Trên thực tế, việc kết hợp đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn để bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng cho cơ thể là điều cần thiết. Tuy nhiên không phải sự kết hợp nào cũng tốt, mang lại một số bất lợi về việc hấp thụ chất dinh dưỡng thậm chí còn vô cùng độc hại. Trong bài viết này, Vũ Minh Soviagar gửi đến bạn danh sách 19 Cặp thực phẩm kỵ nhau cực nguy hiểm cần tránh trong bữa cơm hằng ngày.
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 1 - Dưa leo và cà chua
Các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, thành phần của trái dưa chuột có chứa một loại men phân giải vitamin C. Chính vì thế, nếu kết hợp dưa chuột với cà chua hay bất kỳ một loại thực phẩm giàu vitamin C nào khác sẽ đều không tốt bởi chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 1 - Dưa leo và cà chua
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 2 - Sữa đậu nành và trứng gà
Sữa đậu nành có chứa men protidaza làm kiềm chế các protein có trong trứng gà, từ đó khiến cho hệ tiêu hóa bị cản trở, gây nên cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Chính vì thế, bạn cần chú ý không nên kết hợp 2 loại thực phẩm này để tránh gây ra những cảm giác khó chịu cho cơ thể.
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 2 - Sữa đậu nành và trứng gà
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 3 - Rau dền và quả lê
Rau dền và quả lê nếu kết hợp hoặc ăn cùng nhau sẽ dễ gây ra hiện tượng nôn chớ. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tráng miệng bằng loại trái cây này sau khi ăn thịt ngỗng nhé bởi 2 thực phẩm này cũng khá kỵ nhau và có thể gây sốt.
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 3 - Rau dền và quả lê
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 4 - Củ cải trắng và cà rốt
Cặp thực phẩm kỵ nhau này cũng giống với dưa leo và cà chua. Trong thành phần của cà rốt có chứa nhiều enzym phân giải vitamin C mà củ cải trắng lại chứa nhiều loại vitamin này. Chính vì thế, nếu kết hợp 2 thực phẩm này với nhau sẽ làm phá hủy đi thành phần dinh dưỡng của món ăn, không tốt cho sức khỏe con người.
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 4 - Củ cải trắng và cà rốt
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 5 - Bí đỏ và cải thìa
Đây cũng là 1 cặp thực phẩm không "mặn mà" với nhau cho lắm. Bí đỏ cũng có chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, trong khi đó, cải thìa lại rất giàu loại vitamin này. Để tránh gây mất dưỡng chất thì bạn cũng đừng nên kết hợp chúng với nhau nhé.
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 5 - Bí đỏ và cải thìa
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 6 - Củ cải trắng và nấm mèo đen
Thành phần của củ cải trắng có chứa nhiều enzyme, trong khi nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, nếu kết hợp 2 thực phẩm này thì có thể gây nên những phản ứng hóa học phức tạp, dẫn tới hiện tượng viêm da gây khó chịu cho con người.
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 6 - Củ cải trắng và nấm mèo đen
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 7 - Cá chép và thịt cầy
Thịt cầy có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng còn cá chép lại chứa nhiều hoạt chất sinh học. Khi kết hợp cá chép và thịt cầy với nhau sẽ gây nên những phản ứng hóa học khá phức tạp làm sản sinh ra những độc tố có hại cho cơ thể.
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 7 - Cá chép và thịt cầy
Cặp thực phẩm kỵ nhau số 8 - Củ cải trắng và lê, táo, nho
Thành phần ceton đồng có trong lê, táo, nho sẽ phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải khiến cho người ăn phải có thể đối diện với nguy cơ bướu cổ hoặc suy tuyến giáp.
Cặp thực phẩm kỵ nhau số 8 - Củ cải trắng và lê, táo, nho
Cặp thực phẩm kỵ nhau số 9 - Trứng gà và óc heo
Nhiều người thường kết hợp óc heo với trứng gà bởi đây là món ăn khá hấp dẫn. Tuy nhiên, trên thực tế sự kết hợp này lại không tốt lành cho lắm. Lý do là bởi khi ăn chung với nhau, chúng sẽ khiến cho lượng cholesterol trong máu tăng lên. Chính vì thế, bạn nên từ bỏ thói quen này nhé, đặc biệt là khi bạn gặp phải những vấn đề về huyết áp.
Cặp thực phẩm kỵ nhau số 9 - Trứng gà và óc heo
Cặp thực phẩm kỵ nhau số 10 - Thịt bò và hạt dẻ
Đây là 2 loại thực phẩm rất giàu dưỡng chất và tốt cho cơ thể, tuy nhiên, chúng chỉ tốt nếu không được kết hợp với nhau thôi nhé.
