Mùa hè đến, mùa của những loại nước ép lên ngôi. Nước ép giúp bổ sung trực tiếp vitamin và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời, chúng còn là thức uống giải khát cực mát lạnh. Thế nhưng, nếu không được bảo quản đúng cách, nước ép sẽ dễ hư hỏng và gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Hãy cùng Vũ Minh Soviagar tìm hiểu Nước ép trái cây để được bao lâu và cách bảo quản như thế nào nhé!
NƯỚC ÉP TRÁI CÂY ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU?
Nếu bạn là một tín đồ của nước ép trái cây thì việc tìm hiểu thời hạn sử dụng của các loại nước ép trái cây handmade giúp bạn sử dụng chúng trong thời gian quy định và đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon của chúng. Ngoài ra để có được một ly nước ép thơm ngon, ngoài việc bảo quản đúng cách thì các dụng cụ chế biến nó cũng đóng góp một phần quan trọng.
Giải đáp thắc mắc: Nước ép trái cây để được bao lâu
Nước ép trái cây để được bao lâu trong môi trường bên ngoài?
Để ở bên ngoài sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập làm cho nước ép bị men, hư hỏng và nhiễm khuẩn. Nếu uống loại nước này sẽ bị đau bụng, lâu dần có thể tạo thành những căn bệnh nguy hiểm.
Do đó bạn không được để nước ép lâu ở bên ngoài mà cần uống ngay khi vừa mới làm. Trong trường hợp bạn không có thời gian thì cần phải cất nước ép vào trong ngăn mát để đảm bảo hàm lượng dưỡng chất.
Nước ép sẽ nhanh bị xỉn màu, xuống vị chỉ sau vài giờ để ngoài nhiệt độ phòng
Nước ép hoa quả để được bao lâu trong tủ lạnh?
Nước ép có thể để được lâu hơn trong tủ lạnh so với việc để ở ngoài. Nhưng dù để trong tủ lạnh thì thời gian sử dụng có thể sẽ khác nhau bởi nhiều yếu tố khác nhau như: chất lượng nguyên liệu, kết hợp giữa các nguyên liệu, vệ sinh an toàn, công nghệ của máy ép.
Trong số các yếu tố trên thì công nghệ của máy ép sẽ có thể ảnh hưởng nhiều nhất đến thời gian bảo quản nước ép. Vậy nên việc bạn chọn một chiếc máy ép tốt là rất quan trọng. Với máy ép ly tâm nước ép để trong tủ lạnh chỉ có thể bảo quản trong 24 giờ, máy ép chậm là 48 giờ, riêng với máy ép thủy lực thì lên đến 72 giờ.
Để trong tủ lạnh có thể giúp giữ lại các chất dinh dưỡng có trong nước ép hoa quả
Nước ép để qua đêm được không?
Mỗi sáng sớm bạn nên làm cho bản thân một ly nước ép sẽ vô cùng tốt cho cơ thể. Nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian để chuẩn bị cho mình một ly nước ép vào buổi sáng. Nên nếu bạn quá bận rộn cũng có thể chuẩn bị từ tối hôm trước, rồi cất trữ vào ngăn mát tủ lạnh đến sáng hôm sau bạn sẽ có ngay một ly nước ép ngon lành.
CÁCH BẢO QUẢN NƯỚC ÉP TRÁI CÂY HIỆU QUẢ
Lựa chọn nguyên liệu trước khi cho vào ép
Thực ra để có được một ly nước ép tốt nhất bạn nên bắt đầu từ nguyên liệu của nó. Nguyên liệu làm ra ly nước ép có thể hoàn toàn quyết định đến chất nước của ly nước. Do đó bạn cần chọn các nguyên liệp phải càng tươi càng tốt. Khi đó nguyên liệu tươi mới cũng có thể giúp gia tăng thời gian bảo quản nước ép.
Lựa chọn những trái cây càng tươi thì nước ép có thể để được càng lâu
Sau khi ép không được đem đi đun nóng
Nước ép được làm từ những loại hoa quả tươi để giữ nguyên dinh dưỡng trong đó. Vậy nên tuyệt đối không được phép đun nóng nước ép để bảo quản vì khi đun nóng hàm lượng trong đó không chỉ bị giảm xuống mà nó còn bị biến đổi do nhiệt độ cao.
Không nên đun nấu hay tác dụng nhiệt vào nước ép để hạn chế các hao hụt chất dinh dưỡng từ hoa quả
Để nước ép trong các chai thủy tinh
Khi tự làm nước ép tại nhà sẽ không có các chất bảo quản như các loại nước ép có sẵn bên ngoài bày bán nên sẽ dễ bị hỏng hơn. Loại nước ép này cần để vào các loại chai thủy tinh thay vì các loại chai nhựa.
Nguyên nhân là do bề mặt thủy tinh trơn nhẵn sẽ hạn chế được việc phản ứng với nước ép, từ đó nước ép sẽ không bị biến đổi chất trong thời gian bảo quản. Chai thủy tinh cũng có thể ngăn chặn được các loại vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Hơn nữa, thủy tinh an toàn với sức khỏe con người trong quá trình sử dụng. Lưu ý nhỏ, trước khi dùng nên nhúng chai thủy tinh qua nước nóng để tiệt trùng.
Chai thủy tinh giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn vào trong nước ép
Để bảo quản nước ép lâu bạn cần tránh cho nước ép tiếp xúc với không khí quá lâu. Vì không khí sẽ làm nước ép bị oxi hóa, từ đó hương vị và màu sắc của nước ép sẽ bị biến đổi. Để hạn chế việc đó nên bạn cần rót nước ép khi vừa làm xong vào chai ngay và phải rót đầy đến miệng chai rồi đóng chặt nắp ngăn cản không cho không khí lọt vào.
Cất trữ trong môi trường lạnh
Cuối cùng cũng chính là việc quan trọng nhất là nhất định phải bảo quản nước ép trong môi trường lạnh như trong ngăn mát tủ lạnh. Với các loại nước ép tự làm tại nhà thì lại càng quan trọng, không thể bỏ qua. Trong trường hợp khi phải ra ngoài không thể bảo quản trong ngăn mát bạn cần chuẩn bị một túi giữ nhiệt hay đá lạnh để bảo quản chúng. Nhưng có để trong tủ lạnh cũng không để nước ép quá 3 ngày.
Rót nước ép đầy miệng bình
Không khí chính là kẻ thù của các loại nước ép, khiến chúng nhanh bị oxi hóa, xỉn màu. Vậy nên, khi bảo quản nước ép, bạn hãy rót nước đầy miệng chai (bình) đựng để ngăn không khí không còn sót lại trong chai làm hỏng nước ép nhé!
Rót nước ép đến miệng chai sẽ giúp bảo quản tốt hơn
>> Xem thêm: Mẹo vặt "chữa cháy" những tình huống cơm bị nhão - khô- cứng
Trên đây đã có thể đưa ra lời giải cho những câu hỏi về việc nước ép để được bao lâu và cách bảo quản nước ép hoa quả hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến các món thạch rau câu hấp dẫn từ nước ép chỉ với vài bước đơn giản cùng bột rau câu Vũ Minh Soviagar.
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)