Nước hầm xương chính là linh hồn của những món canh hấp dẫn. Một nồi xương hầm đạt chuẩn chất lượng phải có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt từ xương ống và trong vắt. Nhưng đạt được tiêu chuẩn này thì đây là một bài toán khó không phải ai cũng làm được. Vậy thì hãy khám phá Tuyệt chiêu chế biến nước hầm xương ngọt thơm trong vắt, không đục không hôi ngay dưới đây nhé!
CÁCH HẦM XƯƠNG TRONG VẮT "CHUẨN NHƯ MẸ NẤU"
Nước hầm xương chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao, sử dụng nước hầm xương trong các món canh, hầm, soup... sẽ khiến món ăn thêm hấp dẫn và tròn vị hơn. Ngoài ra, nước hầm xương còn là một bài thuốc trong dân gian, giúp tăng cường sức đề kháng và bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Tuyệt chiêu chế biến nước hầm xương ngọt thơm trong vắt, không đục không hôi
Chọn xương
Mỗi loại xương lợn sẽ phù hợp với một loại món ăn và có những cách hầm khác nhau. Tùy vào thời gian hầm, nhiệt độ và các nguyên liệu đi kèm mà món xương hầm sẽ có mùi vị riêng. Các loại xương lợn như xương sườn, xương đầu, xương ống, xương móng giò, xương sườn non... thì xương ống khi hầm cho ra nước dùng ngon nhất, tuy nhiên lại mất thời gian hầm lâu nhất nên thường được ứng dụng cho các món như bún, phở, hủ tiếu, lẩu, canh (món canh cần nấu cho nhiều người ăn). Còn với bữa ăn gia đình, thì xương sườn, sườn non và móng giò sẽ là lựa chọn phù hợp hơn bởi dinh dưỡng, độ ngon ngọt của nước dùng và thời gian chế biến nhanh hơn.
Chọn xương phù hợp với từng món ăn và khẩu vị gia đình mình
Sơ chế
Xương ống mua về chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, rửa thật sạch với nước, sau đó cho vào nồi nước lạnh, đun đến khi sôi. Trong quá trình đun sôi, cho vào nồi một xíu muối. Khi nước sôi khoảng 2-3 phút thì đem đổ phần nước này đi còn xương rửa lại với nước sạch. Với cách làm này, bạn có thể loại bỏ được các tạp chất, dư lượng thuốc tăng trọng và máu vẫn còn trong xương. Nên cho xương vào đun ngay từ đầu, vì để nước sôi mới cho xương vào sẽ chỉ khiến các tạp chất co lại và bám chắc hơn vào xương mà thôi.
Hầm xương
Bạn đun một nồi nước mới, cho một nhánh gừng và 1 nhánh tỏi vào đun đến sôi. Khi nước sôi bạn cho xương vào bắt đầu ninh với lửa lớn khoảng 2 phút, sau đó để lửa nhỏ liu riu. Nên chú ý, trong quá trình này không được đậy vung nồi lại, nếu đậy vung sẽ khiến nước dùng bị đục. Đun với lửa nhỏ để xương từ từ tiết ra chất ngọt đồng thời liên tục dùng muỗng để hớt bọt nổi lên.
Ninh xương với lửa nhỏ
Bước tiếp theo cũng chính là bước nhiều người thường bỏ qua hoặc không biết. Chìa khóa của món nước hầm xương thơm ngon trong vắt đó chính là khi ninh khoảng 30 phút thì bạn đổ thêm 1 phần nước sôi vào rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ trong 2-4 tiếng tùy mục đích sử dụng.
Cuối cùng, đem phần nước hầm xương đó đổ qua rây lọc để loại bỏ cặn bã.
Cuối cùng là lọc qua rây để loại bỏ cặn
MỘT SỐ MẸO NHỎ ĐỂ NƯỚC HẦM XƯƠNG THƠM VÀ TRONG HƠN
- Trong quá trình ninh xương, bạn nên cho thêm cà rốt, hành tím, ngô để nước được ngọt thơm tự nhiên. Bên cạnh đó cũng không nên dùng hạt nêm hay bột nêm, vì nó sẽ khiến nước dùng bị đục đi nhiều, thay vào đó hãy sử dụng muối để nêm nếm.
- Nước hầm xương thường sẽ xuất hiện 1 lớp váng mỡ trên bề mặt, đem đi chế biến sẽ khiến món ăn dễ bị ngấy vì dầu mỡ. Chính vì vậy, mẹo nhỏ để bạn có thể loại bỏ lớp váng mỡ ấy đi là dùng khăn giấy thấm nhẹ lên bề mặt bát nước dùng rồi lấy ra, khăn giấy sẽ giúp hút đi phần lớn lượng dầu mỡ trong nước hầm.
Mẹo hầm xương trong vắt và thơm ngọt
>> Xem thêm: 19 Cặp thực phẩm kỵ nhau cực nguy hiểm cần tránh trong bữa cơm hằng ngày
Vũ Minh Soviagar mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn chế biến được những món canh xương hầm hấp dẫn, ngon thơm đúng điệu mà không vị đục hay có mùi hôi. Chúc các bạn thành công!
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)