Sấu là loại quả tạo nên món canh chua hấp dẫn lòng người hay sấu ngâm giải nhiệt cực hiệu quả. Tuy rất được ưa chuộng nhưng mùa sấu thường chỉ kéo dài 2-3 tháng vào mùa hè. Nếu yêu thích loại quả này thì bạn đừng lo lắng, trong bài viết này Vũ Minh Soviagar sẽ bật mí cho bạn Cách chọn và bảo quản sấu quanh năm tươi như mới hái. Hãy cùng theo dõi nhé!
MÙA SẤU - THỜI ĐIỂM SẤU TƯƠI NGON NHẤT
Mùa sấu thường kéo dài khoảng 2-3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm). Sau 2 tháng ra quả, trái sấu mới đạt đến độ thu hoạch. Lúc này, sấu đủ độ già để có vị chua thanh và có thể chế biến nhiều món ngon.
Mùa sấu đến rồi, chị em hãy nhanh tay lưu lại mẹo chọn sấu và bảo quản sấu để dùng dần nhé
Thành phần dinh dưỡng của quả sấu
Có thể bạn chưa biết: 1 quả sấu có chứa 86% nước, 1% axit hữu cơ, 1.3% protit, 8.2% gluxit, 2.7% xenluloza, 3% vitamin C. Sấu có rất nhiều công dụng trong bữa ăn hằng ngày và cũng là vị thuốc chữa bệnh.
Theo Đông y, quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm, sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa.
CÁCH CHỌN MUA SẤU NGON
Chọn sấu tươi ngon là một bước quan trọng đầu tiên để quyết định sấu có thể bảo quản lâu được hay không. Bạn nên chọn những quả sấu non hoặc đang ngả chín, không nên chọn sấu quá non cũng không quá già và không bị sâu mọt.
Khi đã qua mùa sấu non, vào đến giữa mùa sẽ xuất hiện những quả sấu cứng cáp hơn, thịt dày hay còn được gọi là sấu bánh tẻ. Sấu bánh tẻ là những quả có lớp vỏ hơi sần, cùi dày và có nhiều thịt chua, đây được xem là những quả sấu ngon.
Không nên chọn những quả sấu có lớp vỏ láng bóng, đó là những quả còn quá non, khi ăn sẽ không có vị ngon và không bảo quản được lâu. Bạn cũng không nên mua những quả sấu quá già vì chúng có nhiều hạt to, ít thịt và ít chua.
Sấu ngon có lớp vỏ hơi sần, cùi dày và có nhiều thịt chua
CÁCH BẢO QUẢN SẤU ĂN DẦN CẢ NĂM VẪN TƯƠI NHƯ MỚI HÁI
Nên cạo sạch vỏ sấu (không nên gọt), rửa sạch, để thật ráo nước cho se mặt quả sấu lại. Nhiều người thường chỉ cắt cuống sấu cho hết nhựa chảy ra ngoài, để ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này cũng được, tuy nhiên, nếu sấu không cạo vỏ thì khi cho thẳng vào nấu canh sẽ có vị chát của vỏ. Hơn nữa, sấu còn tươi, cạo (hoặc gọt) vỏ rất dễ. Nếu để trong ngăn đá rồi sau đem rã đông mới cạo vỏ thì sấu nhũn ra, rất khó làm.
Lưu ý, không nên cho tất cả sấu vào chung một túi rồi để vào tủ lạnh, vì nếu để cả túi to, thì mỗi lần mở túi lấy sấu ăn, khiến một lượng hơi ẩm lớn sẽ vào túi, cả khối sấu sẽ dính chặt vào với nhau, khó lấy ra từng quả để nấu. Vì vậy, bạn hãy chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ, với cách này, bạn sẽ lấy sấu dễ hơn rất nhiều.
Cẩn thận hơn nữa, bạn có thể hút túi chân không để bảo quản sấu, với cách làm này khi lấy sấu ăn, bạn không phải khổ sở gỡ từng quả vì dính chặt vào nhau.
Hút chân không để dễ dàng bảo quản và sử dụng sấu
Với sấu chín, quả sẽ không còn nhựa, nên bạn không cần cắt cuống hay cạo vỏ mà chỉ việc rửa sạch để ráo nước rồi đem bảo quản giống sấu xanh.
>> Xem thêm: Bí quyết phân biệt các loại thịt heo cực đơn giản cho bữa ăn trọn vị
Vũ Mịnh Soviagar hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bà nội trợ có thêm nhiều thông tin hữu ích để bảo quản sấu sử dụng quanh năm.
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)