Công ty TNHH thủy sản Vũ Minh
Chọn ngôn ngữ : Tiếng Việt Tiếng Anh
email
Email
agarvuminh@gmail.com
điện thoại
Điện thoại
0912.156.918
Bí quyết phân biệt các loại thịt heo cực đơn giản cho bữa ăn trọn vị

Bí quyết phân biệt các loại thịt heo cực đơn giản cho bữa ăn trọn vị

Thịt heo là loại thực phẩm rất phổ biến trong mỗi bữa cơm gia đình Việt. Trong thịt heo chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cũng như là nguyên liệu chế biến đa dạng các món ngon. Mỗi một phần thịt heo sẽ có các đặc điểm riêng, hương vị riêng đồng nghĩa với việc nó sẽ phù hợp để chế biến các món khác nhau. Vậy bạn đã thực sự biết phân biệt các loại thịt heo đúng chuẩn chưa? Hãy cùng tìm hiểu Bí quyết phân biệt các loại thịt heo cực đơn giản cho bữa ăn trọn vị Soviagar Vũ Minh chia sẻ ngay dưới đây nhé!

PHÂN BIỆT CÁC PHẦN CỦA THỊT HEO

Để chọn được phần thịt heo phù hợp cho món ăn, bạn cần biết cách phân biệt cũng như hiểu rõ về đặc điểm cơ bản của mỗi loại phần thịt heo đó ra sao, chúng sẽ có lợi cho bạn khi chế biến đấy.

Thịt nạc thăn

Nạc thăn là miếng thịt cắt từ bắp thịt, nằm phía trước và chạy dọc cột xương sống của con heo gần dưới phía chân sau.

Đây là phần thịt hầu như không dính mỡ và mềm nhất trên con heo, có lượng protein khá cao lên đến 21g và 143g calo trên 100g thịt heo.

Khi còn sống, thịt nạc thăn có màu đỏ sẫm nhìn rất giống thịt bò. Vì nó mềm và thơm nên được sử dụng để làm chả lụa, ruốc, luộc hoặc xào. Đối với phần thịt nhiều nạc, bạn không nên nấu quá kỹ sẽ làm thịt bị khô và khó ăn.

Nạc thăn là miếng thịt cắt từ bắp thịt, là phần thịt nạc và mềm nhất trên cả con heo.

Nạc thăn là miếng thịt cắt từ bắp thịt, là phần thịt nạc và mềm nhất trên cả con heo.

Có nhiều món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt thăn heo, từ luộc, xào, chiên, thịt kho tàu đến lẩu nướng hay làm thịt chà bông…

Thịt cốt lết

Thịt cốt lết là phần thịt nằm ở lưng của con heo, gồm chủ yếu là thịt nạc và thường kèm với phần đầu xương sườn, nên cũng được gọi là sườn cốt lết.

Ở miền Nam, thịt cốt lết được nướng để ăn chung với cơm tấm. Trong khi ở miền Bắc, người dân thường dùng cốt lết để rim mặn hoặc làm chà bông.

Thịt cốt lết nằm ở lưng của con heo, gồm chủ yếu là thịt nạc và thường kèm với phần đầu xương sườn

Thịt cốt lết nằm ở lưng của con heo, gồm chủ yếu là thịt nạc và thường kèm với phần đầu xương sườn

Thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi là phần thịt nằm ở bụng con heo. Cái tên này bắt nguồn từ việc miếng thịt gồm các lớp thịt, mỡ xen kẽ nhau và ngoài cùng là lớp da. Chúng có thể dùng để chế biến món luộc, kho, rim, chiên, nướng, xông khói hoặc quay.

Mức độ dinh dưỡng của thịt ba rọi mang lại khá tương đối, chỉ có 16.5g lượng protein trên 100g thịt heo.

Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi là phần thịt nằm ở bụng con heo

Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi là phần thịt nằm ở bụng con heo

Thịt ba chỉ được dùng chế biến ra rất nhiều món ngon. Chúng rất phù hợp để làm các món luộc, kho, rim, hoặc chiên, nướng, xông khói và đặc biệt là quay giòn.

