Thạch rau câu làn món ăn khoái khẩu của các bé và thậm chí chúng ta cũng rất yêu thích nó. Với vị thơm dịu ngọt và béo béo, giòn giòn đây đích thị là món tráng miệng thơm ngon cho cả gia đình. Hãy Bỏ túi ngay 10 công thức làm thạch rau câu ngon, đẹp mắt cùng Vũ Minh Soviagar nhé!
1. THẠCH RAU CÂU THANH LONG
Nguyên liệu
- 2 trái thanh long ruột đỏ
- 30g hạt trân châu nhỏ
- 15g bột rau câu
- 200 ml nước cốt dừa
Cách làm thạch thanh long
- Cho hạt trân châu nhỏ vào ngâm trong nước trong khoảng 15 phút, sau đó bắc lên bếp đun sôi, để lửa nhỏ, đậy nắp lại. Đun đến khi hạt trân châu trở nên trong suốt thì tắt bếp, vớt ra để thật nguội.
- Lấy phần ruột của thanh long ra, cho vào máy xay sinh tố cùng nước cốt dừa. Xay hỗn hợp cho đến khi mịn. Nếu không thích ăn hạt thì sau khi xay xong, các bạn đổ hỗn hợp qua rây để lọc bỏ hạt nhé.
- Đun bột rau câu với một chút nước cho tan hết rồi đổ vào khuấy đều với thanh long đã xay.
- Cho phần bột báng đã chuẩn bị từ bước 1 vào ly.
- Đổ phần thanh long vào, sau đó giữ lạnh trong ngăn mát của tủ lạnh cho đến thạch đông lại là có thể dùng được.
Thạch thanh long thanh mát giải nhiệt
Thạch thanh long có vị ngọt ngọt, cắn một miếng mà đã thấy “tỉnh cả người” vì mát lạnh rồi. Thạch thanh long không những cung cấp nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe mà còn là món ăn giúp bạn giảm cân, giữ dáng một cách hiệu quả.
2. THẠCH RAU CÂU DỪA NHIỀU LỚP
Nguyên liệu
- 2 muỗng cà phê bột rau câu
- 800ml nước dừa tươi
- 250ml nước cốt dừa
- 7 muỗng canh đường
- 1/8 muỗng cà phê muối
- 2 lá dứa nhỏ (không nên để nhiều lá dứa vì sẽ át mất mùi rau câu dừa)
- 1 cây khuấy rau câu
- 1 cái hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh
- 2 cái nồi
Cách làm rau câu dừa
-
Nấu nước cốt dừa
Cho 1 muỗng cà phê bột rau câu vào 300ml nước dừa tươi vào nồi và khuấy đều cho tan hết rồi bật bếp. Cho tiếp 250ml nước cốt dừa và 1/8 muỗng cà phê muối vào nồi. Lưu ý để lửa nhỏ để tránh làm rau câu bị vón cục
Cho tiếp 4 muỗng canh đường vào, bạn có thể gia giảm lượng đường tùy vào độ ngọt của nước dừa. Kế đó cho thêm 1 lá dứa nhỏ vào để dậy mùi. Đun cho thật sôi rồi tắt bếp ngay.
- Nấu rau cau
Chuẩn bị 1 cái nồi khác, tiếp tục cho 1 muỗng cà phê bột rau câu vào 500ml nước dừa tươi và khuấy đều cho tan hết rồi mở bếp với lửa nhỏ.
Cho tiếp 3 muỗng canh đường vào. Tiếp tục cho thêm 1 lá dứa nhỏ vào để dậy mùi. Đun cho thật sôi rồi tắt bếp ngay.
-
Tạo lớp rau câu
Quá trình đổ rau câu rất quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ và hương vị của món ăn thơm ngon này, bạn lưu ý hai hỗn hợp rau câu phải luôn trong tình trạng còn ấm nóng, nếu không sẽ rất dễ bị vón cục, ảnh hưởng chất lượng món ăn.
