Trong những ngày ở nhà dạy học online, nhận được món quà động viên tinh thần từ ban lãnh đạo nhà trường là túi khoai lang tím, chị Lê Trung Thu Hằng (Thạc sĩ, giáo viên dạy hóa trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1, TPHCM) đã trổ tài làm loạt món ăn ngon từ nguyên liệu quen thuộc này.
"Mình rất xúc động khi được đồng chí Phó Hiệu trưởng nhà trường đích thân mang quà xuống tận nhà gửi tặng để động viên tinh thần cô trò đã cố gắng trong mùa dịch. Để đáp lại tấm chân tình của Ban giám hiệu đối với đội ngũ giáo viên cũng như mong muốn truyền thông điệp giải cứu khoai lang tím cho người nông dân đến cộng đồng nên mình nảy ra ý tưởng sáng tạo các món ăn từ khoai lang tím", chị Hằng chia sẻ.
Vốn yêu thích công việc bếp núc và có nhiều kinh nghiệm nên quá trình nấu nướng với chị Hằng không có gì khó khăn. Để thay đổi thực đơn, không lo cảm giác ngán, cô giáo trẻ còn tìm tòi, sáng tạo, chế biến nhiều món ăn mới mẻ, hấp dẫn cho gia đình.
Ngoài các món mặn mà cả gia đình yêu thích và thường ăn hàng ngày, chị Hằng còn sáng tạo thêm thực đơn từ khoai lang tím như bánh bèo, bánh canh, súp, bánh cuốn hay các món tráng miệng, ăn vặt cho con trai như rau câu, xôi xoài, chè khoai dẻo, bánh sinh nhật,...
Nữ thạc sĩ trẻ cũng làm cả những món bánh quen thuộc từ lá chuối, gợi nhớ ký ức tuổi thơ êm đềm như: bánh nậm, bánh tẻ, bánh giò, bánh gói.. Vào những ngày ăn chay, cô giáo trẻ lại trổ tài làm loạt món chay từ khoai lang tím như bún gạo xào chay, cơm rau củ kho chay, bánh bột lọc chay, cháo chay, cơm cuộn chay…
So với các loại thạch trà sữa giòn giòn, thơm hương cà phê và trái cây. Thạch khoai thu hút khách hàng bởi mùi vị thơm ngon và độ dai dẻo ấn tượng. Màu sắc tự nhiên của loại thạch trà sữa này giúp khách hàng thưởng thức ngon miệng hơn. Chần chờ gì hãy cùng bắt tay vào chế biến món thạch trà sữa nhà làm này nhé hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Khoai lang 500 gr
- Bột năng 250 gr
- Đường trắng 150 gr
- Nước 50 ml
Cách làm thạch trà sữa chi tiết:
Bước 1: Sơ chế và làm sạch khoai lang sau đó cho vào hấp đến khi chín thì vớt ra, bỏ vỏ. Nghiền khoai cùng 50gr đường sao cho sánh mịn.
Bước 2: Lấy hỗn hợp khoai trên cho vào 150gr bột năng cùng một ít nước và nhàu đến khi bột dẻo. Lưu ý không cho quá nhiều nước vì bột quá lỏng sẽ không thể cho các loại thạch trà sữa hảo hạng được.
Bước 3: Nặn hỗn hợp bột thành những viên hình tròn sau đó lăn qua một lớp bột năng đã chuẩn bị rồi cho lần lượt vào nồi nước đun sôi. Đến khi thấy các thạch trà sữa này nổi trên mặt nước thì vớt ra và cho vào tô nước đá. Điều này giúp tăng độ dai dẻo và chất lượng của thạch khoai.
Từ món ngọt, món mặn đến các món bánh tráng miệng đều được chị Hằng thực hiện thành công từ khoai lang tím.
Dưới bàn tay khéo léo của chị Hằng, những món ăn vốn quen thuộc nay trở nên mới lạ với hương vị và màu sắc hấp dẫn từ nguyên liệu khoai lang tím.
Để làm nên những món ăn ngon từ khoai lang tím, chị Hằng phải dành nhiều thời gian, công sức và cả tâm huyết, tỉ mỉ từng công đoạn. Khoai lang tím được rửa sạch và hấp chín, sau đó nghiền thật mịn rồi hòa với nước, lọc qua rây lấy nước, bỏ bã. Với nước khoai thu được có màu sắc đẹp mắt, chị dùng để nhào bột, nấu xôi, nấu cơm và chế biến món ăn.
