Mùa hè sắp tới bạn đang lăn tăn không biết làm món ăn tráng miệng độc đáo nào mà có trân châu dẻo dai. Hôm nay bột rau câu Vũ Minh SoviAgar cùng bạn vào bếp cùng làm món chè thơm ngon đơn giản nhé. Top 5 món chè trân châu ngon xiêu lòng không thể bỏ lỡ
1. Chè caramen matcha trân châu
Nguyên liệu làm món chè caramen matcha trân châu
- 21gr bột matcha (có thể dùng bột trà xanh)
- 220ml sữa tươi không đường
- 250ml kem tươi (whipping cream)
- 360gr đường
- Sữa đặc
- 10gr gelatin
- 15gr bột rau câu giòn Vũ Minh Soviagar
- 10gr bột rau câu dẻo
- 16gr cà phê sữa hoà tan (dạng gói)
- 330ml nước cốt dừa
- 1 ít dừa khô cắt sợi
- 10gr bột năng
- 1 gói hạt é
- Muối
- Dầu ăn
Cách làm món chè caramen matcha trân châu
Bước 1: Pha bột matcha
Cho 330ml nước sôi vào 21gr bột matcha, dùng muỗng khuấy tan hỗn hợp hoàn toàn.
Để im trong vòng 5 - 10 phút cho bột trà lắng xuống hết nhé!
Tiếp theo gạn lấy nước trong ở trên của bột matcha và để cho lắng xuống. Sau đó tiếp tục gạn lấy nước, như thế ta thu được 120ml nước matcha không có cặn. Chia đều 2 tô, mỗi tô 50ml nước matcha, còn lại 20ml nước matcha cho ra chén nhỏ.
Bước 2: Hoà tan gelatin
Cho 50ml nước vào 10gr gelatin, khuấy đều và để im trong vòng 10 phút cho đến khi gelatin nở ra trong suốt là đạt chuẩn nhé!
Bước 3: Hỗn hợp kem sữa
Cho 220ml sữa tươi không đường vào nồi, 250ml kem tươi (whipping cream), 80gr đường và đun trên lửa vừa. Dùng phới lồng khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn và đun đến khi hơi nước bốc lên, lưu ý không đun sôi vì điều này sẽ làm mất đi vị béo của sữa và kem.
Khi hỗn hợp bốc hơi nước, lập tức cho vào 10gr gelatin đã nở và khuấy cho tan hoàn toàn.
Sau khi khuấy cho tan hết gelatin, cho 50ml matcha vào và tiếp tục khuấy đều.
Bước 4: Đổ panna cotta matcha vào khuôn
Cho hỗn hợp ra khuôn từ từ, đậy nắp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 - 7 tiếng. Panna cotta matcha lúc này mềm, dẻo, thơm và tan nhanh trong miệng.
Bước 5: Làm trân châu matcha
Cho vào tô 10gr bột rau câu giòn, 600ml nước và khuấy sơ. Bạn để im hỗn hợp từ 30 - 60 phút.
Cho vào tô 130gr đường, 10gr bột rau câu dẻo, dùng muỗng trộn cho thật đều lại với nhau. Việc làm này giúp bột rau câu khi vào nước không bị vón lại.
Bước 6: Nấu trân châu
Đầu tiên cho tô nước rau câu vào nồi, khuấy đều và đun trên lửa vừa. Bạn khuấy liên tục cho đến khi nước rau câu sôi, cho hỗn hợp rau câu dẻo và đường ban nãy đã chuẩn bị vào. Lưu ý vừa cho vào vừa khuấy liên tục tầm 1 phút nhé!
Sau khi hết 1 phút, để ở lửa nhỏ và tiếp tục khuấy trong vòng 3 phút.
Sau đó tiếp tục cho 50ml nước matcha đã chuẩn bị ở bước 1 vào và liên tục khuấy đều.
Vắt nồi ra khỏi bếp, ta khuấy đều trong vòng 15 - 20 giây cho hỗn hợp nguội lại.
Bước 7: Tạo hình trân châu
Chuẩn bị 1 chai nhựa đã được vệ sinh sạch sẽ và để ráo.
Khuấy xong, bạn lần lượt cho hỗn hợp vào chai nhựa. Tránh để quá nóng làm teo chai hoặc quá nguội sẽ bị đông cứng nhé!
Chuẩn bị 1 tô nước lạnh, đổ dầu ăn vào có bề dày khoảng tầm 1cm và dùng chai nhựa nhỏ từng giọt trân châu vào tô. Lưu ý cách xa ra, không để chúng bám sát vào nhau nhé!
Để hạt trân châu lắng xuống hoàn toàn, đổ chúng sang rây lọc và xả trực tiếp dưới nước nhiều lần hoặc nước uống nhé bạn!
