Rau thường không được tươi lâu và bị héo úa sau 1-2 ngày dù đã bảo quản cần thận. Để giải quyết vấn đề này, hãy cùng Vũ Minh Soviagar tham khảo ngay Cách bảo quản rau tươi xanh, cả tuần không bị héo trong bài viết này nhé!
1. CÁC BƯỚC BẢO QUẢN RAU ĐƯỢC TƯƠI LÂU
Bước 1 Rau mua về bạn đem đi lặt rồi rửa sạch, tiếp đến bạn dùng khăn giấy thấm hết nước trên bề mặt rau, cho rau khô.
Bước 2 Bạn lấy một cái hộp nhựa, lót khăn giấy dưới đáy hộp
Bước 3 Bạn cho rau đã khô ở bước 1 vào hộp.
Bước 4 Bạn lấy khăn giấy trải đều trên bề mặt rau rồi đóng nắp hộp lại. Chỉ với các bước đơn giản như thế, bạn đã có thể bảo quản rau tươi lâu.
Các bước bảo quản rau được tươi lâu
Một số lưu ý khi bảo quản rau
Khi tiến hành bảo quản rau, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:
- Nhiệt độ: Nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều không tốt cho việc bảo quản rau, nhiệt độ cao sẽ làm rau héo úa còn nhiệt độ thấp dẽ khiến rau bị nhũn lá, bị nát lá.
- Độ ẩm: Độ ẩm là điều kiện cần thiết để rau luôn tươi do đó bạn nên bảo quản rau trong một môi trường có độ ẩm vừa phải để rau tươi hơn.
- Nên chọn rau tươi xanh không bị vàng lá hay sâu úa, phải nhặt bỏ các lá rau bị hỏng, rửa sạch và làm khô rau trước khi bảo quản.
- Bảo quản rau ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.
- Để bảo quản rau, bạn nên sử dụng túi nhựa hay giấy.
Những lưu ý khi bảo quản rau
>> Xem thêm: Mách bạn cách xử lý các loại thức ăn còn dư thừa sau tết
HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN CHO TỪNG LOẠI RAU CỦ
Từng loại rau khác nhau sẽ có cách bảo quản khác nhau, tốt nhất bạn nên chia các loại rau thành từng nhóm để bảo quản, điển hình như:
- Rau lá: Dùng giấy ăn bọc rau lại rồi cho vào túi zip, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Các loại củ: Nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát
- Các loại quả: Để trong ngăn mát tủ lạnh với độ lạnh thích hợp.
- Nấm: Trước khi bảo quản nên rửa sạch, làm khô và bảo quản trong túi giấy, đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
- Rau thơm: Rửa sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc những nơi thoáng mát. Với các loại như hành, rau ngò rí thì có thể đặt trong lọ hay chén nước rồi bọc kín lại, phương pháp này có thể giúp chúng xanh tươi cả tuần. Tương tự, bạn cũng có thể sử dụng cách này để bảo quản măng tây.
- Hành tây: Không cần để trong tủ lạnh, nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Khoai tây: Bạn nên dùng túi giấy bọc khoai tây lại rồi để ở nơi khô ráo thoáng mát, không nên để trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ khiến tinh bột chuyển thành đường, mùi vị khoai tây sẽ thay đổi.
- Cà tím: Nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
- Cần tây: Bọc cần tây trong túi giấy, không để hơi ẩm thoát ra ngoài, cách này sẽ giúp cần tây tươi xanh
- Tỏi: Bạn có thể dùng túi lưới để treo tỏi, nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo và không nên để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Dưa leo: Dưa leo mua về bạn nên rửa sạch, lau khô rồi dùng khăn giấy bọc lại cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bắp: Với bắp hay ngô, bạn nên sử dụng lúc còn tươi, không nên để quá lâu để tránh làm bắp bị mất đi vị ngọt của mình.
Mỗi loại rau củ sẽ có cách bảo quản khác nhau
Chỉ với những cách làm đơn giản, bạn đã không còn phải lo về tình trạng rau héo úa nhanh chóng. Đặc biệt với nhữung người bận rộn thì cách làm trên đây sẽ giúp tiết kiệm thời gian trong việc đi chợ, bếp núc.
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)