Bạn là tín đồ đam mê món thạch rau câu thanh mát và dễ làm. Vậy bạn đã thật sự hiểu về các loại nguyên liệu để làm ra món ăn hấp dẫn này chưa? Cùng Bột rau câu nguyên chất Vũ Minh SoviAgar tìm hiểu về loại bột này cũng như Hướng dẫn cách pha bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn đúng cách nhé! Một mùa hè cùng với những món ăn thanh mát chắc chắn sẽ giúp bạn thoải mái và vui vẻ hơn mỗi ngày.
Bột rau câu được làm từ gì?
Bột rau câu được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên ví dụ như rong biển, tảo hoặc các loại thực vật khác. Mỗi loại bột rau câu sẽ bao gồm những thành phần chính khác nhau. Nhưng chung quy lại thì chúng vẫn có nguồn gốc từ thiên nhiên.
Bột rau câu là một nguyên liệu chính để tạo nên sự thành công cho các món thạch rau câu. Nó giúp cho các nguyên liệu đông kết lại với nhau tạo nên kết cấu vô cùng độc đáo và cũng không kém phần hấp dẫn của món thạch.
Các loại bột rau câu
Bột rau câu dẻo
Bột rau câu dẻo hay còn có tên gọi khác là bột Carrageenan hoặc bột rau câu jelly hay là bột rau câu dừa. Đây là một loại bột rau câu được làm từ rong sụn (Kappaphycus alvarezii syn. K. cottonii) là một loài thuộc ngành tảo đỏ.
Bột rau câu dẻo được sản xuất bằng cách làm đông tảo và sau đó đem đi ép thủy lực. Tiếp đó tách nước và tiến hành sấy khô. Cuối cùng là mang nghiền thành bột mịn để cho ra thành phẩm mà chúng ta thường hay sử dụng.
Bột rau câu giòn
Bột rau câu giòn hay còn có tên khác là bột rau câu Agar. Chúng cũng là một loại rau câu đang được sử dụng phổ biến tại nước ta.
Đây là loại rau câu có nguồn gốc bắt nguồn từ loại tảo đỏ Gracilaria ou Gelidium của Nhật Bản. Người ta sẽ mang tảo đi nấu sôi và bỏ đi phần nước rồi lấy phần cái còn lại để sấy khô sau đó nghiền thành bột mịn. Ưu điểm của loại bột rau câu này là làm đông đặc khá nhanh và có được độ đông kết tốt.
Điểm khác nhau giữa bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn
Như đã nêu trên, các bạn dễ dàng nhận thấy tính chất của hai loại bột rau câu này. Bột rau câu giòn sẽ tạo ra độ đông đặc cùng độ cứng nhẹ cho thành phẩm. Trong khi đó, bột rau câu dẻo lại tạo được độ mềm mại và núng nính cho thành phẩm hơn so với rau câu giòn.
Bột rau câu dẻo thường được dùng để nấu với các loại nước trái cây nhằm tạo độ trắng trong đẹp mắt. Bột rau câu giòn thường được pha cùng với cà phê, lá dứa hoặc là socola để tạo thêm màu sắc khác cho thành phẩm.
Cách pha bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn
Cách pha bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn
Cách pha bột rau câu giòn
Pha theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì gói bột rau câu, bạn có thể xê xích 1 chút. Nếu các bạn dùng thêm hương liệu như nước cốt dừa, sữa hoặc là cà phê cần gia giảm lượng nước 1 cách tương ứng.
Thông thường, hướng dẫn ở trên gói bột rau câu là 50g pha với 2.5l nước lọc. Tuy nhiên nếu bạn giảm lượng nước xuống còn 1.5l thì rau câu làm ra sẽ giòn hơn. Hãy thử nghiệm nhiều lần để tìm ra cho mình tỉ lệ phù hợp với khẩu vị của mình nhất.
Cách pha bột rau câu dẻo
Cách pha bột rau câu dẻo bằng cách áp dụng tăng giảm tỉ lệ nước để làm tăng giảm độ dẻo của rau câu. 12g gói bột rau câu dẻo Sóc Vàng có thể pha với 1-1,5 lít nước. Nếu có nguyên liệu khác như sữa hay cà phê thì giảm nước lại.
Cách pha bột rau câu dẻo để nấu rau câu dẻo. Các bạn đun nước sôi rồi mới từ từ cho bột rau câu vào. Đồng thời khuấy liên tục đến khi hết gói bột.
Khi đun nước thì mở lửa to khi cho và khuấy đều bột bật lửa nhỏ. Khi cho hết bột thì tăng lửa to lên một chút và khuấy cho tan hết. Không bật lửa lớn liên tục sẽ làm cho rau câu nổi bọt và dễ trào ra ngoài.
Thêm hương liệu cho thạch rau câu thơm ngon
Đun cho bột rau câu tan hoàn toàn rồi cho các nguyên liệu khác như nước cốt dừa, sữa tươi hoặc cà phê vào khuấy nhanh rồi đổ ra khuôn. Không đun các nguyên liệu này từ đầu vì dễ bị tách ra và sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rau câu.
Lưu ý khi đổ thạch rau câu
Khi đổ rau câu nhiều lớp hãy chờ mặt dưới hơi đông lại thì mới được đổ lớp thứ hai. Dùng ngón tay để thử thạch rau câu. Nếu thấy hơi đông trên mặt thì bạn hãy dùng tăm xăm đều lên lớp thứ nhất và đổ lớp thứ 2. Đổ nhẹ nhàng và đổ vào bên góc để rau câu lan đều ra. Bạn không được đổ trực tiếp ở chính giữa lớp thứ nhất vì dễ làm vỡ lớp rau câu và thạch rau câu hòa vào nhau.
>> Xem thêm : Cách Làm Bánh Flan Rau Câu Trái Dừa giòn sừn sựt ăn là mê
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)