CÔNG TY TNHH THỦY SẢN VŨ MINH
Chọn ngôn ngữ : Tiếng Việt Tiếng Anh
email
Email
agarvuminh@gmail.com
điện thoại
Điện thoại
0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)
Thử ngay 7 cách này để sầu riêng chín nhanh tự nhiên

Thử ngay 7 cách này để sầu riêng chín nhanh tự nhiên

Sầu riêng là loại trái cây thơm béo ngất ngây, được nhiều người ưa thích, nếu bạn là tín đồ của loại trái cây này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Vũ Minh Soviagar. Hãy cùng chúng tôi Thử ngay 7 cách này để sầu riêng chín nhanh tự nhiên cực đơn giản ngay tại nhà mà không cần dùng thuốc nhé!

1. CÁCH NHẬN BIẾT SẦU RIÊNG CHÍN TỰ NHIÊN

Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây nhưng biết sầu riêng chín tự nhiên như thế nào thì ít ai nắm rõ.

  • Đầu tiên, sầu riêng chín tự nhiên thường có mùi thơm đặc trưng, nồng nàn và ngọt thơm khi ngửi.
  • Bên ngoài, gai sầu riêng sẽ hơi to, nở đều, đầu gai hơi tròn, khoảng cách giữa các gai thưa, màu sắc ngả sang màu vàng lá chuối không còn xanh như lúc còn non nhé.
  • Ấn phần cuống thấy hơi ẩm, ướt ướt, có nhựa chảy ra thì đó là dấu hiệu sầu riêng không bị chín ép. Phần đuôi sầu riêng xuất hiện các đường rãnh nhỏ dài, dọc theo từ phần đáy lên phần cuống, khi chín thì các rãnh này sẽ nứt ra.
  • Khi tách vỏ thì rất dễ dàng, nhẹ nhàng, tách vỏ tới đâu thì vỏ sầu riêng nở ra tới đó. Nếm múi sầu riêng thì ngon thơm, béo ngọt, dẻo mịn cực ngon.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay gõ vào quả sầu riêng hay lắc nhẹ, nghe thấy có tiếng phát ra thì quả sầu riêng đã chín. Hoặc bạn đem cân thử nếu thấy quả nhẹ cân thì có thể quả sầu riêng đó đã chín.

Cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên

Cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên

2. THỬ 7 CÁCH Ủ SẦU RIÊNG CHÍN NHANH TỰ NHIÊN

Trong trường hợp hi hữu là khi tách sầu riêng ra thấy nó chưa chín thì bạn đừng vội bỏ đi mà hãy lấy phần sầu riêng chưa bổ ra đặt ở chỗ thoáng mát. Vài ngày nữa là những múi sầu riêng sẽ còn lại sẽ chín nếu không bị nhúng thuốc, tránh bọc túi quá kín lại vì sẽ làm quả sầu riêng hầm hơi dễ bị hư. Còn nếu bạn thấy sầu riêng vẫn xanh thì hãy áp dụng những cách dưới đây nhé!

Ủ sầu riêng bằng gạo

Gạo có tính chất phủ cao, hút hơi ẩm tốt, dùng gạo che phủ kín quả sầu riêng sẽ ngăn khí ethylene thoát ra, giúp quả sầu riêng mau chín mà vẫn giữ được độ ngon vốn có. Đây là cách ủ truyền thống có thể áp dụng cho bất kỳ loại trái cây nào.

Phủ kín gạo lên khắp sầu riêng giúp quả sầu riêng mau chín

Phủ kín gạo lên khắp sầu riêng giúp quả sầu riêng mau chín

Ủ sầu riêng bằng nhang

Trong hương nhang có chứa một số hoạt chất đặc biệt giúp kích thích các loại trái cây sản sinh khí ethylene một cách nhanh chóng, do đó bạn có thể thấy khi cúng trái cây lên bàn thờ cắm nhang luôn chín nhanh hơn.

Việc cần làm bạn cho ít muối hạt trong túi ni lông, cho quả sầu riêng vào, đốt nhang sao cho khói lan tỏa đều trong túi ni lông. Khi nhang tàn thì cột chặt túi lại, chờ 3 ngày sau là trái sầu riêng đã chín thơm.

Ủ sầu riêng bằng nhang cũng khá hiệu quả

Ủ sầu riêng bằng nhang cũng khá hiệu quả

Ủ sầu riêng bằng tro, trấu

Dùng tro trấu để ủ sầu riêng cũng tương tự như dùng gạo. Bạn chỉ cần lót đầy tro hay trấu vào thùng giấy rồi cho sầu riêng vào, phủ kín bằng tro hoặc trấu lần nữa.

Sau cùng, đậy kín miệng thùng giấy từ 3 - 5 ngày thì sầu riêng sẽ chín thơm, bạn có thể thưởng thức.

Dùng tro trấu để ủ sầu riêng cũng tương tự như dùng gạo

Dùng tro trấu để ủ sầu riêng cũng tương tự như dùng gạo

Ủ sầu riêng bằng cách phơi nắng

Nhiệt độ cao cũng kích thích sản sinh khí ethylene, bạn có thể bọc kín quả sầu riêng bằng túi ni lông, buộc lại rồi đặt ngoài phơi nắng. Khi ethylene sẽ bị chặn lại và nhiệt độ cao sẽ giúp sầu riêng nhanh chín, vài ngày là bạn có thể ăn sầu riêng.