Thịt nạc vai

Thịt nạc vai là phần thịt nằm ở vị trí vai của con heo. Phần thịt này thường dày, đầy đặn, có độ dai và giòn và tỷ lệ nạc mỡ cân bằng nhau nên đây cũng là khúc thịt heo rất ngon được nhiều người lựa chọn.

Chính vì thế mà thịt nạc vai thường được dùng nhiều trong các món kho, chiên rán, nướng, xay cùng mỡ để chế biến các món nhồi, dồn,...

Giá của nạc vai heo trên thị trường cũng khá cao bởi lượng dinh dưỡng của nạc vai mang lại khá cao, hàm lượng protein lên đến 20g và 148 calo trên 100g thịt heo.

Thịt nạc vai dày, đầy đặn, có độ dai và giòn và tỷ lệ nạc mỡ cân bằng nhau

Thịt nạc vai dày, đầy đặn, có độ dai và giòn và tỷ lệ nạc mỡ cân bằng nhau

Phần thịt nạc vai thường dày, đầy đặn, có độ dai và giòn nên thường được chế biến các món như kho, xào hoặc làm canh.

Thịt mông

Thịt mông là thịt nằm ở mông con heo, bao gồm cả thịt và mỡ lẫn nhau. Phần thịt này thì lớp bì, mỡ và thịt được phân tách rõ ràng, phần thịt nạc rất dày, không còn các phần gân, xương hay sụn. Thịt này thường được dùng làm món luộc, kho.

Thịt mông là thịt nằm ở mông con heo, bao gồm cả thịt và mỡ lẫn nhau.

Thịt mông là thịt nằm ở mông con heo, bao gồm cả thịt và mỡ lẫn nhau.

Phần thịt có nạc và mỡ, nhưng phần mỡ lại ít hơn. Vì vậy, thịt lợn mông được rất nhiều người lựa chọn để chế biến món ăn như thịt nướng, thịt kho...

Thịt nạc dăm

Thịt nạc dăm là phần thịt có các lớp mỡ xen kẽ vào bên trong miếng thịt. Thông thường người ta sử dụng thịt này để làm món kho, rán vì khi nấu thịt không bị quá khô và cũng không bị béo ngấy.

Thịt nạc dăm là phần thịt có các lớp mỡ xen kẽ vào bên trong miếng thịt

Thịt nạc dăm là phần thịt có các lớp mỡ xen kẽ vào bên trong miếng thịt

Thịt chân giò

Thịt chân giò hay còn gọi là bắp giò heo là thịt nằm ở đùi heo được cắt bỏ phần móng giò, có nhiều thớ bắp thịt cuộn tròn lại cùng nhau. Đây cũng là món được nhiều người thích ăn.

Có thể dùng giò heo để chế biến các món như luộc, kho và các món ngon như giò hun khói, chân giò muối, chân giò nhồi.

Giá thịt chân giò cũng khá cao bởi độ ngọt của bắp giò khi hầm cùng với lượng dinh dưỡng của bắp giò lên đến 21g Protein, cung cấp 137 calo trên 100g thịt heo.

Thịt chân giò là thịt nằm ở đùi heo được cắt bỏ phần móng giò

Thịt chân giò là thịt nằm ở đùi heo được cắt bỏ phần móng giò

Thịt chân giò thường được ưa thích khi chế biến các món như luộc, kho, và một số món đặc sản như chân giò hun khói, chân giò muối, chân giò nhồi.

Móng giò

Móng giò là phần chân gắn với móng của con heo, nên có nhiều gân, da giòn và phần mỡ không gây béo. Bộ phận này thường được chế biến ra các món ăn có công dụng kích sữa cho các bà mẹ sau khi sinh hoặc giúp tăng cân ở một số người, như móng giò hầm đu đủ, móng giò kho nghệ,… và món giò hầm. 

