CÔNG TY TNHH THỦY SẢN VŨ MINH
Chọn ngôn ngữ : Tiếng Việt Tiếng Anh
email
Email
agarvuminh@gmail.com
điện thoại
Điện thoại
0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)
Tham khảo ngay: Thực Đơn Ăn Chay Giảm Mỡ Bụng Lấy Lại Eo Thon cho Da Xinh, Dáng Đẹp Đón Tết

Tham khảo ngay: Thực Đơn Ăn Chay Giảm Mỡ Bụng Lấy Lại Eo Thon cho Da Xinh, Dáng Đẹp Đón Tết

Chị em nào cũng mong muốn hữu một vóc dánh thon gọn để có thể diện những tà áo dài thật duyên dáng mỗi khi dịp Tết đến xuân về. Nhưng bên cạnh việc luyện tập thì việc cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý là một điều vô cùng cần thiết. Tham khảo ngay: Thực Đơn Ăn Chay Giảm Mỡ Bụng Lấy Lại Eo Thon cho Da Xinh, Dáng Đẹp Đón Tết

Sau đây là top món ăn chay cho ngày Tết Nguyên Tiêu cho các chị em tha hồ lựa chọn để nấu ăn cho gia đình!

1. Chả giò chay chiên

Một trong những món không thể thiếu trong ngày chay là chả giò chay, với lớp vỏ ngoài giòn rụm, kết hợp với nhân rau củ đầy dinh dưỡng như củ sắn, cà rốt, khoai môn, đậu xanh… tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn, dĩ nhiên món này ăn càng nóng càng ngon nên chiên chả giò vào lúc đã nấu xong các món chay khác nhé!

món chay cúng Tết

món chay cúng Tết

Nguyên liệu làm Chả giò chay chiên

  • 100g Khoai môn
  • 100g Cà rốt
  • 100g Củ sắn
  • 100g Đậu xanh không vỏ
  • 4 cái Nấm mèo khô
  • 30g Tàu hũ ky chiên giòn
  • 1 muỗng canh Bột mì
  • 300ml Dầu ăn
  • 1 gói Bánh tráng bía
  • 1/3 muỗng cà phê Muối
  • 1/2 muỗng cà phê Đường trắng

Hướng dẫn làm Chả giò chay chiên

- Khoai môn, cà rốt, củ sắn nạo sợi vắt bớt nước. Nấm mèo ngâm nở cắt nhuyễn, tàu hũ ky chiên giòn, còn đậu xanh hấp chín.

- Cho các nguyên liệu làm nhân vào 1 lớn, thêm ít bột mì để tạo sự kết dính. Nêm muối và đường rồi trộn đều lên nhé!

- Cho miếng bánh tráng bia ra mặt phẳng, múc nhân cho vừa cuốn vào, cuốn lại thành từng cuốn chả giò thon và gọn. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu. Đun nóng dầu ăn với lửa vừa rồi cho chả vào chiên chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu là có thể dùng.

 

2. Chả lụa chay

Bên cạnh chả giò chay thì còn có chả lụa chay, bạn nên chuẩn bị chả lụa chay trước để có thể tận dụng nấu các món chay ngon khác. Chả lụa chay đầy dinh dưỡng, lại giảm bớt lượng dầu mỡ và chất đạm động vật đưa vào cơ thể, giúp cơ thể bạn thanh đạm hơn. Bên cạnh đó hương vị của chả lụa chay lại nhẹ nhàng, không chỉ phù hợp cho những ngày Rằm mà còn có thể nhâm nhi ăn vặt đấy!

các món chay cúng tết

Chả lụa chay

Nguyên liệu làm Chả lụa chay

  • 1 kg Tàu hũ ky (Phù trúc, váng đậu)
  • 30 gr Hành boa rô (Hành boa rô phi dầu)
  • 4 muỗng cà phê Muối 
  • 2 muỗng cà phê Tiêu 
  • 2 muỗng cà phê Bột ngọt 
  • Lá chuối, dây lạt để gói chả

Hướng dẫn làm Chả lụa chay

- Cách làm chả lụa chay bàng tàu hũ ky: Cắt bỏ viền cứng bên ngoài miếng tàu hũ ky khô, cho vào thau nước lạnh bóp và xả nhiều lần đến khi nước trong thì vắt ráo nước.

 Tips: Tàu hũ ky (hay còn có tên gọi khác là phù trúc, váng đậu) mua loại miếng khô.

- Với 1 kg tàu hũ ky đã bóp mềm và vắt ráo nước, bạn cho thêm 10gr muối, bóp đến khi thấy ra bọt thì cho vào túi lọc vắt ráo nước.