Phơi nắng quả sầu riêng cũng giúp mau chín

Phơi nắng quả sầu riêng cũng giúp mau chín

Ủ sầu riêng bằng vải, khăn bông

Thay vì dùng ni lông thì bạn cũng có thể dùng vải và khăn bông để phủ kín lên quả sầu riêng là được. Cách này tuy sẽ giúp quả sầu riêng chín tự nhiên nhưng hơi lâu, khi ngửi thấy mùi thơm nức mũi đặc trưng của sầu riêng thì bạn có thể lấy sầu riêng ra khỏi khăn và nhâm nhi với mọi người.

Dùng vài và khăn bông để phủ kín lên quả sầu riêng để ủ cũng rất hiệu quả

Dùng vải và khăn bông để phủ kín lên quả sầu riêng để ủ cũng rất hiệu quả

Ủ sầu riêng bằng cách đặt cạnh quả chín

Hầu hết tất cả loại trái cây sẽ thải ra khí ethylene trong quá trình chín, mà chất ethylene là chất giúp thúc đẩy quá trình của hoa quả.

Ủ sầu riêng bằng cách đặt cạnh quả chín

Ủ sầu riêng bằng cách đặt cạnh quả chín

Do đó, bạn đặt quả sầu riêng gần các trái cây đang chín hoặc đặt quả sầu riêng trong thùng kín chứa các trái cây đang chín rồi đóng kín lại là xong, khoảng vài ngày là quả sầu riêng sẽ chín thơm.

Ủ sầu riêng bằng túi giấy, túi ni lông

Dùng túi ni lông hay túi giấy để lưu giữ hay hạn chế khí ethylene thoát ra ngoài giúp trái cây chín nhanh là cách khá phổ biến. Bạn sử dụng túi giấy hoặc túi ni lông bọc kín quả sầu riêng, thêm vào quả táo hay trái cây nào khác cũng được, rồi buộc miệng túi lại và ủ trong vài ngày.

Táo sẽ sản sinh ethylene, thúc đẩy quá trình chín nhanh quả sầu riêng. Tuy nhiên, bạn nhớ buộc lỏng miệng túi để tránh môi trường yếm khí ( không có không khí), làm hỏng hương vị, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Ủ sầu riêng bằng túi giấy, túi ni lông

Ủ sầu riêng bằng túi giấy, túi ni lông

3. LÀM THẠCH RAU CÂU SẦU RIÊNG NGON KHÓ CƯỠNG

Nguyên liệu

Cho 2 người

Nguyên liệu làm thạch rau câu sầu riêng thơm béo

Nguyên liệu làm thạch rau câu sầu riêng thơm béo

Cách làm thạch rau câu sầu riêng

Xay thịt sầu riêng

Cho 200gr thịt sầu riêng, 30gr sữa đặc, 300ml sữa tươi không đường vào máy xay sinh tố. Bật máy ở tốc độ cao, xay nhuyễn hỗn hợp đến khi mịn là được.

Xay thịt sầu riêng với sữa tươi và sữa đặc

Xay thịt sầu riêng với sữa tươi và sữa đặc

Trộn bột khô

Cho vào chén 20gr đường, 4gr bột rau câu, Trộn đều nguyên liệu lại với nhau.

Trộn bột rau câu Vũ Minh Soviagar với đường

Trộn bột rau câu Vũ Minh Soviagar với đường

Đun hỗn hợp rau câu

Rây hỗn hợp sầu riêng qua rây lọc rồi cho vào nồi.

Bắc nồi lên bếp, để bếp ở lửa vừa. Sau đó cho hỗn hợp bột rau câu vào nồi sầu siêng, khuấy đều cho bột và đường tan ra. Đun nóng hỗn hợp đến khi sôi thì tắt bếp.

Đun hỗn hợp bột rau câu 

Đun hỗn hợp bột rau câu 

Đổ khuôn

Đổ hỗn hợp vào khuôn đá hoặc khuôn có hình hoa đều được.

Cuối cùng cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng cho hỗn hợp đông hoàn toàn là bạn có thể sử dụng rồi đấy nhé.

Đổ ra khuôn và để tủ lạnh 1 - 2 tiếng

Đổ ra khuôn và để tủ lạnh 1 - 2 tiếng

Thành phẩm

Rau câu sầu riêng mềm mịn, mát lạnh, thơm nức mũi mùi sầu riêng. Rau câu béo ngậy của sữa kết hợp với sầu riêng khiến món rau câu thêm hấp dẫn, thơm ngon. Còn gì bằng khi được ăn rau câu sầu riêng trong những ngày hè nóng nực này.

Thành phẩm thạch rau câu sầu riêng cực hấp dẫn lại dễ làm

Thành phẩm thạch rau câu sầu riêng cực hấp dẫn lại dễ làm

>> Xem thêm: Hạt sen tươi: Cách sử dụng và bảo quản hạt sen tươi dùng cả năm

Trên đây Vũ Minh Soviagar đã chia sẻ đến bạn những mẹo cực kỳ hữu ích để chọn được sầu riêng chín tự nhiên cũng như 7 cách ủ sầu riêng nhanh chín. Hy vọng bạn sẽ thưởng thức được những trái sầu riêng thơm ngon, ngọt lịm!

CÔNG TY TNHH THỦY SẢN VŨ MINH
  • Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
  • Email : agarvuminh@gmail.com
  • Điện thoại : 0912.156.918
  • Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)
ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
Agar Việt Nam cám ơn Quý đối tác và khách hàng đã tin tưởng và hợp tác với Agar Việt Nam.