạn dùng trong những ngày oi ả này.

Món thạch vải hạt sen ngọt bùi, mát lạnh

Món thạch vải hạt sen ngọt bùi, mát lạnh

>> Xem thêm: Chị em chỉ nhau cách chọn hoa quả tươi, an toàn cho gia đình

Vũ Minh Soviagar hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu về những tác dụng của hạt sen cũng như cách bảo quản đúng cách để giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng. Đừng quên chia sẻ với mọi người những thông tin hữu ích này nhé!

CÔNG TY TNHH THỦY SẢN VŨ MINH
  • Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
  • Email : agarvuminh@gmail.com
  • Điện thoại : 0912.156.918
  • Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)
ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
Agar Việt Nam cám ơn Quý đối tác và khách hàng đã tin tưởng và hợp tác với Agar Việt Nam.