- Cho tàu hũ ky đã vắt ráo nước ra tô, thêm 30gr hành boa rô phi, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho thấm gia vị. Cho tàu hũ ky vào một chiếc túi ni-lon hoặc túi zip lớn, nén chặt tàu hũ ky xuống phía đáy túi để cố định đòn chả lụa.
Tips: Hành boa rô phi giúp chả lụa chay có mùi thơm hấp dẫn.

Cách gói chả lụa chay bằng lá chuối: Rửa sạch lá chuối, trụng qua nước sôi để tạo độ dai, sau đó lau khô lá chuối. Xếp nhiều lớp lá chuối ra mặt phẳng, đặt cuộn chả (đã cắt bỏ túi ni-lon) vào giữa rồi gói lại. Dùng dây lạt buộc chặt đòn chả

- Đun sôi nước trong xửng hấp, lót lá chuối vụn lên trên xửng, cho đòn chả lụa chay vào hấp 3 tiếng cho chả chín. Sau đó lấy chả lụa ra để nguội, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra thưởng thức (giúp miếng chả lụa chay săn lại, ăn ngon miệng hơn).
 Nếu không muốn cho đòn chả lụa vào tủ lạnh thì bạn có thể treo các đòn chả lên cho thật ráo nước cũng được.

- Chả lụa chay là một món ăn ngon và dễ làm, thích hợp cho những bữa cơm chay của gia đình, nhất là mâm cơm ngày mồng 1 Tết. So với cách làm chả lụa mặn thì chả lụa chay đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều. Hương vị chả lụa chay bằng tàu hũ ky nhẹ nhàng thanh đạm, thơm mùi đậu nành là một điểm nhấn cho món chả thêm phần thú vị.

3. Bò kho chay

Bạn thèm món kho vào những ngày này? Vậy thì an tâm, đã có món bò kho chay này, vừa đậm đà, hấp dẫn thơm ngon lại đầy dinh dưỡng với thịt bò chay kết hợp nấm đùi gà. Dĩ nhiên món bò kho chay này bạn có thể ăn kèm cùng bún hay bánh mì đều được hết.

món ăn chay ngày tết

Bò kho chay

Nguyên liệu làm Bò kho chay

  • 100g Thịt bò chay khô
  • 200g Nấm đùi gà
  • 100g Tàu hũ ky
  • 5 củ Cà rốt
  • 4 cây Sả
  • 1 hộp Sốt cà chua
  • 400ml Nước dừa
  • 3 cây Húng quế
  • 5 cây Ngò gai
  • 2 muỗng canh Nước tương
  • 1 cây Hành boa rô
  • 4 muỗng canh Dầu ăn
  • 1 muỗng canh Đường trắng
  • 2 muỗng canh Hạt nêm
  • 1 trái Ớt
  • 4 muỗng canh bột Gia vị bò kho

Hướng dẫn làm Bò kho chay

- Ngâm thịt bò chay với nước nóng cho nở ra, rửa cho thật sạch để loại bỏ mùi thực phẩm khô, để ráo nước.

- Ngò gai rửa sạch, bỏ gốc. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh. Nấm đùi gà gọt bỏ phần bẩn, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Sả rửa sạch, cắt khúc lấy phần đầu, đập dập. Tàu hũ ky ngâm mềm cắt khúc dài khoảng 3 lóng tay.

- Ướp thịt bò chay với gia vị nấu bò kho, nước tương, hạt nêm, đường, dầu ăn, trộn đều để yên cho thấm gia vị.

- Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành boa rô vào, phi thơm. Sau đó, cho sốt cà chua vào xào cho ra màu rồi cho lần lượt cà rốt, sả, nước dừa, 1,5 lít nước. Để lửa nhỏ liu riu cho đến khi cà rốt chín mềm.

- Đặt một nồi khác lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành boa rô. Tiếp đến, cho gia vị nấu bò kho vào, đảo nhanh tay rồi cho nấm và thịt chay vào, xào cho tất cả thấm gia vị.

- Khi nồi cà rốt mềm thì cho hỗn hợp nấm, thịt cùng đậu hũ ky vào nấu cùng. Khi nước sôi lên trở lại thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Múc bò chay kho ra tô, trang trí thêm ngọt húng quế, ít khoanh ớt.