Đổ 1 lớp rau câu nước cốt dừa vào hộp, cho vào ngăn mát tủ lạnh (bạn cũng có thể để thau đá ở kế bên để không mất thời gian) trong vòng 5 phút để rau câu đông lại.
Mách nhỏ: Không được để các lớp rau câu quá lạnh vì sẽ không có đủ độ liên kết giữa các lớp, rau câu sẽ không đẹp và các lớp sẽ rớt ra.
Đổ tiếp lớp rau câu nước dừa vào hộp, dùng 1 cây muỗng hứng để nước được nhẹ nhàng đổ xuống và không làm hư lớp nước cốt dừa, cho tiếp vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 7 phút để rau câu đông lại.
Tiếp tục đổ các lớp còn lại cho đến khi hộp đầy, các lớp sau cũng cần từ 7-8 phút để đông lại.
-
Thành phẩm
Lấy rau cau ra khỏi tủ lạnh, nếu muốn đẹp bạn có thể dùng dao để cắt bỏ các góc bo tròn, cắt miếng vừa ăn và đem ra phục vụ mọi người.
Thạch rau câu dừa nhiều lớp chắc chắn sẽ khiến các bé thích mê
3. RAU CÂU SAN HÔ
Nguyên liệu
- Bột rau câu: 10gr
- Nước lọc: 800ml
- Nước cốt dừa: 150ml
- Lá dứa: 40gr
- Đường trắng: 150gr
- Trứng gà: 2 quả
- Muối trắng: ¼ thìa café
- Rượu trắng: ¼ thìa café
Cách làm rau câu san hô
- Lá dứa rửa sạch thái khúc, cho vào máy sinh tố cùng với khoảng 800ml nước, xay nhuyễn. Sau đó lược qua rây 2-3 lần loại hết cặn. Trứng đập ra bát, đánh tan với ¼ thìa café rượu trắng để khử mùi tanh, lọc qua rây.
- Hòa tan hỗn hợp gồm: 800ml nước ép lá dứa, 150ml nước cốt dừa, 2 quả trứng, 150gr đường cát, ¼ thìa café muối, 10gr thạch rau câu, quấy đều hỗn hợp. Cho hỗn hợp trên vào nồi và đun ở lửa vừa.
- Khi nước bắt đầu sôi, trứng nổi lên bề mặt và kết tủa như hình thì hạ bớt lửa, lưu ý không quấy mạnh tránh làm vỡ trứng. Để hỗn hợp sôi thêm vài phút.
- Tắt bếp, để nguội bớt và cho vào khuôn. Khi khuôn thạch đã nguội hẳn, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho thạch đông lại. Sau 2 tiếng bạn có thể đổ thạch ra đĩa, cắt miếng và thưởng thức.
Chỉ vài bước để thực hiện thạch rau câu san hô mới lạ
4. RAU CÂU BÍ ĐỎ
Nguyên liệu
- 250g bí đỏ sáp
- 10g bột rau câu
- 100g đường
- Tinh dầu lá dứa
- 1 khuôn nhôm hình vuông có cạnh 14cm, cao 5cm.
Cách làm rau câu bí đỏ
- Bí đỏ gọt sach vỏ, cắt miếng xong hấp chín, tán hoặc xay nhuyễn mịn.
- Ngâm bột agar trong một chén nước lạnh khoảng 30 phút cho bột nở.
- Cho vào nồi 2 chén nước, bắc lên bếp nấu sôi, đổ agar vào, để lửa vừa cho nước sôi nhẹ tan rau câu là được. Tiếp theo cho đường vào nấu chung, đường tan cho vào nồi rau câu 3 giọt tinh dầu lá dứa, tắt bếp.
- Múc rau câu vào tô bí đỏ đã xay nhuyễn, đổ đến đâu quậy đều đến đó cho rau câu và bí đỏ lẫn vào nhau, sau đó đem rót hỗn trợp này vào khuôn nhôm, để thật nguội đem ướp lạnh.
- Khi nào dùng thì lấy rau câu ra cắt miếng vừa ăn.