Móng giò có nhiều gân, da giòn và phần mỡ không gây béo

Móng giò có nhiều gân, da giòn và phần mỡ không gây béo

Sườn heo

Sườn heo là phần được lọc ra từ xương sườn của con heo và có dắt thịt. Đây là phần hấp dẫn nhất bởi nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Sườn heo được chia thành nhiều dạng:

  • Sườn non là phần xương nhỏ, xương hình dẹt, nhiều thịt, thường có sụn. Loại thịt thường sử dụng chế biến các món như nướng, sườn rim, sườn xào chua ngọt,... Mặc dù khá ngon nhưng sườn non lại có gia trị dinh dưỡng thấp, chỉ có 15g Protein và 277 calo trên 100g sườn non.
  • Thịt sườn cốt lết là phần thịt lưng heo, rất ngon nhưng cũng rất đắt. Phần thịt này khá nạc và rất ít mỡ. Chính vì thế nó được chế biến để làm ruốc, các món thịt rim, áp chảo hay thịt nướng cho món cơm tấm.
  • Dẻ sườn là phần thịt cứng, chắc và nhiều thịt thường được dùng để nướng.
  • Sườn già là phần sườn có xương to, cứng và dài hơn, ít thịt. Cần thời gian nấu lâu thường để hầm canh lấy nước ngọt.

Sườn heo là phần được lóc ra từ xương sườn của con heo và có dắt thịt.

Sườn heo là phần được lọc ra từ xương sườn của con heo và có dắt thịt.

Chỉ với sườn heo thôi bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn như: Sườn heo nấu nấm kim châm, sườn heo sốt dầu hào,...

CÁCH CHỌN THỊT HEO NGON

Như vậy là bạn đã biết được phần thịt heo nào sẽ ngon để làm món nào rồi đúng không nào? Và câu hỏi đặt ra tiếp theo là khi mua thịt heo thì làm sao biết được đấy là thịt tươi, thơm ngon, không bị ôi. Cùng xem và ghi nhớ các đặc điểm sau đây nhé:

- Màu sắc, mùi: Thịt tươi sẽ có lớp màng khô, màu sắc đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Phần mặt cắt của miếng thịt có màu hồng sáng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc thịt, có mùi thơm đặc trưng. Đối với miếng thịt không ngon, để lâu ngày sẽ có màu nhợt nhạt, bốc mùi khó chịu và tanh hôi.

- Kết cấu phần da, mỡ của thịt: Cần lưu ý chỗ liên kết giữa phần nạc và phần mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có dịch vàng rỉ ra thì đó là heo nuôi bằng chất tạo nạc. Trường hợp nhìn bên ngoài thấy thớ thịt săn, bề mặt khô, không dính,… nhưng cắt sâu vào bên trong thấy nhũn, rỉ dịch và có mùi thì thịt đó nhiều khả năng đã bị tẩm hàn the.

- Độ đàn hồi của thịt: Khi mua bạn nên lấy ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra. Nếu không để lại dấu tay, thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi, nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì đã ôi. Trường hợp thớ thịt nhão và da dày thì đó là heo nái. Còn thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng thì có thể heo đã bị bệnh.

cách chọn thịt heo ngon

Cách chọn thịt heo thịt tươi, thơm ngon, không bị ôi

>> Xem thêm: Mẹo làm sạch vỉ nướng nhanh chóng, đơn giản, đảm bảo sạch như mới

Để tạo nên những món ăn ngon cho gia đình từ thịt heo, các bà nội trợ cần biết cách chọn các loại thịt heo phù hợp cho từng món ăn. Vũ Minh Soviagar hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn để nhận biết và chọn đúng loại thịt heo mà mình cần! Chúc bạn thành công và có được những món ăn ngon nhé!

Công ty TNHH thủy sản Vũ Minh
  • Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
  • Email : agarvuminh@gmail.com
  • Điện thoại : 0912.156.918
  • Hotline : 0912.156.918
ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
Agar Việt Nam cám ơn Quý đối tác và khách hàng đã tin tưởng và hợp tác với Agar Việt Nam.