Bước 8: Nấu rau câu cà phê
Đầu tiên, cho vào tô 5gr bột rau câu giòn, 400ml nước và để im khoảng tầm 30 - 60 phút và cho vào chén nhỏ 16gr bột cà phê sữa, 50ml nước sôi và khuấy tan hoàn toàn.
Sau đó rau câu vào nồi, khuấy đều trên lửa vừa và khuấy liên tục cho đến khi hơi nước bốc lên. Lần lượt cho 90gr đường vào và khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn. Tiếp tục cho cà phê hoà tan vào và khuấy liên tục cho đến khi sôi.
Cuối cùng đun nhỏ lửa và khuấy trong vòng 3 phút là đạt nhé! Lưu ý khi nhấc nồi xuống, khuấy liên tục 1 lúc để bọt tan hết nhé!
Cho hỗn hợp ra khuôn hoặc hộp, dùng nắp đậy kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 9 Nấu nước cốt dừa - matcha
Cho vào tô 10gr bột năng, 50ml nước và khuấy tan hỗn hợp.
Tiếp theo cho vào nồi 330ml nước cốt dừa, 100ml nước, ⅓ muỗng cà phê muối, 60gr đường và để lửa vừa.
Đun cho đến khi hơi bốc lên, cho 10gr bột năng vào và khuấy đều.
Sau khi tắt bếp, cho vào 20ml nước matcha còn lại và khuấy đều lên nhé!
Bước 10: Ngâm hạt é
Đổ hạt é vào tô, cho nước ngập tô và ngâm cho đến khi hạt é nở đều là được.
Dùng rây lọc hạt é ra và rửa lại bằng nước uống.
Bước 11: Trình bày
- Cho panna cotta matcha vào đĩa.
- Rau câu cà phê cắt sợi nhỏ và mỏng.
- Cho một lớp đá lên trên bề mặt, lần lượt cho panna cotta, rau câu cà phê, sữa đặc, dừa khô cắt sợi, trân châu, hạt é và chan nước cốt dừa matcha lên và thưởng thức.
2. Chè trân châu cốt dừa
Nguyên liệu làm Chè trân châu cốt dừa
- Bột năng 520 gr
- Dừa non 300 gr
- Nước dừa tươi 300 ml
- Nước cốt dừa 400 ml
- Nước bột năng 45 ml
- Lá dứa 15 gr
- Đường 200 gr
- Muối 1/4 muỗng canh
- Màu thực phẩm 1 ít
Cách chế biến Chè trân châu cốt dừa
Bước 1: Nấu nước cốt dừa
Bắc nồi lên bếp, cho vào 300ml nước dừa tươi, 400ml nước cốt dừa, 200gr đường, 1/4 muỗng canh muối. Khuấy đều trên lửa vừa cho hỗn hợp hòa quyện.
Tiếp theo, cho vào thêm 15gr lá dứa, đun sôi hỗn hợp 5 phút rồi vớt bỏ lá dứa.
Sau đó, bạn cho vào nồi 45ml nước bột năng (45ml nước pha với 2 muỗng canh bột năng), 300gr dừa non, khuấy đều 1 lần nữa và tắt bếp.
Bước 2: Trộn bột làm chân trâu
Trước tiên bạn đun sôi 400ml nước, tiếp đó bạn chuẩn bị 4 chén nước, mỗi chén múc vào 100ml nước vừa đun sôi.
Sau đó bạn nhỏ 1 - 2 giọt màu thực phẩm gồm xanh, đỏ, tím, vàng vào tương ứng bốn chén rồi khuấy đều.
Tiếp theo, bạn cho vào 4 tô, mỗi tô 130gr bột năng rồi cho 4 chén nước màu vừa chuẩn bị vào tương ứng từng tô để trộn màu làm trân châu.
Dùng phới trộn nhanh tay cho bột hòa quyện với nhau, kế đến dùng tay nhào đến khi tạo thành các khối bột dẻo mịn.
Bước 3: Tạo hình và luộc trân châu
Chia 4 phần bột thành nhiều phần, sau đó bạn bạn vê bột thành các dải bột dày khoảng khoảng 1 lóng tay, sau đó cắt nhỏ bột rồi vo tròn tạo thành viên trân châu.
Nấu sôi 1 nồi nước, cho trân châu vào luộc trên lửa vừa đến khi chuyển màu trong và nổi lên trên mặt nước là chín.
Tiếp đến, ngâm trân châu đã luộc vào 1 tô nước lạnh từ 3 - 5 phút cho nguội.
Bước 4: Hoàn thành
Múc trân châu vào chén, phủ đầy bằng 1 lớp hỗn hợp nước cốt dừa, cho thêm 1 ít trân châu nữa lên mặt là có thể thưởng thức.
Bạn có thể tận dụng trái dừa để đựng chè giúp tăng thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt nhé!