Thạch bí đó cực thơm ngon và cuốn hút
5. THẠCH RAU CÂU TRÁI CÂY
Nguyên liệu
- Bột rau câu Vũ Minh SoviAgar: 15g
- Nước dừa tươi: 500ml
- Đường: 300g
- Hoa quả: thanh long trắng, dâu tây, kiwi, xoài mỗi loại 150g
Cách làm thạch rau câu trái cây
- Hòa nước dừa tươi, bột rau câu Vũ Minh SoviAgar, đường vào nồi rồi để khoảng 15 phút.
- Đun sôi hỗn hợp trên, hớt bọt để cho thạch có độ trong tự nhiên.
- Rửa sạch và thái hạt lựu các loại hoa quả ( có thể chọn các loại hoa quả khác tùy theo sở thích)
- Đổ một lớp rau câu mỏng vào khuôn rồi lần lượt xếp hoa quả vào giữa, tiếp tục đổ nốt phần rau câu còn lại vào sao cho đầy khuôn.
- Chờ thạch rau câu nguội và cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ là có thể thưởng thức.
Lưu ý: Để lớp trước đông lại mới đổ tiếp lớp sau, nhẹ nhàng để có một khuôn rau câu đẹp hoàn hảo.
Món thạch rau câu hoa quả thơm ngon
6. THẠCH RAU CÂU XOÀI
Nguyên liệu
- Xoài chín 1 trái
- Đường cát trắng 300 gr
- Bột rau câu Vũ Minh SoviAgar: 30 gr
- Nước lọc 180 ml
- Sữa tươi không đường 100 ml
- Dụng cụ thực hiện: nồi, máy xay sinh tố, muỗng, dao,...
Cách làm thạch rau câu xoài
- Làm hỗn hợp bột rau câu: Đổ bột rau câu Vũ Minh SoviAgar ra tô, trộn đều với đường cát. Sau đó, đổ hoàn toàn phần nước lọc vào, khuấy đều cho hỗn hợp tan ra. 10 phút sau, bắc nồi, đổ hỗn hợp rau câu vào, đun sôi, vẫn khuấy đều tay, vớt bọt liên tục cho đến khi hỗn hợp trong màu.
- Làm thạch rau câu xoài: Xoài gọt vỏ, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn rồi lược qua rây. Cho phần xoài đã xay mịn vào hỗn hợp bột rau câu ở trên, khuấy đều tay cho hỗn hợp được trộn đều. Sau đó, nhanh tay rót hỗn hợp rau câu vào khuôn hình đã chuẩn bị sẵn.
- Nếu bạn muốn làm thạch rau câu xoài hai tầng thì làm thêm bước như sau: Sau khi làm xong hỗn hợp bột rau câu, bạn chia chúng thành 2 phần. 1 phần trộn với xoài xay mịn như trên, phần còn lại đem hòa chung với sữa tươi để làm thạch rau câu sữa.
- Thành phẩm: Món thạch rau câu xoài khi hoàn thành có màu vàng ươm, sáng bóng, được đổ thành những hình nhỏ xinh xinh trông lại càng đẹp hơn. Bạn chỉ cần đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng là có thể mang ra thưởng thức ngay rồi đấy.
Món thạch rau câu xoài thơm ngon làm từ bột rau câu Vũ Minh SoviAgar
7. THẠCH SỮA DỪA LÁ DỨA
Nguyên liệu
- Bột lá dứa: 5g
- Bột rau câu Vũ Minh SoviAgar: 20g
- Đường: 25g
- Nước lọc: 600g
- Sữa tươi nguyên chất: 70g
- Nước cốt dừa: 70g
- Sữa đặc: 7g
Các bước làm thạch sữa dừa lá dứa
- Đổ 70g sữa tươi nguyên chất, 70g nước cốt dừa, 7g sữa đặc vào nồi. Khuấy đều, đun ở lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều. Đun cho sữa sôi sủi tăm thì tắt bếp.
- Cho 5g bột lá dứa vào bát, thêm 20g nước lọc vào khuấy đều.