Trong thịt bò có chứa nhiều đạm còn hạt dẻ lại chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất. Nếu kết hợp 2 thực phẩm này thì sẽ dẫn đến làm giảm mất trị dinh dưỡng của món ăn.
Cặp thực phẩm kỵ nhau số 10 - Thịt bò và hạt dẻ
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 11 - Thịt dê và giấm
Giấm chứa nhiều acid acetic, trong khi thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm. Nếu kết hợp hai loại thực phẩm này thì acid acetic trong giấm sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 11 - Thịt dê và giấm
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 12 - Quả hồng và khoai lang
Tinh bột trong khoai lang làm kích thích dạ dày tiết ra axit rồi tác dụng với chất chát tanin trong quả hồng dẫn tới viêm loét và chảy máu dạ dày.
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 12 - Quả hồng và khoai lang
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 13 - Nhân sâm và hải sản
Khi sử dụng nhân sâm, bạn nên kiêng tất cả các loại hải sản. Lý do là bởi, theo y học cổ truyền, nhân sâm là thực phẩm đại bổ khí còn hải sản lại là thực phẩm đại hạ khí. Khi ăn chung với nhau, 2 thực phẩm này sẽ triệt tiêu lẫn nhau và gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, sau khi dùng nhân sâm, bạn cũng không nên uống trà bởi sẽ làm giảm tác dụng của chúng.
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 13 - Nhân sâm và hải sản
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 14 - Thịt dê và dưa hấu
Thịt dê và dưa hấu là 2 loại thực phẩm kỵ nhau mà bạn cần tránh kết hợp nếu không muốn bị trúng độc.
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 14 - Thịt dê và dưa hấu
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 15 - Muối tiêu và khoai môn
Nếu kết hợp khoai môn và muối tiêu, các thành phần trong 2 thực phẩm này sẽ tạo ra phản ứng và khiến cho ruột đau thắt. Vì thế, bạn chớ nên kết hợp chúng với nhau nhé.
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 15 - Muối tiêu và khoai môn
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 16 - Cà chua và khoai lang/khoai tây
Chất toan (hay còn gọi là chất chua) trong quả cà chua khi kết hợp với những thành phần của khoai lang/khoai tây sẽ gây nên hiện tượng khó tiêu, dẫn tới đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 16 - Cà chua và khoai lang/khoai tây
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 17 - Nước chè và thịt dê/thịt chó
Thành phần của thịt dê hay thịt chó đều chứa nhiều protein. Nếu khi ăn 2 loại thực phẩm này mà bạn lại uống nước chè thì axit tanic trong nước chè sẽ kết hợp với protein tạo nên chất tannalbin khiến cho niêm mạc ruột bị se lại, từ đó làm giảm nhu động ruột, gây nguy cơ táo bón và có nhiều khả năng dẫn tới ung thư.
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 17 - Nước chè và thịt dê/thịt chó
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 18 - Sầu riêng và bia/rượu
Khi ăn sầu riêng, tốt nhất bạn đừng nên sử dụng bia rượu. Lý do là bởi hàm lượng sulfur cao trong sầu riêng sẽ ngăn enzyme phân giải cồn trong cơ thể bạn, từ đó khiến cho lá gan bị quá tải và lâu dài sẽ gây tổn thương rất lớn cho gan.
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 18 - Sầu riêng và bia/rượu
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 19 - Thịt gà và rau kinh giới
Theo Đông y, thịt gà có vị ngọt, tính ôn (tính ấm), có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Trong khí đó, kinh giới lại có vị cay, tính ấm phát kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết. Vì thế, khi kết hợp thịt gà và kinh giới sẽ gây ảnh hưởng đến can phong, thường sinh ra chứng ừ tai, chóng mặt, run rẩy hoặc ngứa ngáy cơ thể.
Nhóm thực phẩm kỵ nhau số 19 - Thịt gà và rau kinh giới
>> Xem thêm: Cách chọn và bảo quản sấu quanh năm tươi như mới hái
Để thực đơn hằng ngày phong phú hơn, chúng ta thường muốn kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên, đừng quên loại trừ các loại thực phẩm kỵ nhau trên đây để đảm bảo sức khỏe và tránh các hậu quả đáng tiếc nhé! Vũ Minh Soviagar hy vọng vọng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn có thể chuẩn bị những bữa cơm ngon và an toàn cho gia đình.
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)