3. Chè trân châu hoa quả
Nguyên liệu
- 100g chân trâu
- 200 ml nước sôi để nguội
- 30ml sữa đặc có đường
- Hoa quả các loại
Cách làm
- Hoa quả rửa sạch, nếu là vải, nhãn bóc vỏ tách lấy cùi, dưa hấu, bơ, dưa vàng lọc lấy cùi cắt hạt lựu,…
- Dùng một chiếc bát đổ trân châu vào, đổ thêm nước nóng đầy bát, sau đó dùng thìa khuấy đều trân châu trong vòng 5 phút cho trân châu nở đều.
- Sau đó vớt trân châu ra cho vào bát nước lạnh ngâm trong vòng 30 phút, thỉnh thoảng khuấy đều cho trân châu không dính vào nhau.
- Đặt nồi sạch lên bếp, cho nước vào đun sôi, sau đó thả trân châu vào luộc lại cho đến khi trân châu nổi lên trên mặt là được.
- Vớt trân châu ra, chia đều vào từng cốc.
- Thêm sữa đặc, hoa quả cắt miếng và đá bào vào và thưởng thức.
Lưu ý:
-Lưu ý khi ngâm trân châu tránh ngâm trong nước nóng quá lâu sẽ khiến trân châu bị dính vào nhau.
-Hoa quả bạn có thể chọn xoài, bơ, dưa hấu, nhãn, vải, dứa và thêm một chút sữa chua món chè sẽ càng ngon hơn.
4. Chè đậu xanh hạt sen trân châu
Nguyên liệu
- Hạt sen khô: 200gr
- Đậu xanh: 300gr
- Bột năng: 200gr
- Đường trắng hoặc đường nâu
- Nước cốt dừa
Cách làm
- Hạt sen khô ngâm qua đêm cho nở mềm. Bắc 1 nồi áp suất lên bếp, cho 350ml nước lạnh và thả hạt sen vào ninh khoảng 30 phút.
- Đỗ xanh vo sạch, để ráo, sau khi hạt sen có dấu hiệu chín tái, cho đỗ xanh vào nồi ninh cùng hạt sen, thêm 350ml nước lạnh nữa, đun khoảng 20 phút là đỗ bắt đầu nhừ.
- Trong quá trình ninh đỗ và hạt sen, bạn làm trân châu. Bạn cho 100gr bột năng vào bát lớn, sau đó trộn bột với nước ấm để bột quyện vào nhau, rắc thêm bột khô để tiện cho việc nhào bột, để bột nghỉ khoảng 10 phút có đậy màng bọc lên trên để bột không bị khô. Sau 10 phút, bạn vê tròn bột thành các viên nhỏ, khi nồi chè sôi thả trân châu vào, khoảng 5 phút là trân châu chín ngay.
- Khi trân châu chín, bạn hòa chỗ bột năng còn lại cùng nước lạnh, đổ vào nồi và đảo đều để chè sánh lại.
- Khoảng 1 phút sau là tắt bếp, thêm đường vào cho vừa miệng. Các bạn đã có món chè đậu xanh hạt sen trân châu ngon đúng điệu. Khi ăn chè rưới thêm nước cốt dừa sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Chè ăn mát hay ăn nóng đều ngon.
5. Chè xoài trân châu
Nguyên liệu
- 4 quả xoài chín
- 50g trân châu khô
- 1 lon nước cốt dừa
- 1 gói sữa tươi.
- Đường cát trắng
Cách làm
- Ngâm trân châu khoảng 30 phút trong nước lạnh trước khi luộc (nếu là loại to thì phải từ 1 tới 2 tiếng).
- Đun nước sôi lên rồi cho trân châu vào luộc. Lúc luộc khuấy đều tay nếu không sẽ bị khét ở đáy nồi.
- Một lúc thấy các hạt trân châu trong, không còn trắng đục là được.
- Tiếp theo vớt trân châu ra và ngâm qua nước lạnh.
- Sau đó gọt xoài, cắt xoài nhỏ ra dạng hình viên. Chia 1 nửa hoặc 1/3 số xoài để cho vào chè sau. Phần còn lại cho vào máy xay sinh tố.
- Tiếp theo cho lần lượt các thứ vào máy xay sinh tố: 2 thìa nước cốt dừa, 6 thìa sữa tươi, đường (nếu cần) và thêm một chút nước lọc. Xay nhuyễn hỗn hợp rồi đổ ra bát.
- Cuối cùng là đem trộn hỗn hợp xoài lúc đầu và trân châu với phần xoài cắt nhỏ ban đầu mình chừa lại là xong. Nêm nếm lại cho vừa đủ độ ngọt.
- Loại chè này ăn lạnh thì tuyệt vời. Có thể cho vào tủ lạnh một lúc cho mát rồi ăn, nếu muốn ăn ngay có thể cho đá.
>> Xem thêm: Dụ con lười ăn bằng món thạch trái cây tươi mát
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)