- Đổ 600g nước lọc vào nồi, thêm 20g bột rau câu Vũ Minh SoviAgar vào rồi khuấy đều. Tiếp đó thêm 25g đường vào khuấy chung. Đun ở lửa lớn cho nước thạch sôi. Khi nước thạch sôi khoảng 30 giây thì tắt bếp.
- Để nước thạch nguội khoảng 70 độ C thì cho nước bột lá dứa vào khuấy đều.
- Để nước thạch nguội dưới 60 độ C thì đổ vào chai. Để cho thạch lá dứa đông đặc hoàn toàn.
- Khi thạch đông, đổ nước cốt dừa đã nấu vào chai thạch. Dùng ống hút chọc vào để thạch vỡ thành từng miếng nhỏ vừa ăn là xong.
Thạch sữa dừa lá dứa là một món thạch làm vô cùng dễ. Thức uống khá mát lành, thơm mùi lá dứa, béo ngậy vị sữa dừa rất ngon miệng. Món thạch sữa dừa lá dứa này thích hợp để uống quanh năm, vừa ngon lại mát lành.
Hoàn thành món thạch sữa dừa lá dứa thơm ngon, thanh mát
8. RAU CÂU ĐẬU NÀNH LÁ DỨA
Nguyên liệu
- 500 ml sữa đậu nành
- 2 bó lá dứa
- 7 gram bột rau câu Vũ Minh Soviagar
- 2 hũ sữa chua
- 100 ml sữa đặc
- 100 ml nước cốt dừa
- 200 ml nước lọc
Cách làm rau câu đậu nành lá dứa
- Đầu tiên, bạn rửa lá dứa cho thật sạch rồi để ráo Cắt lá dứa thành từng khúc nhỏ, tiếp tục cho vào máy xay sinh tố cùng với 200ml nước lọc, bấm nút xay thật nhuyễn. Sau khi xay xong, bạn lọc hỗn hợp này qua rây hoặc vải lọc để thu được phần nước cốt lá dứa.
- Sau đó cho 500 ml sữa đậu nành, 7 gram bột rau câu Vũ Minh Soviagar vào cùng, dùng muôi khuấy tan hết bột rau câu.
- Sau đó, cho hỗn hợp vừa khuấy vào nồi và bắc lên bếp nấu khoảng 5-7 phút. Vừa nấu vừa khuấy đều để hỗn hợp không bị dính nồi. Sau khi khuấy thấy hỗn hợp gần sôi, có hiện tượng sủi bọt tăm thì tắt bếp. Bắc nồi xuống và tiến hành cho hỗn hợp ra khuôn. Sau đó đem cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông khoảng 30 phút.
- Cho 2 hũ sữa chua vào tô nhỏ, tiếp đến là 100ml sữa đặc, 100 ml nước cốt dừa. Dùng muỗng khuấy đều cho tan hoàn toàn sữa chua. Vậy là sốt ăn kèm đã xon
- Sau 30 phút kiểm tra bánh đã đông hẳn chưa, lấy bánh ra cho vào đĩa. Khi ăn bạn chỉ cần rưới thêm một chút nước sốt và trang trí theo ý thích là chúng ta đã có một món tráng miệng thơm ngon mà cả trẻ con lẫn người lớn đều mê rồi.
- Thành phẩm sẽ được món rau câu đậu nành lá dứa giòn giòn, vị ngọt vừa phải quyện cùng vị beo béo của nước cốt dừa thơm nhẹ mùi đậu nành rất ngon và lạ miệng.
Thạch rau câu đậu nành lá dứa được nhiều người yêu thích
9. RAU CÂU QUẢ QUÝT
Nguyên liệu
- 3 quả quýt tươi
- 5g bột rau câu
- 1250ml nước
- 30g đường
- 7g baking soda
- Khuôn bi, nồi, muỗng, vá, phễu
Cách làm rau câu quả quýt
- Chuẩn bị quýt
Cho quýt vào nồi nước sôi luộc sơ, đợi sau vài giây thì bạn tắt bếp, đậy nắp và để như vậy trong 5 phút. Sau 5 phút, bạn lấy quýt ra khỏi nồi và cho ngay vào nước lạnh rồi lột vỏ từng quả.