"Khoai lang tím là vị thuốc, món ăn bổ dưỡng vì giàu các chất mangan, canxi, vitamin A, B, choline… Nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe như: giảm huyết áp, tốt cho tim mạch, giảm đột quỵ, giảm cân đẹp dáng cho chị em phụ nữ, giảm đường huyết, giảm nguy cơ ung thư, chống lão hóa da,… Khi chế biến nên rửa sạch và giữ nguyên phần vỏ để tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng trong khoai", chị Hằng chia sẻ lưu ý khi chế biến khoai để mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
Những món ăn từ khoai lang tím do chị Hằng trổ tài nấu đều nhận được sự yêu thích của các thành viên trong gia đình.
Dù bận rộn với việc dạy học và kinh doanh nhưng chị Hằng vẫn sắp xếp thời gian để nấu nướng hàng ngày, phục vụ những bữa ăn ngon miệng cho gia đình. Chị thường tốn từ 30-60 phút để chế biến, tùy độ đơn giản hay phức tạp của món ăn. Ngoài khoai lang tím, chị còn thay đổi thực đơn linh hoạt với các nguyên liệu sạch, thực phẩm hữu cơ khác nhau, đảm bảo chất lượng món ăn và sức khỏe cho cả nhà.
Chị Hằng cũng thường xuyên đăng tải hình ảnh và chia sẻ công thức chế biến các món ăn làm từ khoai lang tím lên mạng xã hội, giao lưu cùng mọi người. Món bánh gói lá chuối khoai lang tím của chị được nhiều người yêu thích nhất.
Để làm món bánh này cho 4 người ăn, cần lượng nguyên liệu như sau: bột năng (200g), tôm tươi (250g), lá chuối và các gia vị gồm đường trắng, hành lá, ớt băm, dầu ăn, muối, hành tím băm, tỏi băm, hạt nêm…
Hiện chị Hằng đã làm được 19 món từ khoai lang tím và sẽ tiếp tục mở rộng thực đơn về nguyên liệu quen thuộc này.
Mỗi lần chế biến khoai lang tím, chị thường ép lấy nước khoai để sử dụng cho nhiều món, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Với những món có cách làm tương tự thì có thể kết hợp pha bột chung như bánh bèo và bánh xèo, chè khoai dẻo và súp khoai, bột bánh giò và bột bánh nậm, xôi mít và xôi xoài,... Ngoài ra có thể làm trực tiếp một số món từ khoai nghiền mà không cần lấy nước như bánh canh, chè khoai dẻo, súp,…
Những món ăn làm từ khoai lang tím của chị Hằng không chỉ ngon miệng, giàu dinh dưỡng mà còn được trang trí đẹp mắt, hấp dẫn.
Đem xào nhân tôm, cho thêm dầu điều để tạo màu nổi bật. Đun sôi khoảng 200ml nước khoai lang tím đậm đặc để món ăn có màu đẹp hơn, cho một ít muối và dầu ăn vào. Sau đó đổ hỗn hợp nước sôi vào bột năng, khuấy đều đến khi không còn dính tay là được. Trải bột trên giấy nến, cán mỏng và cắt thành những hình tròn đều nhau làm vỏ bánh.
Tiếp tục cho nhân vào vỏ bánh, cuộn tròn lại. Lấy miếng lá chuối nhỏ quấn quanh bánh, không quấn kín. Hấp bánh khoảng 30 phút, vớt ra đĩa, thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt.
Không chỉ nhận được nhiều sự yêu thích từ cộng đồng mạng bởi thực đơn loạt món ngon, hấp dẫn từ khoai lang tím, chị Hằng còn khiến cả gia đình trầm trồ, ủng hộ nhiệt tình vì sự khéo tay, đảm đang.
Chồng và con cũng thường phụ giúp chị Hằng chuẩn bị nguyên liệu, nấu nướng.
"Ông xã và con trai mình rất ngạc nhiên trước những món ăn đẹp mắt và lạ miệng từ khoai lang tím vì có độ ngọt tự nhiên. Nhìn cả nhà ăn ngon miệng, hết sạch đồ khiến mình rất hạnh phúc và có thêm động lực sáng tạo thực đơn hơn nữa", bà mẹ một con tâm sự.
Với người phụ nữ này, được vào bếp, sáng tạo và nấu nướng phục vụ gia đình là niềm hạnh phúc, giúp giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng hiệu quả.
Chị quan niệm, những món ăn không chỉ ngon miệng, đẹp mắt mà còn chất chứa tình yêu thương sâu đậm của người mẹ dành cho con, người vợ dành cho chồng. Đó cũng là sợi dây gắn kết tình cảm, vun đắp hạnh phúc gia đình.
>>Xem thêm: Hương vị thơm ngon, thanh mát với bột rau câu Vũ Minh Soviagar
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)