4. Thịt heo quay chay

Bên trên đã có công thức chả lụa chay, và bạn có thể dễ làm thịt heo quay chay với chả lụa chay đấy. Nếu không an tâm với chất lượng của thịt heo quay chay trên thị trường thì bạn có thể hoàn toàn tự làm ở nhà với công thức này. Lớp da từ bánh mì, lớp thịt từ chả lụa chay, lớp mỡ từ bột năng tạo nên miếng thịt heo quay chay hoàn hảo!

món chay ngày tết

Thịt heo quay chay

Nguyên liệu làm Thịt heo quay chay

  • 1 ổ Bánh mì
  • 150g Chả lụa chay
  • 50g Bột năng
  • 100g Dừa nạo
  • 1/4 muỗng canh Bột ngũ vị hương
  • 2 muỗng canh Dầu điều

Hướng dẫn làm Thịt heo quay chay

- Dừa nạo lọc lấy 1 chén ăn cơm nước cốt. Pha bột năng với nước cốt dừa khuấy đều rồi bắc lên bếp quậy liên tục với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp và vẫn tiếp tục khuấy thêm vài vòng nữa.

- Bánh mì cắt dọc bỏ bớt phần ruột, cán phẳng. Chả lụa chay cắt theo chiều dọc dày 1.5cm. Trải vỏ bánh mì ngửa mặt trong ra, phết phần bột năng vừa làm đều lên. Tiếp tục đắp lớp chả chay lên trên cùng.

- Gói chặt lại bằng lá chuối cho các phần dính đều nhau và đem hấp chừng 20 phút. Sau khi lấy ra thì để nguội rồi gỡ lá chuối ra.

- Hòa 2 muỗng canh dầu điều và 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương rồi dùng cọ quét đều lên mặt bánh mì. Để hơi khô rồi cắt thành từng thớ dài như miếng thịt quay thường.

- Cho từng miếng thịt vào áp chảo lần lượt các mặt. Lưu ý áp chảo phần mặt bánh mì trước sao cho mặt bánh mì vàng giòn như màu da của thịt quay.

- Cắt miếng vuông vừa ăn. Thành phẩm phải có da màu vàng cam, giòn đều. Lớp giả mỡ trong và hơi dai. Các lớp dính với nhau không bị rời rạc. Món thịt quay chay dọn kèm dưa giá và nước tương.

5. Gỏi rau câu sợi dài giòn ngon thanh mát, ngon khó cưỡng

NGUYÊN LIỆU: 

  • Bột rau câu nguyên chất Vũ Minh SoviAgar 
  • Cà rốt
  • Dưa leo
  • Nấm đùi gà 
  • Đậu phộng rang 
  • Ngò rí 

THỰC HIỆN: 

Ngâm rau câu

Rau câu bạn ngâm vào một tô nước ấm trong vòng 30 phút cho rau câu nở mềm, rồi vớt ra, vắt ráo.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc rồi dùng dao bào thành các lát mỏng. Tiếp đến, bạn sử dụng dao răng cưa lượn sóng để cắt các lát cà rốt thành các sợi, tạo hình cho món nộm thêm đẹp.
  • Dưa leo cắt đôi, dùng muỗng cạo hết phần hạt. Rồi dùng dao răng cưa cắt sợi có chiều dài bằng với cà rốt nhưng dày hơn một chút nhé.
  • Để giữ được độ giòn của cà rốt và dưa leo, bạn chuẩn bị một tô nước đá lạnh và ngâm cà rốt, dưa leo trong vòng 15 phút, rồi vớt ra để ráo.
  • Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Ớt hiểm băm nhỏ.

Gỏi rau câu ngon và thanh mát

Pha nước trộn 

  • 2 muỗng cà phê nước tương
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm 
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh đường 
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng canh cốt chanh

Tất cả trộn đều rồi nêm nếm cho vừa ăn.

Phi hành và rang đậu phộng

  • Bắc chảo lên bếp, cho đậu phộng, 1 muỗng cà phê muối vào chảo. Đảo đều trên lửa vừa đến khi vỏ đậu phộng nứt ra, cháy xén thì tắt bếp, để nguội.
  • Kế đến, bạn sử dụng lại cái chảo lúc này, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu bắt đầu nóng thì cho hành phi vào đảo đều, phi vàng thơm. Sau đó, tắt bếp vớt hành ra chén.

Trộn nộm 

Cho cà rốt, dưa leo, Rau câu, nấm đùi (luộc chín vắt ráo) vô thau, cho nước trộn vô trộn đều, bày gỏi ra dĩa cho đậu phộng rang và ngò lên.

>>Xem thêm:  Thực Đơn Ăn Sáng Giảm Cân Healthy, đẹp dáng, chị em nào cũng nên biết

CÔNG TY TNHH THỦY SẢN VŨ MINH
  • Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
  • Email : agarvuminh@gmail.com
  • Điện thoại : 0912.156.918
  • Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)
ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
Agar Việt Nam cám ơn Quý đối tác và khách hàng đã tin tưởng và hợp tác với Agar Việt Nam.