Để loại bỏ hết các cọng xơ xung quanh quả quýt, bạn đổ vào nồi 1 lít nước, thêm baking soda vào và đun sôi, cho quýt vào nồi khi nước sôi và đợi sau vài giây thì lấy quýt ra ngoài, cho vào ca nước lạnh để trong 10 phút.
Sau 10 phút, khi các xơ đã tách khỏi quýt như hình 6, bạn lấy quýt ra, rửa lại với nước sạch và cho vào rổ để ráo.
- Chuẩn bị rau câu
Cho bột rau câu, đường vào nồi trộn đều, thêm 250ml nước vào nồi đun sôi, khuấy đều để dung dịch hòa quyện hoàn toàn và chờ khi dung dịch sôi sau vài giây thì bạn tắt bếp.
- Làm rau câu
Cho 2 quả quýt vào 2 ô của khuôn bi. Trường hợp quýt quá to, không vừa khuôn bi, thì bạn cắt đôi quả quýt và đặt 2 nửa vào 2 khuôn. Đậy nửa còn lại có lỗ nhỏ của khuôn bi lên nửa khuôn đã đặt quýt vào.
Dùng phễu và muỗng để đổ dung dịch rau câu vào khuôn bi. Sau đó đặt khuôn vào tủ lạnh để trong 30 phút để rau câu săn lại. Hết 30 phút, bạn lấy khuôn ra ngoài, rau câu quả quýt sẽ đông đẹp như hình 4.
Tách các quả quýt rau câu ra khỏi khuôn, thêm 1 chiếc lá húng lủi tây lên đầu quả quýt, bạn sẽ có những quả quýt rau câu xinh lung linh như thế này.
Không chỉ bắt mắt mà thạch rau câu quả quýt cực thanh mát
10. RAU CÂU SỮA MILO
Nguyên liệu
- Bột rau câu: 25g
- Nước: 1800ml
- Bột milo: 140g
- Sữa đặc: 60g
- Đường cát: 200g
- Khuôn tạo hình
Cách làm rau câu sữa milo
- Dùng 1000ml, 25g bột rau câu và 200g đường cát khuấy đều với nhau cho tan hết bột rau câu và đường cát.
- Bắt hỗn hợp lên lửa đun sôi, lưu ý không để lửa quá to và khuấy thật đều tay cho đến khi bột rau câu và đường tan hết trong nồi.
- Lấy 1 tô lớn cho 800ml nước còn lại, cho bột milo và sữa đặc vào khuấy lên đều với nhau. Sau đó cho hỗn hợp này vào nồi rau câu tiếp tục khuấy khoảng 5 phút cho rau câu có độ sánh thì tắt bếp.
- Nhanh tay cho rau câu vào khuôn và đợi cho đến khi nguội thì đưa vào ngăn mát tủ lạnh. Rau câu milo nên ăn khi lạnh là ngon nhất.
Thạch rau câu sữa milo với hương vị không thể chối từ
>> Đừng bỏ lỡ: Công thức làm gỏi rau câu sốt chanh dây từ chuyên gia
Dễ đến không tưởng phải không nào, với cách làm không quá cầu kì bạn đã có ngay cho gia đình mình một món tráng miệng ngon không thua kém bất kì món tráng miệng hay ăn vặt nào! Một món ăn vừa ngon miệng lại còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thì bạn còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm ngay thôi! Công ty TNHH Thủy Sản Vũ Minh chúc các bạn thành công với 10 công thức làm thạch rau câu ngon, đẹp mắt!
- Địa chỉ : Thôn Kiều Hạ (nhà ông Vũ Đức Lợi), Xã Quốc Tuấn, Huyện An Dương, Thành Phố Hải Phòng, Việt Nam
- Email : agarvuminh@gmail.com
- Điện thoại : 0912.156.918
- Hotline : 0913.354.302 (Tư vấn mua hàng)