Trà sữa đang là thức uống lên ngôi trong mùa hè nóng nực này. Một ly trà sữa ngon và hấp dẫn thì chắc chắn không thể thiếu topping được rồi. Với các loại topping ăn kèm như pudding, nha đam và đặc biệt là trân châu, trà sữa hấp dẫn mọi lứa tuổi, giới tính. Và nếu bạn muốn biết cách làm trân châu dai dai, mềm mềm từ bột năng đơn giản mà vẫn ngon như ngoài hàng, lại an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì còn chần chừ gì nữa. Hướng dẫn nấu trân châu đen tại nhà cực đơn giản.
Trà sữa trân châu là thức uống làm say lòng các bạn trẻ Việt Nam cùng nhiều nước trên thế giới. Cách làm trân châu đen để uống cùng trà sữa cực kỳ nhanh và đơn giản, giúp bạn có được ly trà sữa trân châu tại nhà thơm ngon, chất lượng.
Bên cạnh đó, các chủ quán trà sữa hoặc những ai đang kinh doanh trong thị trường “béo mỡ” này. Hẳn sẽ không thể nào bỏ qua cách nấu trân châu đen thơm ngon, hảo hạng và tiết kiệm nhằm tăng lợi nhuận.
Chắn hẳn, bạn đã từng nghe và đọc qua rất nhiều bài cảnh báo về những loại trân châu đen không rõ nguồn gốc, trân châu bẩn… Vậy làm thế nào để hiểu những thứ chúng ta đang nạp vào cơ thể. Hay đơn giản bạn muốn hiểu thành phần có trong trân châu đen, hãy cùng tìm hiểu!
TRÂN CHÂU LÀM TỪ GÌ?
Loại hạt giòn giòn, dai dai được sử dụng kèm với trà sữa từ thời kỳ đầu. Khi đấy ít ai ngờ rằng, đây chính là yếu tố không thể thiếu khi muốn thưởng thức một ly trà sữa thơm ngon.
Trân châu đen được làm từ nguyên liệu chính là bột năng. Bột năng còn được biết đến với tên gọi bột sắn hay bột lọc. Sau khi được nhào nặn kỹ càng và cho thêm bột cacao để giữ hương vị trân châu đen nguyên bản. Bột năng khi được nhào nặn lâu khi nấu sẽ trở nên dai giòn và trong suốt.
Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng khi đã biết rõ nguồn gốc của loại topping này. Còn bây giờ, đến phần cách làm trân châu đen nhanh và đơn giản!
Trân châu đường nâu và trân châu đường đen là một?
- Cũng là đường và không dùng màu thực phẩm thế trân châu đường đen và trân châu đường nâu có phải là một?
- Câu trả lời vẫn là không, bởi trân châu đường nâu sử dụng đường nâu (đường mật mía xuất phát từ Hàn Quốc, có màu nâu). Trân châu đường nâu vẫn có thành phần từ bột năng, bột gạo cùng ca cao.
Nên rất khó để phân biệt trân châu đường nâu với trân châu đường đen bởi chúng chỉ khác nhau về màu sắc đậm hay nhạt hơn mà thôi, còn hương vị lại hoàn toàn giống nhau.
Các Loại Đường Đen Phổ Biến Trên Thị Trường
Hiện nay, trên thị trường phổ biến 3 loại đường đen gồm: đường đen Việt Nam, đường đen Hàn Quốc, đường đen Đài Loan. Trong đó, đường đen Hàn Quốc được ưa chuộng nhất. So với các loại đường còn lại, đường đen Hàn Quốc hạt to, rời, không bị kết dính, mùi thơm và vị ngọt thanh. 1kg đường đen có giá trung bình từ 40.000 đồng – 70.000 đồng tùy vào từng loại.
Đường Đen Mua Ở Đâu?
Có rất nhiều địa điểm có thể mua đường đen như siêu thị, cửa hàng tạp hóa, siêu thị tiện lợi. Tuy nhiên, địa điểm tiện lợi để bạn lựa chọn các loại đường đen phù hợp với mục đích sử dụng là tại các cửa hàng chuyên cung cấp nguyên vật liệu làm bánh, nấu ăn, pha chế. Tại Tp. HCM, bạn có thể ghé thăm siêu thị Đại Vạn Phát (ĐVP Market), địa chỉ 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM để chọn mua được dường đen chất lượng, nguồn gốc rõ ràng nhé!
Cách làm trân châu đường đen
1. Cách làm trân châu đường đen bằng bột năng
Cách làm trân châu bằng bột năng không chỉ đơn giản mà còn rất tiết kiệm vì bạn có thể tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong không gian bếp nhà mình. Đặc biệt, cách làm trân châu bằng bột năng với nguyên liệu tự nhiên, không phẩm màu nên an toàn cho sức khỏe.
Nguyên liệu, dụng cụ làm trân châu
- 200g bột năng.
- 15g bột rau câu giòn Vũ Minh Soviagar.
- 30g đường cát.
- 300ml nước sôi.
- Nồi, Bếp gas/ Bếp từ, rây inox, thìa, nước đá lạnh,…
Bột rau câu nguyên chất Vũ Minh Soviagar bí kíp tạo nên món thạch, trân châu ngon giòn
Hướng dẫn cách làm
Bước 1. Trộn đều tất cả nguyên liệu bột năng, bột rau câu và đường cát lại với nhau.
- Trộn bột năng, đường, bột rau câu làm trân châu
- Trộn nguyên liệu lại với nhau theo tỉ lệ
Bước 2. Đổ từ từ nước sôi vào hỗn hợp này và dùng thìa trộn đều. Để hỗn hợp nguội bớt rồi nhồi sơ bằng tay cho đến khi được khối bột dẻo mịn.
Đổ nước sôi vào và nhồi bằng tay đến khi bột dẻo mịn.
Bước 3. Chia nhỏ bột rồi nặn thành từng viên tròn nhỏ bằng hạt đậu nành, vừa ăn.
Nặn thành từng viên trân châu bột năng nhỏ
Nắn bột thành những viên trân châu vừa ăn
Bước 4. Đun nước ở chế độ vừa, khi nước vừa sôi thì thả trân châu vào luộc. Dùng muỗng đảo sơ để trân châu không bị dính vào nhau hoặc đáy nồi gây cháy khét.
Luộc trân châu bột năng với nồi nước sôi
Đun nước sôi và cho trân châu vào luộc
Bước 5. Khi trân châu bắt đầu nổi lên mặt nước, tiếp tục đun thêm 10 – 15 phút nữa. Khi thấy trân châu lại chìm hết xuống thì tắt bếp. Dùng nắp vung đậy kín nồi và ủ chín trân châu thêm khoảng 20 phút thì mới vớt ra. Vớt trân châu bột năng đã chín
=> Ủ trân châu trong 15-20 phút rồi vớt ra
Bước 6.
Dùng rây vớt trân châu bột năng ra và ngâm ngay nước đá lạnh trong 5 phút. Cuối cùng, vớt trân châu ra chén nhỏ để dùng dần. Với bước này là bạn đã hoàn thành được cách làm trân châu bằng bột năng tại nhà rồi đấy.
Nếu muốn trân châu ngọt hơn thì bạn có thể ngâm trân châu trong nước đường sau khi đã ngâm đá
Lưu ý: Nếu muốn trân châu ngọt hơn thì bạn có thể ngâm trân châu trong nước đường sau khi đã ngâm đá.
>>Xem thêm: Chuyên gia chia sẻ : Bí quyết làm thạch rau câu giòn, ngon, không chảy nước
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)