Công ty TNHH thủy sản Vũ Minh
Chọn ngôn ngữ : Tiếng Việt Tiếng Anh
email
Email
agarvuminh@gmail.com
điện thoại
Điện thoại
0912.156.918
Mẹo vặt "chữa cháy" những tình huống cơm bị nhão - khô- cứng

Mẹo vặt "chữa cháy" những tình huống cơm bị nhão - khô- cứng

Một chén cơm dẻo thơm nóng hổi làm bữa ăn hàng ngày cũng ngon miệng hơn. Nhưng cũng có lúc việc nấu cơm không như ý và vì lý do gì đó nồi cơm bạn nấu ra bị khô, nhão, khê hay sống. Hãy tham khảo ngay Mẹo vặt "chữa cháy" những tình huống cơm bị nhão - khô - cứng của Vũ Minh Soviagar trong bài viết này nhé!

1. Cơm bị cứng hạt

Cơm cứng do không đủ nước hoặc nồi cơm điện dùng lâu không đủ độ nóng. Khi mở ra thấy cơm bị cứng, nửa sống nửa chín, bạn dùng đũa đâm vài lỗ trên mặt cơm, lấy một chút nước ấm rưới một chút lên cơm, đậy nắp lại nấu tiếp. Lưu ý không nên mở nắp nồi lâu để tránh mất nhiệt, hạt cơm sẽ không được mềm. Khi ăn cơm lại ngon như thường thôi.

Xử lý cơm bị cứng hạt với nước ấm

Xử lý cơm bị cứng hạt với nước ấm

2. Cơm sống

Khi thức ăn đã chín và nóng hổi chờ đợi trên bàn mà nồi cơm lại bị lật bật, hạt sống hạt chín thì phải làm sao? Trước hết, bạn xới cơm lên cho tơi, lấy nồi cơm ra, hoặc múc cơm sang nồi khác cũng được, để nồi lên bếp gas.

Sau đó vặn lửa nhỏ và rưới rượu vào cơm theo tỉ lệ 1 muỗng canh rượu tương ứng 2 chén cơm. Chờ đến khi rượu bốc hơi hết thì cơm cũng đã chín kỹ, rượu cũng bay hơi hết nên sẽ không còn thấy vị rượu trong cơm.

3. Cơm nhão

Đây là vấn đề thường gặp nhất khi nấu cơm. Nguyên nhân gây ra cơm nhão là do đong nước quá tay, vì vậy để tránh thì cần chú ý đong lượng nước vừa đủ khi nấu.

Để chữa cơm nhão thì ruột bánh mì là giải pháp tốt nhất. Cắt những miếng ruột bánh mì để lên bề mặt cơm, khi nấu mở nắp nồi thường xuyên để lau nước đọng trên nắp. Khi cơm chín xới cơm ra dĩa hoặc tô lớn để cơm bốc hơi bớt, như vậy cơm sẽ bớt nhão.

Ruột bánh mì là giải pháp tốt nhất cho cơm bị nhão

Ruột bánh mì là giải pháp tốt nhất cho cơm bị nhão

4. Cơm khê

Cơm khê là do bị quá lửa nên một phần bị cháy khét và có mùi khó chịu. Có nhiều cách để khử mùi cơm khê như sau:

- Tắt bếp, mở nắp nồi và đặt vào nồi một miếng bánh mì, sau đó đậy nắp lại. Khoảng 5 phút sau mở nắp nồi lấy miếng bánh mì ra, lúc này mùi cơm khê đã bị bánh mì hút hết.

- Cho một chén nước vào giữa nồi cơm, ấn chén nước xuống ngang bằng với mặt cơm trong nồi. Sau đó đậy nắp nồi và nấu nhỏ lửa trong 2 - 3 phút, mùi khê của cơm sẽ biến mất.

- Tắt bếp, cho vào trong nồi vài khúc hành tươi rồi đậy nắp nồi lại. Khoảng 5 phút sau lấy hành ra, mùi khê sẽ hết.

- Cho một viên than củi vào chén rồi để vào giữa nồi cơm, đậy nắp. Chờ khoảng 10 phút để than củi hút mùi khê của cơm. Tác dụng của than củi tương tự như dùng bánh mì.

 

Mẹo "chữa cháy" cơm khê hiệu quả

5. Cơm nguội

Tất nhiên không nên ăn cơm đã để qua ngày, nhưng nếu cơm sau một buổi thì bạn có thể hấp lại để ăn, không sao cả. Chỉ cần xới đều cơm, vẩy lên một chút nước ấm và rắc một chút muối rồi đem hấp là cơm sẽ nóng và thơm như mới nấu vậy.

Cơm nguội vẫn có thể hấp lên với một chút nước ấm

Cơm nguội vẫn có thể hấp lên với một chút nước ấm

>> Xem thêm: Chọn mua bột rau câu thế nào cho an toàn, thơm ngon?

Lỡ nấu cơm nhão - khô - cứng thì bạn đã có cách chữa rồi đấy, 10 bữa ngon cả 10! Vũ Minh Soviagar chúc các bạn thành công!

Công ty TNHH thủy sản Vũ Minh
  • Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
  • Email : agarvuminh@gmail.com
  • Điện thoại : 0912.156.918
  • Hotline : 0912.156.918
ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
Agar Việt Nam cám ơn Quý đối tác và khách hàng đã tin tưởng và hợp tác với Agar Việt Nam.